rushcontent Sushi ซูชิ อาหารญี่ปุ่น เอย

น้องเอย กับปฏิบัติการทำ “ซูชิ” หลากสไตล์

Home / men around, RUSH MAG / น้องเอย กับปฏิบัติการทำ “ซูชิ” หลากสไตล์

อาหารญี่ปุ่นเป็นอะไรที่แพร่หลายมาช้านาน จนในคราวนี้น้องเอยเลยคิดที่จะลองเป็นเชฟทำอาหารญี่ปุ่นดูสักครา กับปฏิบัติการใหม่ของน้องเอย การทำซูชิหลากสไตล์ในแบบมินิ ที่คุณดูแล้วจะต้องหิว

Begin Japanese Sushi_08

 คราวนี้น้องเอยพาเรามายังสถาบันสอนทำซูชิที่มีชื่อว่า “Sushi Secret” ที่อยู่ในซอยรามคำแหง 60 โดยมีคุณ ณัฐพัชญ์ ธนวัฒน์ชานนท์ หรือ ครูส้ม รอต้อนรับเราอยู่แล้ว และก่อนจะไปเริ่มฝึกทำซูชิกับน้องเอย เราไปรู้จักกับซูชิกันให้มากขึ้นอีกสักหน่อยเถอะ

Begin Japanese Sushi_06

ซูชิ หมายถึง การรวมตัวกันระหว่างปลากับข้าว ซูชิ มีวิวัฒนาการมาเมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว ซึ่งเกิดจากความต้องการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่น แม้ประวัติการทำซูชิจะมีในญี่ปุ่นมาเป็นเวลานาน จนคนเข้าใจว่าเป็นของดั้งเดิมของญี่ปุ่น แต่เมื่อนักประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นสืบค้นหาที่มาของคำว่าซูชิก็พบว่า ญี่ปุ่นรับเอาวัฒนธรรมการรับประทานอาหารประเภทปลาหมักกับข้าวมาจากประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศไทยและลาว

การหมักปลามักทำกันแพร่หลายโดยเกษตกรที่อาศัยอยู่ริมฝั่งโขง ซึ่งในขณะเดียวกันก็ปลูกข้าว มีข้าวบริโภคกันอย่างอุดมสมบูรณ์ จึงคิดวิธีรับประทาน ข้าวกับปลาหมัก วัฒนธรรมการรับประทานแบบนี้เข้าสู่ญี่ปุ่นโดยผ่านประเทศจีน สมัยก่อนซูชิของญี่ปุ่นเป็นปลาหมัก มีเครื่องเคียงเป็นขิงดอง เนื่องจากขิงดอง และวาซาบิมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อโรคนั่นเอง

Begin Japanese Sushi_09

กลับมาที่น้องเอยกันอีกครั้ง ในตอนนี้ครูส้มได้เตรียมของ และวัตถุดิบต่างๆ ไว้ให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มจากการหุงข้าวญี่ปุ่นอันดับแรก ซึ่งข้าวถือเป็นตัวชี้ขาดของความอร่อยของซูชิมาเป็นอันดับแรก เรียกได้ว่ามันคือหัวใจสำคัญของการทำซูชิเลยก็ว่าได้

การหุงข้าวญี่ปุ่นเพื่อทำซูชิ จะต้องเตรียม น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ นำมาผสมกัน หลังจากหุงข้าวได้ที่แล้วให้นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน กลับข้าวไปเรื่อยๆ จนเหนียวได้ที่ ซึ่งขั้นตอนนี้น้องเอยสามารถทำได้ดีทีเดียว

Begin Japanese Sushi_13

Begin Japanese Sushi_12

เมนูที่สอง ไข่หวานหรือไข่ม้วน ซึ่งมีส่วนประกอบคือ เหล้าสาเก น้ำตาล ลินิน (น้ำเชื่อมญี่ปุ่น) พูดได้เลยว่าเมนูนี้เป็นเมนูที่ค่อนข้างยากสำหรับมือใหม่ เนื่องด้วยกรรมวิธีการทำนั้น มันแสนจะละเอียดอ่อน ทั้งเรื่องของการใช้ไฟ การตีไข่ที่ต้องไวพอดีเพื่อให้น้ำตาลละลายได้ และไม่เป็นวุ้น แล้วประเด็นเด็ดหลักๆ คือการกลับไข่ไปมาที่ต้องอาศัยความใจเย็นพร้อมความชำนาญมากพอสมควร จึงจะได้รูปร่างที่สวยงามน่ารับประทาน สำหรับเมนูนี้ ยังถือว่าน้องเอยได้คะแนนน้อยลงไปอีกนิดนึง เพราะไข่ใหญ่เกินไป

Begin Japanese Sushi_10

Begin Japanese Sushi_03

Begin Japanese Sushi_04

มุ่งมั่นมาก

Begin Japanese Sushi_05

ยากจังเลย

Begin Japanese Sushi_11

Begin Japanese Sushi_07

เมนูสุดท้าย เมนูนี้ค่อนข้างยากนิดนึง เพราะมันเป็นซูชิหลากแบบ นิงิริซูชิ ไม้ตายของมันคือการปั้นข้าวให้พอดีคำแล้วแล่ปลาวางลงไป ซึ่งประเด็นมันอยู่ที่สองอย่างคือ การแล่ปลา และการปั้นข้าว และมันก็ยากเพราะความที่ต้องประณีตทั้งสองอย่าง ต่อมาคือ มากิ และแคลิฟอร์เนียมากิ ความยากในการม้วนบวกกับการหั่นวัตถุดิบที่ใช้เป็นใส้ในให้พอดีกับแผ่นม้วน เรื่องนี้น้องเอยถึงกับงงๆ อยู่พักนึงเลยทีเดียว แต่สุดท้ายแล้วน้องเอยก็สามารถทำจนจบได้ในที่สุด แม้ว่าแคลิฟอร์เนียของน้องเอยจะหั่นออกมาเหมือนเมืองคอนกรีตที่มีตึกสูงไม่เท่ากันก็ตาม

Begin Japanese Sushi_02

Begin Japanese Sushi_01

ระวังนิ้วนะ

Begin Japanese Sushi_15

Begin Japanese Sushi_14

Begin Japanese Sushi_16

มาถึงเวลาอันระทึกสุด คือพวกเราจะต้องชิมซูชิที่น้องเอยทำกัน แรกๆ คิดในใจอยู่ว่า เราคนใดคนนึงควรจะมีชีวิตรอดไปเรียกรถพยาบาลมาเตรียมไว้ก่อนท่าจะดี แต่สุดท้ายหลังจากชิมไปแล้ว ก็สัมผัสได้ว่า อืม ไม่ถึงตายแน่นอนล่ะ รอดไปที แฮ่!!

สำหรับท่านที่สนใจจะเรียนทำซูชิสามารถติดต่อได้ที่ “Sushi Secret”

ขอบคุณเนื้อหาจาก

Cover56-AW-OUTLINE-01-01

RUSH Magazine Issue 56