ให้เงินชายจรจัด แล้วแอบถ่ายว่าเขาทำอะไร ผลออกมาซึ้งผิดคาด

Home / men around / ให้เงินชายจรจัด แล้วแอบถ่ายว่าเขาทำอะไร ผลออกมาซึ้งผิดคาด

บททดลองทางสังคม ให้เงินชายจรจัด แล้วสังเกตุพฤติกรรมของเขา

Untitled-1

จอร์จ ปีเตอร์ ลิน (JoshPalerLin) ยูทูปเบอร์ ชื่อดังที่มีคนติดตามมากมายในช่องทางการนำเสนอของเขา ซึ่งวันนี้เขาได้ทำการทดลองทางสังคม เพื่อที่จะสะท้อนสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมที่มีอยู่จริง โดยเขาจะทำการทดลองนี้กับ ชายจรจัด คนหนึ่ง โดยเขาจะยกเงินเป็นจำนวน $100 คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 3,280 บาท แล้วจะต้องกล้องแอบถ่ายสิ่งที่เกิดขึ้นว่า ชายคนนี้หลังจากที่ได้รับเงินไปแล้วเขาจะทำอะไรกับเงินที่ได้ไปบ้างนั่นเอง  ผลออกมาเป็นอย่างไร เพื่อนๆ Men.MThai ไปชมพร้อมกันเลยครับ

vlcsnap-2014-12-25-16h50m19s215
ช่วงเวลาที่เขาให้เงิน $100

ซึ่งสิ่งแรกที่ หลังเขา ให้เงินชายจรจัด ไปแล้ว ก็คือการตั้งกล้องแอบถ่ายพฤติกรรมของชายคนนั้น โดยชายจรจัดได้เข้าไปในร้านขายของชำและซื้อของบางอย่างออกมา ซึ่งในตอนแรกที่เขาเห็นหลังจากนั้นเรียกได้ว่าเปลี่ยนความคิดของเขาไปตลอดการ เพราะว่าในตอนแรกเขาคิดว่าพอ ให้เงินคนจรจัด ไปแล้วเขาจะไปซื้อเหล้า แต่สิ่งที่เขาเห็นกลับเป็นภาพที่ชายจรจัดคนนี้ได้ไปซื้อของกินต่างๆ และเดินแจกจ่ายกับคนจรจัดอื่นๆ ที่เขาเจอบนถนนนั่นเอง ซึ่งทำให้ จอร์จ รู้สึกแปลกใจมาก จึงเข้าไปถามกับชายคนนั้นว่า รู้จักกันกับกลุ่มคนจรจัดอื่นๆ ที่อยู่ด้วยกันหรือไม่ แต่คำตอบกลับเป็น เขาไม่รู้จักคนพวกนี้เลย ที่เขาให้ของชายจรจัดพวกนี้ก็เพราะว่าเขาอยากได้ให้บ้าง เพราะเมื่อเขาเป็นผู้รับแล้ว เขาก็อยากจะเป็นผู้ให้บ้างนั่นเอง

ชายจรจัดเอาเงินที่ได้มาซื้อของแจกจ่ายคนแปลกหน้า
ชายจรจัดเอาเงินที่ได้มาซื้อของแจกจ่ายคนแปลกหน้า

ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ได้คุยกับชายจรจัดคนนั้น แล้วได้ความว่า เขาชื่อ โทมัส (Thomas) เขาเป็นคนที่โชคชะตาที่ไม่ค่อยดีนัก เขาต้องออกจากงานเพื่อดูแลพ่อแม่ของเขาที่ป่วยหนัก และหลังจากที่พ่อแม่เขาเสียไปด้วยโรคมะเร็งและโรคไต เขาต้องเสียคอนโดของพ่อแม่ไป เขาตกงาน ต้องใช้ชีวิตอยู่บนท้องถนน อีกทั้งเขายังได้บอกอีกด้วยว่า การที่ต้องมาเป็นคนจรจัด ไม่ได้แปลว่าคุณเป็นคนขี้เกียจ แล้วล้มเหลวในชีวิต มันอาจจะมาจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้อย่างเช่นตัวเขาที่ต้องออกจากงานมาดูแลครอบครัวแล้วสุดท้ายคือต้องเสียเงินทั้งหมดไป หรือรวมไปถึงการหย่าร้างทำให้ต้องแบ่งสมบัติหรือต้องขายของทุกอย่างทิ้ง และสุดท้ายก็คือไม่เหลืออะไรนั่นเอง

อย่าตัดสินใครจากภายนอก
อย่าตัดสินใครจากภายนอก

ทันทีที่วิดีโอนี้ได้เผยแพร่ออกไป Josh ได้รับข้อความมากมายถึงคนที่อยากบริจาคเงินให้กับ Thomas ทำให้เขาทำแคมเปนขึ้นมาเพื่อหาเงินช่วยเหลือ Thomas ผ่านทาง IndieGoGo ที่ทำให้ขณะนี้สามารถหาเงินได้มากกว่า 27,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินราว 864,000 บาทแล้วภายใน 1 วัน

แหล่งที่มา www.huffingtonpost.com/2014/12/24/homeless-man-100_n_6378022.html