rushcontent กีฬาฟันดาบ ฟันดาบ ฟันดาบสากล เอย

น้องเอย ชวนมาออกกำลังกายกับ”กีฬาฟันดาบสากล”

Home / men around, RUSH MAG / น้องเอย ชวนมาออกกำลังกายกับ”กีฬาฟันดาบสากล”

ด้วยความที่น้องเอยเป็นคนชอบออกกำลังกาย และรักสุขภาพ เธอจึงพยายามเสาะหากีฬาต่างๆ มาเล่นอยู่เสมอ และปฏิบัติการใหม่ในคราวนี้ น้องเอยจะพาเราไปสัมผัสกับกีฬาไม่ใหม่ แต่คลาสสิคสุดๆ กับกีฬาเน้นสมาธิ และสายตา “กีฬาฟันดาบสากล

DSC_8251_resize

DSC_8201_resize

งานนี้น้องเอยพาเรามาที่ “วิคทอรีเฟนซิงคลับ หอการค้าไทย” ซึ่งมีคุณ ออฟ ศุภกร ศรีแตงอ่อน นักกีฬาฟันดาบสากลทีมชาติมือดี มารอเป็นครูฝึกให้กับน้องเอยอยู่แล้ว และก่อนการออกสตาร์ทดิ่งรถกันมาที่นี่น้องเอยก็ได้ใช้บริการไวไฟไร้สายจาก “3 Broad Band” เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เพื่อค้นหาเส้นทาง และจุดหมายก่อนออกเดินทางซะด้วย ของเขาดี เร็ว แรง ไม่มีหลุด ต้อง “3 Broad Band” เท่านั้นจริงๆ  และหลังจากพบปะทักทายกันเป็นที่เรียบร้อย ก็ได้เวลาน้องเอยจะต้องไปเปลี่ยนชุดซะก่อนที่จะลงฝึกจริง และก่อนการฝึกนั้นมาทำความรู้จักกับกีฬาชนิดนี้กันก่อนดีกว่า

DSC_8128_resize

การฟันดาบในประเทศไทยเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2478 แต่ไม่ได้ดำเนินการมาโดยต่อเนื่อง จนถึงปี พ.ศ. 2508 กีฬาฟันดาบจึงได้รับความสนใจจากประชาชนแต่เป็นเพียงส่วนน้อย และค่อยๆ ได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ สมาคมนักฟันดาบสมัครเล่นฯจึงได้เกิดขึ้น และได้แพร่หลายไปในต่างประเทศ

ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2513 กีฬาฟันดาบได้ประสบความสำเร็จ และแพร่หลายแต่ก็ยังอยู่ในเมืองหลวง เพราะส่วนในภูมิภาคนั้นประชาชนยังให้ความนิยมกันน้อย องค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทย (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นการกีฬาแห่งประเทศไทย) ได้เริ่มให้การสนับสนุนเกี่ยวกับด้านต่างๆ ทำให้เยาวชนเริ่มสนใจในการฟันดาบมากขึ้น

DSC_8163_resize

DSC_8149_resize

สำหรับประเภทของดาบที่ใช้ในการแข่งขันนั้นก็จะมี 3 ประเภทตามประเภทการแข่งขันได้แก่ Foil, Epee และ Sabre

Foil มีลักษณะเรียวเล็กหน้าตัดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ปลายดาบมีสวิทช์ต่อกับสายทองแดงอ่อน 1 เส้นฝังติดกับใบดาบ ใช้สำหรับแทง โกร่งดาบเป็นแผ่นจานวงกลมขนาดเล็กแบน

Epee มีขนาดใหญ่กว่า Foil หน้าตัดเป็นรูปตัว V ปลายดาบมีสวิทช์เช่นกันต่อกับสายทองแดงอ่อน 2 เส้น ใช้สำหรับแทง โกร่งดาบรูปทรงลักษณะคล้ายขันน้ำมีขนาดใหญ่กว่า Foil

Sabre มีลักษณะเพรียวบางแบนหน้าตัดคล้ายตัว I หรือ Y ปลายมนไม่มีสวิทช์และสายไฟ ใช้สำหรับฟัน (จะแทงก็ได้) โกร่งดาบลักษณะคล้ายกระบี่หวายของไทย

DSC_8131_resize

DSC_8119_resize

ส่วนชุดที่ใช้ในการแข่งจะมี 2 ส่วนคือเกราะอ่อน (Plastron) สวมชั้นในและเสื้อแข่ง (Jacket) กับกางเกงแข่ง (Breeches/Knickers) สวมชั้นนอกแต่ละชิ้นผสมเส้นใย Kevlar เหมือนกับที่ใช้ใน เสื้อเกราะกันกระสุนสามารถรับแรงกด 800 นิวตันตามมาตรฐาน FIE สำหรับผู้หญิงจะมีเกราะพลาสติกแข็งใส่ชั้นในสำหรับป้องกันหน้าอก (Breast/Chest protector) และยังมีเกราะช่วงล่างสำหรับผู้ชาย (Under shorts) แต่ไม่ค่อยมีคนใช้กัน และมีสนับข้อศอก (Sabre elbow) สำหรับ Sabre ด้วย

DSC_8188_resize

DSC_8187_resize

กลับมาทางน้องเอยกันบ้าง หลังจากเธอเปลี่ยนชุดเดินออกมาก็รู้สึกสงสารเธอจับจิต เพราะชุดเข้ารูปแน่นไปยันคอ ยิ่งบวกกับอากาศร้อนในตอนนี้แล้วล่ะก็ ไม่อยากจะพูดเลยจริงๆ แต่เธอก็พยายามตั้งสมาธิตั้งใจฟังครูอ๊อฟสอนอย่างมุ่งมั่น เริ่มตั้งแต่การวอร์มร่างกาย การใส่หน้ากากทั้ง 2 แบบ วิธีการจับดาบทั้งสามแบบ การออกตัวเข้าแทงในรูปแบบต่างๆ จนในที่สุด น้องเอยก็อยากลองของขึ้นมาซะงั้น

DSC_8185_resize

DSC_8206_resize

DSC_8237_resize
ในเมื่ออยากลองครูอ๊อฟก็จัดให้ โดยมีน้องนักกีฬาอีกคนมาเป็นคู่มือลงดาบให้น้องเอยได้ลองดู จัดกันแบบเต็มเต็มสูบ และมันก็เป็นที่แน่นอนอยู่แล้ว น้องเอยโดนทิ่มซะพรุนเลยทีเดียว แต่ก็มีลูกฟลุ๊คอยู่บ้าง แทงโดนเค้าได้ทีนึง เฮใหญ่เชียว น่ารักสุดๆ ก็ถือว่าน้องเอยทำได้ดีในระดับนึงล่ะนะ ถึงแม้ว่าจะฟลุ๊คก็ตามที โอเค ผ่าน!!!

ขอบคุณเนื้อหาจาก

Cover57-Layout-01

RUSH Magazine May 2014