Mystery Unsolved rushcontent หัวนายแรง เขาเก้าเส้ง

ตำนาน หัวนายแรง ขุมทรัพย์ลี้ลับแห่งดินแดนใต้ Mystery Unsolved

Home / men around, RUSH MAG / ตำนาน หัวนายแรง ขุมทรัพย์ลี้ลับแห่งดินแดนใต้ Mystery Unsolved

ในอดีตกาลมีเรื่องราวเล่าขานถึงขุมทรัพย์อันลี้ลับอยู่ในพื้นแดนใต้ของประเทศเรา  แล้วเมื่อเรื่องราวเหล่านี้กระเด็นไปเข้าหูนายบอยจ๊อดเข้า ย่อมเป็นที่แน่นอนว่า เขาต้องตรงดิ่งเข้าไปเพื่อหาข้อพิสูจน์นั้นโดยทันที กับเรื่องราวของ “ หัวนายแรง ”

My_10

งานนี้นายบอยจ๊อดดั้นด้นไปไกลยันจังหวัดสงขลา เพราะได้ยินเรื่องราวมาว่า ในอดีตที่ผ่านมา ณ.สถานที่ที่เรียกว่าเขาเก้าเส้ง เคยมีตำนานเล่าขานมาว่า มีชายคนหนึ่งนำสมบัติมาฝังไว้ที่นี่ และจะด้วยความโลภหรือความอยากรู้อยากเห็นอะไรใดๆ ก็ตาม บอยจ๊อดก็ได้มาถึงที่นี่แล้ว เขาเก้าเส้ง

โดยภูมิทัศน์ของเขาเก้าเส้ง เป็นเขาหินมีต้นไม้เล็กน้อยก็แตกต่างจากภูเขาริมทะเลอื่นๆของสงขลามีพื้นที่ติดกับทะเลอ่าวไทย โดยมีก้อนหินใหญ่ที่ตั้งเด่นอยู่ที่ปลายสุดเป็นลักษณะสำคัญ ทิวทัศน์จากบริเวณหัวนายแรงนี้มองไปเห็นเกาะหนูเกาะแมวอยู่ลิบๆ

My_04

ด้วยเก้าเส้งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ ”สำนักสงฆ์เก้าเส้ง” การไปเที่ยวหรือเยี่ยมชมก็น่าจะต้องประพฤติตัวให้เหมาะสม อย่าให้พระท่านต้องลำบากใจ (แบบที่บอยจ๊อดไปทำ มันไม่ดี เดินแตะนู่นแตะนี่ ไม่มีขอเลย)

My_05

การเดินทางไปเก้าเส้งนั้นง่ายมาก จากหาดใหญ่ไปสงขลา เมื่อผ่านสถาบันราชภัฏสงขลา  และสามแยกสำโรงมาแล้ว (เป็นทางโค้งไปทางซ้าย) ก็ให้เลี้ยวขวาที่แยกไฟแดงถัดไป (แยกโรงพยาบาลประสาท) ซึ่งเป็นทางไปถนนชลาทัศน์หรือถนนเลียบชายทะเล (มีป้ายบอกทางบริเวณแยกไฟแดง) ตรงไปจะผ่านตลาดซึ่งอยู่ทางขวามือ ก่อนจะเป็นทางโค้งเลี้ยวไปทางซ้าย ตรงโค้งนี้แหละจะมีทางเข้าอยู่ทางด้านขวามือ เป็นซอยเล็กๆ เข้าไปในซอยนี้จนสุดทางที่สถาบันเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งแห่งชาติสงขลา ทางขึ้นไปเขาเก้าเส้งอยู่ทางด้านซ้ายมือ

My_06

My_09

ในระหว่างทางที่ไปนายบอยจ๊อดเดินทางไปก็ได้เสาะถามเรื่องราวต่างๆ จากผู้อวุโสส่วนใหญ่ที่อยู่ในระแวกนั้น ข้อมูลส่วนใหญ่นั้นค่อนข้างที่จะตรงกันเกือบๆ 100 เปอร์เซ็น บอยจ๊อดจึงสรุปรวมข้อมูลได้คร่าวๆ ว่า   ในอดีตที่นานมาแล้ว เคยมีตำนานเล่าถึงเขาเก้าเส้ง หรือที่เรียกกันในภาษาพื้นเมืองว่า “ หัวนายแรง ”

My_08

My_11

ในครั้งนั้นทางเมืองนครศรีธรรมราชกำหนดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในเจดีย์ และจัดงานเฉลิมฉลองใหญ่โต บรรดา 12 หัวเมืองปักษ์ใต้ต่างก็นำเงินทองไปบรรจุในพระบรมธาตุ

เมืองที่นายแรงเป็นเจ้าเมืองก็เป็นเมืองขึ้นนครศรีธรรมราชด้วย ประกอบกับนายแรงมีความศรัทธาในพุทธศาสนา จึงขนเงินทองเป็นจำนวนมากถึงเก้าแสนบรรทุกเรือสำเภา พร้อมด้วยไพร่พลออกเดินทางไปเมืองนครศรีธรรมราช ขณะกำลังเดินทางเรือสำเภาถูกคลื่นลมชำรุด จึงเข้าจอดเรือที่ชายฝั่งหาดทรายแห่งหนึ่ง เพื่อซ่อมแซมเรือ

พอได้ทราบข่าวว่าทางเมืองนครศรีธรรมราชได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเสร็จแล้ว นายแรงเสียใจมาก จึงให้ไพร่พลขนเงินทองบรรจุไว้บนยอดเขาลูกหนึ่ง สั่งให้ลูกเรือตัดหัวของตนไปวางไว้ที่ยอดเขา นายแรงกลั้นใจตาย ลูกเรือต้องจำใจตัดหัวเจ้านายไปวางไว้บนยอดเขาตามคำสั่ง

My_12

My_14

สมบัติอยู่ใต้นี้จริงหรอ !?!

My_13

เล่ากันว่าสัมผัสแล้วจะรวย ขอซะหน่อยละกัน

My_16

Did you know?

-นายแรง  เป็นนิทานประเภทอธิบายสถานที่ที่ปรากฏอยู่ในจัวหวัดพัทลุง จัวหวัดสงขลา โดย เฉพาะภูเขาต่าง  ๆ  เช่น เขารุน เขาหัวหมา เขาแดง เขาเก้าแสนหรือเขาเก้าเส้ง เป็นต้น

-ชื่อเมืองสงขลาได้ปรากฏชื่อในพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 แห่งกรุงศรีอยุธยาเมื่อ พ.ศ. 1893 ว่าเป็นเมืองประเทศราชในจำนวน 16 หัวเมือง

-ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีพระราชวินิจฉัยไว้ว่า “สงขลา” เดิมชื่อสิงหนคร (สิง-หะ-นะ-คอน) แต่แขกชาวมลายูพูดเร็วและออกเสียงเพี้ยนกลายเป็น สิง-คะ-รา แต่ออกเสียงเป็น ซิงคะรา หรือ สิงโครา จนมีการเรียกเป็น ซิงกอรา

-ในระยะแรกของการตั้งเมืองสงขลา เจ้าเมืองได้ยอมรับในการตกเป็นเมืองที่อยู่ภายใต้การปกครองของกรุงศรีอยุธยา โดยสุรต่านผู้ครองเมือง ได้จัดส่งเครื่องราชบรรณาการซึ่งประกอบด้วยดอกไม้เงิน และ ดอกไม้ทอง แก่กรุงศรีอยุธยา โดยเจ้าเมืองสงขลาได้กำหนดทิศทางของการพัฒนาเมืองสงขลาฝั่งหัวเขาแดงเป็นลักษณะเมืองท่า ทำกิจการในแลกเปลี่ยนสินค้าในระดับนานาชาติ โดยเมืองท่านี้ได้ทำการค้าขายกับ ฮอลันดา โปรตุเกตุ อังกฤษ จีน อินเดีย และ ฝรั่งเศส ซึ่งประเทศคู่ค้าประเทศแรก ๆ ที่สามารถมีสัมพันธภาพที่ดีต่อ กรุงศรีอยุธยา ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย

-คำขวัญประจำจังหวัดของจังหวัดสงขลาในปัจจุบันคือ “นกน้ำเพลินตา สมิหลาเพลินใจ เมืองใหญ่สองทะเล เสน่ห์สะพานป๋า ศูนย์การค้าแดนใต้”

My_17

เขาลูกนี้ภายหลังเรียกว่า “เขาเก้าแสน” เรียกเพี้ยนไปเป็น “เก้าเส้ง”ก้อนหินที่ปิดทับบนยอดเขาเรียกว่า “หัวนายแรง” ชาวบ้านเชื่อว่าดวงวิญญานของนายแรงยังเป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์มาจนทุกวันนี้

My_08

My_18

เมื่อนายบอยจ๊อดไปถึง ก็บอกกับพวกเราว่า โดยบรรยากาศแล้ว ถือว่าน่าขนลุกพอตัว แต่ด้วยความขี้สงสัยว่ามีสมบัติจริงมั้ย ก็พยายามจะก้มจะขุดดูให้ได้ แล้วก็สิ้นความพยายามจนต้องมาใช้นิ้วขูดขอเลขเด็ดตามสไตล์บอยจ๊อดแทน โถ!! อินดี้

My_02

ธรรมชาตินั้นมักสร้างแรงบรรดาลใจให้เกิดตำนานเล่าขาน และมิได้มีเพียง ”หัวนายแรง” เท่านั้น แต่มันยังมีอีกมากในบ้านเรา

My_01

หินตา หินยาย
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเกาะสมุย ตั้งอยู่ริมชายทะเล บริเวณอ่าวละไม ในตำบลมะเร็ด เป็นหินที่มีรูปร่างแปลก คือหินตามีรูปร่างคล้ายองคชาตของ อวัยวะเพศชาย และหินยายมีลักษณะคล้าย จิ๋ม ของอวัยวะเพศหญิง เป็นหินที่สวยงามมาก

My_19

เกาะหนู เกาะแมว
สถานที่ท่องเที่ยวอันลือชื่อของจังหวัดสงขลา ถือเป็นสัญลักษณ์ที่รู้จักกันดีของจังหวัด เป็นเกาะใกล้ชายฝั่งแหลม สมิหลา มีลักษณะคล้ายหนูและอีกเกาะหนึ่ง ซึ่งอยู่ไกลออกไปมีลักษณะคล้ายแมว

My_03

เกาะนมสาว
อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามาเยือนของตำบลสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยเกาะนั้นมีลักษณะของเกาะขนาดเล็ก ๆ ที่มีความ โดดเด่น ปรากฏเป็นรูปทรงคล้ายกับหน้าอกของผู้หญิง

ขอบคุณเนื้อหาจาก

Cover57-Layout-01

RUSH Magazine May 2014