Mystery Unsolved rushcontent ตะเคียน ตะเคียนทอง

ตำนานศาลเจ้าแม่ ตะเคียนทอง อายุกว่า 1000 ปี Mystery Unsolved

Home / men around, RUSH MAG / ตำนานศาลเจ้าแม่ ตะเคียนทอง อายุกว่า 1000 ปี Mystery Unsolved

ตำนานเก่าแก่สมัยโบราณเป็นสิ่งโปรดปรานมากไม่แพ้เรื่องของขลังเสริมเสน่ห์สำหรับบอยจ๊อด และนี่คืออีกครั้งในการสืบค้นตำนานระดับประเทศบ้านเราของนายบอยจ๊อด ซึ่งเขาได้เดินทางไปไกลยันอำเภอหัวหิน เมื่อเขาได้ยินถึงเรื่องราวอันยากจะพิสูจน์อีกครั้งกับ “ตำนานศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง”

Takien_14

การสืบ เสาะในครั้งนี้ นายบอยจ๊อดได้นำพาเรามายัง วัดห้วยมงคล ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่นี่มีต้นตะเคียนขนาดมหึมาหลับใหลอยู่ ซึ่งไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่อายุกว่า 1000 ปีนี้ ถูกพบฝังอยู่ในทรายใต้แม่น้ำยม จังหวัดแพร่ลึกกว่า 10 เมตร ชาวบ้านเชื่อกันว่าต้นไม้ที่มีแก่นสูง 1 คืบขึ้นไปจะมีเทวดาสถิตอยู่เพื่อดูแลปกป้องคุ้มครองคนที่มาสักการบูชา เมื่อนำต้นตะเคียนทองมาทำรูปเคารพ เช่นแกะเป็นหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืดจึงมีอนุภาพ และความศักดิ์สิทธิ์เป็นทวีสิทธิ์ ดลบันดาลให้ทุกท่านประสบแต่ความสุขความเจริญปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

Takien_07

Takien_08

ถ้าพูดถึงต้นตะเคียนก็ต้องว่าด้วยตำนานเรื่องนางตะเคียน ซะหน่อย นางตะเคียนเป็นผี ตามตำนานพื้นบ้านของไทย เป็นผีผู้หญิงสิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียน บริเวณผืนป่าที่ผีนางตะเคียนสิงสู่อยู่จะสะอาดสะอ้านเหมือนมีคนมาปัดกวาด อยู่เสมอๆ ก็คงเหมือนกับคนอยู่บ้านต้องออกมาปัดกวาดหน้าบ้านตัวเองให้สะอาดอยู่ตลอด เวลานั่นเอง

นางตะเคียนมักมีรูปร่างหน้าตาสวยหมดจดงดงาม ผมยาว ห่มสไบ ใส่ผ้าถุง บางที่ก็ว่าแต่งตัวเหมือนสาวบ้านป่าทั่วๆ ไป ผีนางตะเคียนมักจะเป็นจำพวกหวงที่อยู่ และจะดุร้ายมากหากใครคิดจะรุกรานที่อยู่ของตน ผู้คนที่มีความเชื่อเรื่องนี้มักเชื่อว่าต้นตะเคียนมักมีผีนางตะเคียนสิงอยู่ การจะนำเอาต้นตะเคียนมาขุดเป็นเรือ (เรือสมัยก่อนใช้วิธีขุดขึ้นจากต้นไม้ทั้งต้น) หรือนำไม้ตะเคียนมาสร้างบ้าน จำเป็นจะต้องทำพิธีบวงสรวงขออนุญาตจากนางตะเคียนก่อน ทั้งนี้ เมื่อต้นตะเคียนที่ถูกนำมาแปรสภาพเป็นยานพาหนะหรือสิ่งปลูกสร้างแล้ว นางตะเคียนที่สิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียนนั้นก็จะเปลี่ยนแปลงสถานะตามไปด้วย เช่น ถ้าเป็นเรือ นางตะเคียนก็จะกลายเป็นแม่ย่านางเรือหรือถ้าเป็นบ้าน นางตะเคียนก็จะเป็น เจ้าที่หรือผีบ้านผีเรือน

Takien_06

Takien_03

เรือต้นตะเคียง อายุกว่าร้อยปี

Takien_04

มาว่าถึงนายบอยจ๊อดกันต่อ นายบอยจ๊อดได้สอบถามผู้ดูแลถึงความเป็นมาของต้นตะเคียนทองต้นนี้ แล้วก็ได้ความว่า ในช่วง ปีพ.ศ. 2549 หลวงพ่อไพโรจน์ ปภัสโร หรือพระครูปภัสสรวรพินิจ เจ้าอาวาสวัดห้วยมงคล ได้ทราบถึงเรื่องราวของต้นตะเคียนทอง จึงได้ไปดูสถานที่ และได้สั่งให้ลูกวัดหารถแบค โฮล และรถบรรทุกขนาดใหญ่มา เพื่อที่จะดึงต้นตะเคียนนี้ขึ้นมาจากน้ำ ต่อมาได้ทำการขุดดิน และดึงต้นตะเคียนขึ้นด้วยรถแบค โฮล 2 คัน แต่ก็ไม่สามารถเอาขึ้นมาได้ แถมสายสลิงขนาดใหญ่ทั้ง 2 เส้นยังขาดกระเด็นไปแบบง่ายๆ โดยที่ไม่ทราบสาเหตุอีก จึงสร้างความประหลาดใจให้ชาวบ้านนับร้อยที่ยืนดูอยู่เป็นอย่างมาก

พระครูปภัสสรวรพินิจ เห็นดังนั้นจึงทำพิธีบวงสรวง อันเชิญและให้ผู้ที่พบเจอต้นตะเคียนคนแรกทำการจุดธูปขอขมา แล้วทำการดึงต้นตะเคียนขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้สามารถดึงขึ้นมาได้โดยง่าย นับเป็นเรื่องแปลกประหลาดสำหรับผู้ที่พบเห็นยิ่งนัก

Takien_10

Takien_12

Takien_09

กระจกแก้บนนับร้อย บรรยากาศน่ากลัวสุดๆ

Takien_13

Did you know?
-ปี พ.ศ. 2549 คุณทองทรัพย์ กลิ่นอุบล เป็นคนแรกที่เจอต้นตะเคียนทองอยู่ใต้แม่น้ำยม
-แท้จริงแล้วต้นตะเคียนทองมีความยาวมากกว่า 1คืบ ที่เห็นที่วัดห้วยมงคลนั้นเป็นเพียงส่วนที่สามารถนำขึ้นมาได้เท่านั้น
-วัดห้วยมงคล อยู่ในเขตอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากมาย เพราะที่วัดห้วยมงคลเป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก
-รูปหล่อหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งหล่อด้วยโลหะผสมที่วัดห้วยมงคล มีหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น ชั้นล่างกว้าง 70 เมตร ยาว 70 เมตร
-วัดห้วยมงคลแต่เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต” ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านห้วยคต ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
-พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระราชทานนามใหม่จากเดิมห้วยคต เปลี่ยนเป็นห้วยมงคล ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นทั้งชื่อหมู่บ้านห้วยมงคล วัดห้วยมงคล โรงเรียนห้วยมงคล และโครงการต่างๆ อีกมากมาย

Takien_01

Takien_02

มีนางตะเคียน ก็ต้องมีนางตานี เธอสองตนนี้มีบางอย่างคล้ายๆ กัน

นางตานี เป็นผีผู้หญิง เช่นเดียวกับนางตะเคียน นางตานีจะสิงสถิตย์อยู่ในต้นกล้วยตานี อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ต้นกล้วยตานีทุกต้นจะมีพรายตานีสิงสถิตย์อยู่ ลักษณะของพรายตานีโดยทั่วไปจะเป็นหญิงงาม นุ่งห่มตามแบบสตรีไทยโบราณ สไบสีตองอ่อน ผ้านุ่งโจงสีตองแก่ กลิ่นกายหอมดอกกล้วย เรื่องการเรียกพรายตานีนี้มีหลายตำนาน บ้างก็ว่าให้ชายที่ต้องการเรียกพรายตานีมาปัสสาวะรดโคนต้นกล้วยที่กำลังออกปลีใหม่ๆ บ้างก็ว่าให้เอาของลับถูกับโคนต้นกล้วย

ต้นกล้วยตานี เป็นที่สิงสถิตของ พรายนางตานี เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนรุ่นเก่า พรายนางตานีนี้ว่ากันว่า มีหน้าตาสวย มีกลิ่นตัวหอม ไว้ผมยาว ฝ่ามือฝ่าเท้าแดงอ่อนดุจตีนนกพิราบ ริมฝีปากมีสีเหมือนตำลึงสุก ถ้ากล้วยตานีมีลำต้นอวบ พรายนางตานีก็มีรูปทรงท้วม ถ้ามีลำต้นโปร่งเปลา พรายนางตานีก็มีรูปทรงฉลวย

Takien_05

สักงวดเถอะครับ จ๊อดขอ

Takien_11

หลังจากได้ยินเรื่องราวต่างๆ แล้วนายบอยจ๊อดก็ถึงกับเลื่อมใสขึ้นมาทันที และเริ่มทำการสักการะบูชาศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง ด้วยความหวังลึกๆ ว่าอยากจะถูกเลขเด็ดสักงวดจริงๆ แหม บอยจ๊อด นายนี่หนีไม่พ้นเรื่องหวยเรื่องโชคเลยนะ เอ้า!! ขอให้โชคดีล่ะกัน พ่อหนุ่มหน้าหนวด

ขอบคุณเนื้อหาจาก

Cover56-AW-OUTLINE-01-01

RUSH Magazine Issue 56