GU12 rushcontent The Edge Of Experience TPL บุรีรัมย์ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ประสาทสายฟ้า เนวิน ไทยพรีเมียร์ลีก ไอโมบาย สเตเดี้ยม

Cheer Hard Pure Life บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด The Edge Of Experience

Home / men around, RUSH MAG / Cheer Hard Pure Life บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด The Edge Of Experience

ถ้าพูดถึงไทยพรีเมียร์ลีกแล้วสำหรับคนไทยทุกคนน่าจะถือว่าเป็นลีกที่สำคัญที่สุดสำหรับคนไทยทุกคนเลยก็ว่าได้ ส่วนตัวผมแล้วอยากจะมีโอกาสได้ไปเชียร์ทีมๆ นึง ที่เคยได้เป็นอันหนึ่งของไทยพรีเมียร์ลีกมาแล้วนั่นก็คือ “ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ” ทีมปราสาทสายฟ้านี้ไม่ได้มีดีแค่ความเป็นทีมเวิร์คเท่านั้น ยังมีดีด้านอื่นๆ อีกมาก และที่ผมอยากจะชมอีกสิ่งหนึ่งในแมทซ์นี้ก็คือ GU12 ทีมเชียร์สุดแซ่บของ “ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ” นั่นเอง

BU_11

Goal!!!!!!!!!

ในทริปนี้เหตุผลไม่มีอะไรมากครับ เป็นความอยากความกระสันส่วนตัวของผมเองล้วนๆ แต่ก็ต้องลากพลพรรคมาด้วย เพื่อความเฮฮาส่วนตัวของผม (อีกแล้ว) เหมือนกัน ซึ่งแมทซ์เตะในครั้งนี้เป็นทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบกับ ทีม ปตท. ระยอง เอฟซี และผมว่ามันน่าดูมากเลยล่ะ

การเดินทางในทริปนี้ อาจจะไม่ค่อยโลดโผนเท่าไหร่ครับ มันเรียบง่าย และแอบหลงทาง เนื่องจากในบรรดาพวกเราไม่มีใครเคยมาเยือนจังหวัดบุรีรัมย์กันเลยสักคน จึงทำให้เสียเวลากันไปค่อนข้างมาก กว่าที่จะมาถึงที่พัก ซึ่งในที่นี้ก็ต้องขอขอบคุณโรงแรม อมารี บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ได้เอื้อเฟื้อที่พักให้แก่พวกเราด้วยครับ

BU_15

ในที่สุดเราก็มาถึงสนาม “ไอโมบาย สเตเดี้ยม” ต้องบอกเลยว่า ใหญ่โต และสวยงามมากทีเดียว ผมกับพรรคพวกลองเดินสำรวจกันดูแบบเอาให้มันทั่วถึงกันเลยล่ะครับ แต่ก่อนจะมาเล่าบรรยากาศของทางสนาม “ไอโมบาย สเตเดี้ยม” นั้น ผมอยากจะเล่าถึงประวัติย่อๆ ของทางทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กันเสียหน่อย เผื่อว่าใครยังไม่รู้นะครับ

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กำเนิดขึ้นจากการรวมตัวกันของสุดยอดทีมฟุตบอล 2 ทีม ของจังหวัดบุรีรัมย์ คือการรวมตัวกันของ บุรีรัมย์ พีอีเอ แชมป์ไทยพรีเมียร์ลีก 2554 ที่ทำคะแนนสูงสุดเป็นสถิติที่ไม่มีใครลบได้ กับ บุรีรัมย์ เอฟซี แชมป์ดิวิชั่น 1ปี 2554 ที่เป็นตำนานความยิ่งใหญ่ของชาวบุรีรัมย์ ก่อให้เกิดเป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สุดยอดทีมฟุตบอลของประเทศไทย ทีมฟุตบอลที่สร้างประวัติ ศาสตร์ทีมแรกและทีมเดียวของประเทศ ไทย ที่คว้าแชมป์ 4 รายการ ใน ฤดูกาลเดียวกัน

BU_04

2 ปีของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด  ประสบความสำเร็จมากมาย คว้าแชมป์มาแล้ว 8 แชมป์ นั่นก็คือ แชมป์ ถ้วยพระราชทาน ก. 2556, แชมป์ไทยพรีเมียร์ลีก  2556, แชมป์ลีกคัพ 2556, แชมป์เอฟเอคัพ 2556, แชมป์พรีเมียร์คัพ 2555, แชมป์ลีกคัพ 2555, แชมป์เอฟเอคัพ 2555 และแชมป์ ถ้วยพระราชทาน ก. 2557

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นเจ้าของสถิติแชมป์มากที่สุดที่ไม่เคยมีสโมสรใดในประเทศไทยทำได้มาก่อน เมื่อรวมกับอีก 3 แชมป์ คือ แชมป์ไทยพรีเมียร์ลีก แชมป์เอฟเอคัพ และแชมป์ลีกคัพ  ประจำปี 2554 ในนาม บุรีรัมย์ พีอีเอ ก็เท่ากับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์มาครอบครองแล้ว 11 แชมป์ ภายในเวลา 4 ปี  ซึ่งเป็นสถิติที่ไม่เคยมีสโมสรฟุตบอลใดในประเทศไทย ทำได้

BU_08

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นสโมสรฟุตบอลไทยสโมสรเดียวที่ได้สิทธิเข้าแข่งขันรายการเอเอฟซีแช มเปี้ยนส์ลีก 3 ปีติดต่อกัน และได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 10 ทีมฟุตบอลที่ดีที่สุดในเอเชีย ด้วยผลงานการเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย เป็นสถิติที่ดีที่สุดของสโมสรฟุตบอลจากประเทศไทย ในรายการนี้

นับได้ว่าใน 4 ปี ที่ผ่านมาความสำเร็จของทีม แชมป์ 11 รายการ เป็นการพิสูจน์ และเป็นคำตอบว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้เดินมาถูกทางแล้ว

BU_14

BU_01

ในส่วนของสนาม “ไอโมบาย สเตเดี้ยม” นั้น มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม เป็นสนามกีฬาที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตั้งอยู่ที่ตำบลอิสาณ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ สนามแห่งนี้มีความจุ 24,000 ที่นั่ง โครงสร้างประกอบด้วยเหล็ก และไฟเบอร์ ซึ่งสร้างด้วยงบประมาณกว่า 500 ล้านบาท โดยเป็นเงินสนับสนุนของไอโมบาย และบางส่วนของคุณเนวิน ชิดชอบ และจัดเป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรก และแห่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีลู่วิ่งคั่นสนาม และผ่านมาตรฐานฟีฟ่า, เอเอฟซี และเอเอฟเอฟ และยังผ่านมาตรฐานระดับเอคลาสสเตเดี้ยมจากเอเอฟซี และยังผ่านมาตรฐานระดับเวิลด์คลาสจากฟีฟ่า และยังได้บันทึกลงกินเนสบุค ว่าเป็นสนามฟุตบอลในระดับฟีฟ่าแห่งเดียวในโลกที่ใช้เวลาก่อสร้างน้อยที่สุด ในโลกคือ 256 วัน

BU_12

BU_06

GU12 เชียร์อย่างเป็นแบบแผนสุดๆ

BU_02

สนามนี้มีทั้งหมด 4 ชั้น โดยชั้นที่ 1 เป็นสำนักงานห้องแถลงข่าว, ห้องสื่อมวลชน, ร้านขายสินค้าที่ระลึก, ห้องนักกีฬาทีมเหย้า-เยือน, ห้องพักผู้ตัดสิน, ห้องปฐมพยาบาล และห้องประชุม ชั้นที่ 2 จะเป็นห้องจัดเลี้ยงใหญ่จำนวน 400 ที่ นั่ง ชั้นที่ 3 เป็น ห้องวีไอพี 6 ห้อง และ ห้องจัดเลี้ยง 1 ห้อง และชั้นที่ 4 มี ห้องวีไอพีจำนวน 15 ห้อง สนามแห่งนี้ยังมีการติดตั้งไฟส่องสว่างอย่างมาตรฐานจะมีความสว่างของไฟอยู่ ที่ 1,500 ลักซ์ โดยในส่วนอัฒจรรย์ฝั่งกองเชียร์นั้นมีเก้าอี้ที่นั่งเชียร์เป็นสีน้ำเงิน เกือบหมดแต่จะใช้เก้าอี้สีขาวตรงที่มีคำว่า ธันเดอร์คาสเซิล และ บุรีรัมย์ มีหัวหน้ากองเชียร์คือ คุณกรุณา ชิดชอบ เป็นแกนนำหลักในการเชียร์ของกองเชียร์ที่มีชื่อว่า GU12

BU_09

ใจบางๆ ลอยไปติด 2 นิ้วของน้องซะแล้ว

BU_03

เอาล่ะ มาว่ากันทางผมกับพรรคพวกบ้าง อยากจะบอกว่าตอนที่มาถึงสนามแรกๆ คนยังไม่เยอะเท่าไหร่ แต่พอเวลาผ่านไปนานๆ เข้า คนก็เริ่มเยอะขึ้นเรื่อย และความหวังของพวกเราก็เริ่มเปล่งประกาย เมื่อมีสาวน้อยช้างเผือกคนแรก ซึ่งเป็นแฟนคลับของทางบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เดินผ่านมา จะเหลือเหรอครับ ผมต้องเก็บภาพเป็นที่ระทึกเอาไว้ซะหน่อยล่ะ แล้วยิ่งเวลาผ่านไปใกล้เวลาเตะเข้าไปเรื่อยๆ แฟนคลับสาวสวยของทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดก็ ยิ่งเพิ่มมากขึ้น จนผมกับพรรคพวกเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆ กันแทบจะไม่ทันเลยทีเดียวล่ะ

มา ว่ากันถึงบรรยากาศภายในสเตเดี้ยมกันบ้าง เมื่อถึงเวลาเตะจริงมันช่างสุดยอดมากครับ กองเชียร์ GU12 ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เชียร์ได้มีแบบแผนมาก เป็นระเบียบ และพร้อมเพรียงกันอย่างน่าขนลุก ตัวผมงี้ไม่สามรถที่จะอยู่กับที่ได้เลยจริง ต้องรีบย้ายฝั่งไปนั่งเชียร์ร่วมกับ GU12 เลยทีเดียว บอกได้คำเดียวว่ามันส์สุดๆ

BU_05

แม่เจ้า!!! หัวใจจะวาย โอ้ว

BU_07

Did you know ?

-สโมสร ฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เดิมชื่อ สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ พีอีเอ เป็นสโมสรที่เปลี่ยนแปลงมาจากสโมสรฟุตบอลการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2513 โดยดร.วีระ ปิตรชาติ มีเป้าหมายเพื่อให้พนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ออกกำลังกายและสร้างความ สามัคคีร่วมกันในหมู่คณะ

-สนาม ไอ-โมบาย สเตเดียม เคยใช้เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมรื่นเริงครั้งใหญ่ในเทศกาลสงกรานต์ ในปี พ.ศ. 2555 โดยการจัดของนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร โดยมีศิลปินนักร้องมากมาย อาทิ โซะระ อะโอะอิ, เอ็นเอส ยุน จีน, ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล, นูโว, ไมโคร, ปกรณ์ ลัม, บอดี้แสลม, คาราบาว, ลาบานูน, บิ๊กแอส, โลโซ เป็นต้น

-ไทย พรีเมียร์ลีก เป็นการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ระดับสูงสุดของประเทศไทย บริหารงานโดย บริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก จำกัด ซึ่งถือหุ้นโดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสโมสรฟุตบอลที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้ง 18 ทีม

BU_10

BU_17

-เมื่อปี พ.ศ. 2539 สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ปรับปรุงระบบการแข่งขันฟุตบอลในประเทศ จากวัตถุประสงค์เพื่อความเป็นเลิศ มาเป็นรูปแบบอาชีพ โดยเริ่มก่อตั้งฟุตบอลลีกสูงสุดขึ้น ซึ่งมีสโมสรฟุตบอลเข้าร่วมแข่งขัน เริ่มแรกที่ 10 ทีม ก่อนที่จะเพิ่มเป็น 12 ทีมในเวลาต่อมา

-ปี พ.ศ. 2550 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ การยุบโปรวินเชียลลีกโดยให้สโมสร 4 อันดับแรก เข้าแข่งขันในไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกแทน รวมจำนวนสโมสรในไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกเป็น 16 ทีม พร้อมทั้งเพิ่มเงื่อนไขให้สโมสรซึ่งอยู่ใน 3 อันดับสุดท้ายเมื่อจบฤดูกาล ต้องตกชั้นไปสู่ไทยลีกดิวิชัน 1 โดยมีทีมชนะเลิศ กับอันดับ 2 และ 3 ของไทยลีกดิวิชัน 1 ขึ้นชั้นมาสู่ไทยพรีเมียร์ลีกเป็นการทดแทน ทั้งนี้ สโมสรฟุตบอลชลบุรี กลายเป็นทีมแรกซึ่งเพิ่งเข้ามาจากโปรวินเชียลลีก แล้วชนะเลิศไทยพรีเมียร์ลีกได้ในฤดูกาลเดียวกัน

BU_13

BU_16

จบการแข่งขันทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ชนะ ทีม ปตท ระยอง เอฟซี ไป 2 ต่อ 0 เป็นเกมที่สนุกมากครับ ลุ้นกันมันส์หยดเลยทีเดียว ทำเอาผมฟินมากๆ เลยครับ ในแมทซ์นี้

หลังจากจบเกมแล้ว ผมก็ได้ลากบรรดาน้องรักของผมไปอออกท่องราตรีกันต่อ และหวังไว้อย่างยิ่งว่า เราจะได้เจออะไรสวยๆ งามๆ อีก ซึ่งมันก็ไม่ผิดหวังเลยครับ พวกเราเจอจริงๆ เป็นทริปที่ไม่มีผิดหวังเลยสักนิด เต็มอิ่มทุกรสชาติแบบสุดๆ ไปเลยจริงๆ ยะฮู้ว!!!!

ขอบคุณเนื้อหาจาก

Cover57-Layout-01

RUSH Magazine May 2014