เปิดประวัติ6 เหตุการณ์ จรวดระเบิด ที่ร้ายแรงที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

Home / men around / เปิดประวัติ6 เหตุการณ์ จรวดระเบิด ที่ร้ายแรงที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

เปิดประวัติ 6 เหตุการณ์ จรวดระเบิด ร้ายแรงที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

เปิดประวัติเหตุการณ์ จรวดระเบิด ที่ร้ายแรงที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

ล่าสุดได้มีข่าวเกี่ยวกับก จรวดระเบิด ของนาซ่าเกิดขึ้น ด้วยสิ่งที่เรียกว่าอุบัติเหตุ และความผิดพลาดทางเทคนิคของเครืองยนต์นั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นความสุญเสียทีหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ สำหรับการระเบิดของจรวด ซึ่งบางเหตุการณ์ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่มันก็เรียกได้ว่าสูญเสียทรัพย์สินและงบประมาณไปมากมายอยู่ ซึ่งวันนี้ ทาง Men.MThai เราจะขอย้อนรอย เหตุการณ์ จรวดระเบิด ที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านเป็นอุธาหรน์กันครับ

Unmanned NASA-contracted rocket explodes 26 ตุลาคม 2014

เมื่อคืนวันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ตามแนวชายฝั่งทางตะวันออกของรัฐเวอร์จิเนีย เกิดเหตุจรวดขนส่งสิ่งของอำนวยความสะดวกนาซาระเบิด ซึ่งเป็นสาเหตุเกิดลูกไฟขนาดใหญ่ ซึ่งตามข้อมูลของนาซา การทดลองการโคจรทางวิทยาศาสตร์ของจรวดพร้อมกับยานขนส่งเสบียงซิกนัส ถูกนำขึ้นปฏิบัติการในพื้นที่ชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยน้ำหนักบรรทุกราว 5,000 ปอนด์ ที่จะถูกส่งไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ แต่โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนความเสียหายอยู่ที่สถานที่ในการทดลองและยานขนส่ง ซึ่งจะมีการตรวจสอบความความผิดพลาดต่อไป

N1 launch explosion, 3 กรกฏาคม 1969

จรวดระเบิด N1 launch explosion, 3 กรกฏาคม 1969
จรวดระเบิด N1 launch explosion, 3 กรกฏาคม 1969

จรวดหนึ่งในสี่ของ จรวด N1 ที่ทางโซเวียตมีความตั้งใจที่จะส่งไปยังดวงจันทร์ได้เกิดการระเบิดขึ้นที่ฐานยึด โดยการของมันมีขนาดออกซิเจนเหลวและน้ำมันก๊าด 678,574 กิโลกรัม และผลจากการระเบิดได้แผ่ขยายไปยังรอบข้างในวงกว้าง ซึ่งพลังงานของมันเท่าเทียมกับการระเบิดของเกาะฮิโรชิมาเลยทีเดียว และนี่ถือว่าเป็นการระเบิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ที่มนุษย์สร้างขึ้น

Atlas-Centaur rocket explosion, 3 มีนาคม 1965

จรวดระเบิด Atlas-Centaur rocket explosion
จรวดระเบิด Atlas-Centaur rocket explosion

ออกซิเจนเหลวและน้ำมันก๊าดเชื้อเพลิงในตัวถังของจรวด Atlas LV-3C Centaur-C ได้ทำลายตัวเอง เพราะมีการบรรจุเกิดขนาด จึงทำให้มันเกิดอาการโอเวอร์โหลดและสุดท้ายก็ระเบิดขึ้นมา ทำลายตัวเองและตัวฐานปล่อยจรวดให้ลุกไหม้เป็นจุล

The Nedelin catastrophe, 24 ตุลาคม 1960

จรวดระเบิด The Nedelin catastrophe
จรวดระเบิด The Nedelin catastrophe

นับว่าเป็นเหตุระเบิดจากการส่งจรวดที่น่าสพรึงที่สุดในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ เพราะผู้คนมากกว่า 100 ชีวิต ต้องเสียชีวิตไปกับช่วงการทดสอบจรวด ICBM R-16 ของทางโซเวียตในครั้งนี้ เพราะว่าในขณธที่กำลังทดสอบได้มีการเกิดประกายไฟก่อนเวลาอันควรที่ตัวจรวดจึงเป็นเหตุที่ทำให้เครื่องยนติดไฟและระเบิดขึ้นในพริบตา

Failed Titan I launch, 12 ธันวาคม 1959

จรวดระเบิด Failed Titan I launch
จรวดระเบิด Failed Titan I launch

การส่งจรวด The Titan ขึ้นไปบนอวกาศ เหมือนจะเป็นปัญหาใหญ่ของการคาดคำนวนโปรแกรมทีผิด และไม่ได้มาตรฐาน เพราะว่าเครื่องยนต์จรวดลำนี้บรรจุไปด้วยออกซิเจนเหลวและน้ำมันก๊าดมากถึง 100 ตัน!!! จึงทำให้มันระเบิดทันทีในขณะที่ติดเครื่องและก่อให้เกิดระเบิดไปเป็นวงกว้าง

The Vanguard explosion, 6 ธันวาคม 1957

จรวดระเบิด The Vanguard explosion
จรวดระเบิด The Vanguard explosion

จรวด Vanguard TV3 เป็นความพยายามครั้งแรกของสหรัฐฯที่จะวางดาวเทียมในวงโคจรของโลก ซึ่งความผิดปกติของมันอยู่ที่ขั้นตอนแรกของการเปิดทำงานของเครื่องยนต์ที่เกิดจากแรงผลักดันที่จะสูญเสียคารทรงตัวและควบคุมของจรวด และหลังจากสองวินาทีจรวดก็ได้ระเบิดขึ้นเพราะออกซิเจนเหลวและน้ำมันก๊าดถูกที่อยู่ในเครื่องรั่วไหลออกมา