สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ เปิดประวัติตำนาน ตึกร้าง กลางกรุง

Home / men around / สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ เปิดประวัติตำนาน ตึกร้าง กลางกรุง

สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ เปิดประวัติตำนาน ตึกร้าง กลางกรุง

ขอบคุณภาพจาก สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ Flickr /ขอบคุณภาพจาก สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ Flickr / Jonathan Burr

เรียกว่าเป็นที่พูดถึงของชาวโชเชียลกันอย่างล้นหลามเลย สำหรัเหตุการณ์ พบศพชายชาวต่างชาติผูกคอตายภายในตึกร้างอาคาร สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ ในช่วงวันที่ 5 ธันวาคม ที่ผ่านมา ซึ่ง สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ เป็นอาคารร้าง ก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ สูง 47 ชั้น โดยมีวัตถุประสงค์ในการก่อสร้างเพื่อประกอบธุรกิจคอนโดหรูกลางเมือง ซึ่งทำให้หลายๆคนเดิดคำถามขึ้นมาว่า ทำไมตึกนี้ถึงกลายเป็นตึกร้าง และ ใครเป็นเจ้าของโครงการนี้กันแน่ วันนี้ทาง Men.MThai เราเลยขอไขข้อสงสัยให้เพื่อนๆ โดยการหาข้อมูลของสาเหตุและผู้สร้างโครงการนี้มาฝากเพื่อนๆ กันครับ

ขอบคุณภาพจาก สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ Flickr /
ขอบคุณภาพจาก สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ Flickr /IMP1

เดอะ สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ เป็นโครงการของ นาย รังสรรค์ ต่อสุวรรณ สถาปนิกชื่อดัง โดย รังสรรค์ ต่อสุวรรณ เข้าสู่เส้นทางสถาปนิกได้เพราะเป็นผู้ช่วย ศาสตราจารย์กิตติคุณกฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา ตั้งแต่เรียน อยู่ปี 3 (2503) ทำมาเรื่อย ๆ จนเรียน จบปี 2505 โดยเขาเป็นสถาปนิกมาได้ร่วม 54 ปีแล้ว โดยสาเหตุที่ทำให้ รังสรรค์ ต่อสุวรรณ เลือกเรียนสถาปัตย์ ก็เพราะมีคุณพ่อพ่อเป็น ศิลปินแนวจิตรกรรมจีน และยังชอบอ่านนิยายอิง ประวัติศาสตร์จีน ของบู๊ลิ้ม อย่างเรื่อง สามก๊ก, หันซิ่น หรือจิ๋นซีฮ่องเต้ มีแค่รูปวาดประกอบกับ คำพูดของตัวละคร ชอบหน้าไหนก็แอบฉีกเก็บเอาไว้แล้วก็มาหัดเขียนเองจนชำนาญ จึงเรียกได้ว่าเขาเป็นคนที่มีทักษะด้าน ศิลปะมาตั้งแต่เด็กๆ ก็ว่าได้

ขอบคุณภาพจาก สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ Flickr /
ขอบคุณภาพจาก สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ Flickr / AX

ชื่อเสียงของ รังสรรค์ ต่อสุวรรณ เริ่มต้นขณะเป็นนิสิตที่คณะสถาปัตย์ จุฬาฯ ด้วยพรสวรรค์ในการเขียนภาพ perspective ก่อนที่จะไปศึกษาต่อปริญญาโทที่ MIT (Massachusetts Institute of Technology) สหรัฐอเมริกา แล้วกลับมาสอนที่จุฬาฯ ตั้งแต่ พ.ศ. 2510 กระทั่งรีไทร์เมื่อ พ.ศ. 2535 ระหว่างนั้นได้เปิดสำนักงานรังสรรค์ สถาปัตยกรรม ร่วมบุกเบิก และทำให้สังคมไทยรู้จักงานสถาปัตยกรรมยุคใหม่โดยการนำสไตล์กรีก โรมัน มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบ เมื่อเดินเข้าสู่วงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ก็กลายเป็นหนึ่งในนักธุรกิจที่ ประสบความสำเร็จสูงสุด ปัจจุบันในวัย 71 ปี อาจารย์รังสรรค์ยังคงมีความฝันและจินตนาการในการรังสรรค์โครงการใหม่ๆ อันน่าตื่นตาตื่นใจ ร่วมกับลูกชาย พรรษิษฐ์ ต่อสุวรรณ

ขอขอบคุณภาพ รังสรรค์ ต่อสุวรรณเจ้าของโครงการ สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ จาก มติชน
ขอขอบคุณภาพ รังสรรค์ ต่อสุวรรณเจ้าของโครงการ สาธร ยูนิค ทาวเวอร์ จาก มติชน

โดยปัญหาเกิดขึ้นเมื่อปี 2535 เมื่อ นายรังสรรค์ ต่อสุวรรณ ถูกจับในคดีจ้างวานฆ่าประธานศาลฎีกา นายประมาณ ชันซื่อ โดยว่ากันว่าเป็นคดีที่ประหลาดที่สุด เมื่อคนที่อ้างว่าเป็นมือปืนก็สารภาพทั้ง ๆ ที่ยังไม่ทันได้ลงมือฆ่า แม้ตัว นายประมาณ ชันซื่อ ประธานศาลฎีกาเอง ก็ไม่เชื่อว่าจำเลยจะจ้างวานฆ่าตนเอง โดยตำรวจในยุคนั้นจับคนร้ายได้ ในขณะที่ยังไม่ได้ลงมื่อ แต่มีเอกสารอ้างอิงว่ากำลังจะลงมือ แม้จะไม่มีการลงมือ แต่ศาลชั้นต้นก็พิพากษาจำคุก นายรังสรรค์ ต่อสุวรรณ 25 ปี เป็นผลให้โครงการ เดอะยูนิค สาทร ต้องค้างคาและไม่สามารถสร้างต่อได้ เพราะนายรังสรรค์ ไม่สามารถทำนิติกรรมใด ๆ ทั้งสิ้น ตึกกลายเป็นตึกร้างตามสภาพจนปัจจุบัน ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษากลับให้ยกฟ้องในปี 2551 โดยตัว นายประมาณ ชันซื่อ ได้ถึงแก่กรรมไปเมื่อปี 2550 โดยโรคชราตามวัย ไม่ได้ถูกลอบสังหารแต่อย่างใด

แหล่งที่มา http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1285243240