rushcontent ship เรือ เรือสำราญ

10 Wreck On Ocean 10 เหตุการณ์ เรือ ล่มช็อคโลกในอดีต

Home / men around, RUSH MAG / 10 Wreck On Ocean 10 เหตุการณ์ เรือ ล่มช็อคโลกในอดีต

การออกเที่ยวทะเลมันก็แน่นอนอยู่แล้วว่า จะต้องไปทาง เรือ แล้วถ้าจะให้บอกถึงอันตรายนั้น มันก็มีมากพอสมควร เพราะเราได้เอาชีวิตของตัวเองไปฝากไว้กับทีมควบคุมเรือนั้นๆ เหตุการณ์ต่อไปนี้คือเหตุการณ์เรือล่มช็อคโลกในอดีตที่คุณต้องตะลึง

wreck on ocean_14

wreck on ocean_5

wreck on ocean_26

wreck on ocean_29

Titanic เรือไททานิค
เรือไททานิค เป็นอุบัติเหตุทางเรือที่โด่งดังที่สุดในโลก เรือ ลำนี้ประสบอุบัติเหตุล่มกลางมหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 1912 หลังจากชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็งระหว่างเดินทางจากเซาท์แธมตัน สหราชอาณาจักร ไปยังนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา การชนภูเขาน้ำแข็งครั้งนี้นำมาซึ่งการเสียชีวิตของผู้โดยสารกว่า 1,514 คน นับเป็นอุบัติเหตุทางเรือ (ที่ไม่ใช่เรือกองทัพ) ที่ร้ายแรงที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของโลก

wreck on ocean_16

wreck on ocean_33

Doña Paz เรือสัญชาติฟิลิปปินส์ โดนา ปาซ
เรือสัญชาติฟิลิปปินส์ โดนา ปาซ อับปางลงเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ. 1987 หลังชนกับเรือเวกเตอร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4,375 ราย การอับปางของเรือโดนา ปาซ นับเป็นเหตุการณ์ความสูญเสียทางน้ำที่ร้ายแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในยามที่โลกไร้สงคราม เหตุโศกนาฏกรรมเกิดขึ้นในกลางดึกของวันที่ 20 ขณะที่ผู้โดยสารส่วนใหญ่อยู่ในห้วงนิทรา แต่แล้วเรือก็ปะทะเข้ากับเรือเวกเตอร์ ซึ่งบรรทุกน้ำมันมาถึง 8,800 บาเรล เกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง น้ำมันรั่วไหลลงทะเล และลามไปถึงเรือ โดนา ปาซ ที่กำลังอับปางลง ทว่าเสื้อชูชีพที่มีบนเรือกลับถูกเก็บไว้ในตู้ที่ถูกล็อก ผู้โดยสารจึงตัดสินใจหนีตายด้วยการกระโดดออกจากเรือสู่ผืนน้ำที่กลายเป็นทะเลเพลิง และหลายคนจบชีวิตลงในผืนน้ำนั้นเอง

wreck on ocean_20

wreck on ocean_31

wreck on ocean_1

wreck on ocean_32

Wilhelm Gustloff  เรือวิลเฮล์ม กัสท์ลอฟฟ์
เรือวิลเฮล์ม กัสท์ลอฟฟ์ เป็นเรือสัญชาติเยอรมัน ที่อับปางลงเมื่อวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 1945 ในทะเลบอลติก หลังถูกโจมตีจากตอร์ปิโด 3 ลูก ที่ระดมยิงมาจากเรือดำน้ำของรัสเซีย หรือ ปรัสเซียตะวันออกในขณะนั้น เรือวิลเฮล์ม กัสท์ลอฟฟ์ ซึ่งอยู่ระหว่างภารกิจขนส่งผู้โดยสารจำนวนกว่าหมื่นคน ส่วนใหญ่เป็นประชาชน ร่วมด้วยกองทัพเยอรมัน ล่มลงอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 45 นาที ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 9,400 นาย อันนับเป็นความสูญเสียทางน้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์การเดินเรือนับจนถึงปัจจุบันนี้

wreck on ocean_8

wreck on ocean_19

Goya เรือโกยา
เรือโกยา เป็นเรือโดยสารของเยอรมัน ที่บรรทุกผู้โดยสารมากกว่า 6,100 คน ออกเดินทางในทะเลบอลติกเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 1945 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ระหว่างการเดินทาง เรือลำนี้ถูกตอร์ปิโดจากสหภาพโซเวียตโจมตี และล่มภายใน 7 นาที คร่าชีวิตลูกเรือและผู้โดยสารเกือบทั้งหมด เหลือรอดมาเพียง 183 รายเท่านั้น

wreck on ocean_34

Mont-Blanc เรือมองต์บลังก์
เรือมองต์บลังก์ เป็นเรือขนส่งสินค้าของฝรั่งเศส ได้สร้างโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส โดยระหว่างเรือลำนี้ได้บรรทุกอาวุธยุทโธปกรณ์และกำลังเทียบจอดที่ชายฝั่งฮาลิแฟ็กซ์ ประเทศแคนาดา ปรากฏว่าเรือได้ไปชนกับเรือของนอร์เวย์ จนเกิดระเบิดตูมใหญ่ คร่าชีวิตชาวเมืองฮาลิแฟ็กซ์ที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งไปกว่า 2,000 คน แถมยังสร้างความเสียหายให้กับเมืองกินบริเวณกว้าง รวมถึงท่าเรือด้วย

wreck on ocean_3

wreck on ocean_4

wreck on ocean_21

Lusitania เรือสำราญลูซิเทเนีย
เรือสำราญลูซิเทเนียของอังกฤษ ออกเดินทางขนผู้โดยสารจำนวน 1,959 คน จากเมืองลิเวอร์พูลมุ่งสู่มหานครนิวยอร์กในระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่แล้วก็ถูกโจมตีด้วยตอร์ปิโดจากกองทัพเยอรมัน เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ค.ศ. 1915 ทำให้เรือทั้งลำอับปางลงในเวลาเพียง 18 นาทีเท่านั้น การอับปางครั้งนี้ทำให้ผู้โดยสารเกินครึ่งของลำเสียชีวิต (1,198 จากผู้โดยสารทั้งหมด 1,959 ราย) และเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้นานาชาติประณามการกระทำของเยอรมนีว่าโหดเหี้ยมไร้มนุษยธรรม เนื่องจากโจมตีเรือที่ไม่ใช่เรือสงคราม

wreck on ocean_30

wreck on ocean_6

Indianapolis (CA-35) เรืออินดิแอนาโปลิส
เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ค.ศ. 1945 หลังจากกองทัพสหรัฐฯ ใช้เรือลำนี้ขนถ่ายอาวุธในการรบได้ไม่นาน เรือซึ่งบรรทุกลูกเรือ 1,196 คน ก็ถูกโจมตีด้วยตอร์ปิโตจากเรือดำน้ำของกองทัพญี่ปุ่น ส่งผลให้ลูกเรือราว 300 ชีวิตจมไปกับเรือทันที ส่วนที่เหลืออีก 900 ชีวิต ก็ต้องสังเวยชีวิตให้กับระเบิดบ้าง หนาวตายบ้าง และเป็นเหยื่อของฉลามบ้าง อย่างไรก็ดี ยังมีผู้รอดชีวิตมาได้ 317 ราย

wreck on ocean_22

wreck on ocean_7

wreck on ocean_24

Le Joola เรือเลอ จูลา
เรือ เลอ จูลา เรือเฟอร์รี่ของรัฐบาลเซเนกัลลำนี้ ได้ประสบอุบัติเหตุล่มนอกชายฝั่งแกมเบียเมื่อวันที่ 26 กันยายน ค.ศ. 2002 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,863 ราย รอดชีวิต 64 รายเท่านั้น ส่วนสาเหตุของเรือล่มนั้น มาจากเรือบรรทุกน้ำหนักเกินพิกัด และเผชิญกับพายุโหมคลั่งกลางทะเล

wreck on ocean_2

wreck on ocean_17

Empress of Ireland เรือเอ็มเพรส ออฟ ไอร์แลนด์
เรือ เอ็มเพรส ออฟ ไอร์แลนด์ สัญชาติแคนาดา อับปางลงในแม่น้ำเซนต์ลอว์เรนซ์ ท่ามกลางหมอกหนาจัดในยามเช้าตรู่ของวันที่ 29 พฤษภาคม ค.ศ. 1914 หลังชนกับเรือขนถ่านหินของนอร์เวย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1,021 ราย เป็นลูกเรือ 172 ราย และผู้โดยสาร 840 ราย โดยลูกเรือและผู้โดยสารที่อยู่ด้านท้องเรือถูกน้ำเข้าท่วมแทบจะทันที เรือเอ็มเพรสพลิกเทอย่างรวดเร็ว การปลดเรือบดออกมาใช้จึงเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้อย่างสิ้นเชิง อย่างไรก็ดียังมีผู้โดยสารและลูกเรือที่รอดชีวิตมาได้ 465 คน

wreck on ocean_28

wreck on ocean_15

wreck on ocean_11

wreck on ocean_10

Lancastria เรือแลงคาสเทรีย
แลงคาสเทรีย เป็น เรือ บรรทุกทหารในการรบสงครามโลกครั้งที่ 2 ของอังกฤษ มันถูกโจมตีด้วยลูกระเบิดจากเครื่องบินรบ Junkers Ju 88 ของเยอรมนี จนอับปางลงเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ค.ศ. 1940 ขณะทำหน้าที่บรรทุกทหารรบที่เสร็จภารกิจจากปฏิบัติการ Ariel ในฝรั่งเศสกลับไปยังแผ่นดินใหญ่ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 4,000 ราย นับเป็นการสูญเสียเลือดเนื้อของกองทัพอังกฤษที่เลวร้ายที่สุดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ขอบคุณเนื้อหาจาก

Cover58_Layout-01

RUSH Magazine June 2014