Kanamara Matsuri rushcontent คานามาระ มัตสุริ งานเทศกาล อวัยวะเพศชาย เทศกาลประหลาด เทศกาลแปลก

“คานามาระ มัตสุริ” เทศกาลแห่จ้าวโลก “ลึงค์” Festival

Home / men around, RUSH MAG / “คานามาระ มัตสุริ” เทศกาลแห่จ้าวโลก “ลึงค์” Festival

โลกเรามีเรื่องแปลกประหลาดอยู่มากมายก่ายกอง โดยเฉพาะเทศกาลประหลาดๆ ที่ไม่ว่าจะมองยังไงก็ยังไม่เข้าใจว่า “ทำไม” มันถึงมีเทศกาลแบบนี้ขึ้นมาได้ เหมือนเทศกาลงานหนึ่งที่ญี่ปุ่น งานเทศกาลที่คุณจะต้องตะลึ่ง ทึ่ง เสียวไปถึงไส้ติ่งกับงานเทศกาลแห่ลึงค์ “งานเทศกาล คานามาระ มัตสุริ

PARTICIPANTS CARRY A PORTABLE PHALLIC SHRINE AT KANAMARA FESTIVAL IN KAWASAKI, SOUTH OF TOKYO.

 เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิของทุกปี เมืองคาวาซากิในญี่ปุ่นจะมีการจัดเทศกาลสุดแปลกแหวกม่านประเวณี ซึ่งมีหัวใจสำคัญอยู่ที่ “ลึงค์” หรืออวัยวะเพศชายนั่นเอง นักท่องเที่ยวทั้งชาวเมืองอาทิตย์อุทัย และชาวต่างชาติจะร่วมขบวนพาเหรดแห่รูปจำลองอวัยวะเพศชายขนาดยักษ์ไปตามท้องถนน ดูดอมยิ้มที่มีหน้าตาเหมือน “กระเจียว” หรือซื้อหาของที่ระลึกซึ่งล้วนแต่เป็นรูปอวัยวะเพศชาย และหญิงไปฝากญาติสนิทมิตรสหายที่ไม่มีโอกาสได้มา เป็นไงล่ะ ชักอยากรู้แล้วใช่ไหม ว่ามันคือเทศกาลอะไรกันแน่

Kanamara Matsuri_05

 เทศกาล “คานามาระ มัตสุริ” (Kanamara Matsuri) จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันอาทิตย์แรกของเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ ที่ศาลเจ้าคานายามะ เมืองคาวาซากิ จังหวัดคานางาวะ

 คำว่า “มัตสุริ” หมายถึงเทศกาลเฉลิมฉลองซึ่งมีอยู่มากมายในวัฒนธรรมญี่ปุ่น และมักเกี่ยวข้องกับความเชื่อในศาสนาชินโต เทศกาลญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะจัดกันในช่วงฤดูร้อนซึ่งอากาศแจ่มใส เป็นเวลาที่ครอบครัว ญาติมิตร และเพื่อนฝูงจะได้มาพบปะ และทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกัน บางเทศกาลจะมีการล้อมวงเต้นรำ และจุดพลุดอกไม้ไฟเป็นที่สนุกสนาน ซึ่งผู้ที่ไปร่วมงานก็จะสวมชุดแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นด้วย ประมาณพวกกิโมโน อะไรพวกนี้

Kanamara Matsuri_01

Kanamara Matsuri_02

 แม้จะเป็นเรื่องน่าสนุก และชวนจั๊กกะเดียมหัวใจไม่น้อย แต่ คานามาระ มัตสุริ หรือที่แปลได้ว่า “เทศกาลลึงค์เหล็ก” นี้ เกิดขึ้นจากพื้นฐานความเชื่อที่ลึกซึ้งของชาวแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งมองว่าความมีชีวิตชีวาทั้งหลายล้วนก่อเกิดจากการรวมเป็นหนึ่งระหว่างเพศหญิงกับเพศชาย ดังนั้นความเชื่อของชาวญี่ปุ่นจึงมักมีเกร็ดเรื่องเพศแทรกปนอยู่เสมอ โดยเฉพาะศาสนาชินโตที่เน้นหนักเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ (fertility)

Kanamara Matsuri_10

Kanamara Matsuri_06

ในสมัยเอโดะ (1603-1867) เมืองคาวาซากิถือเป็นเมืองสำคัญที่ตั้งอยู่ใกล้เมืองหลวงมากที่สุด โดยมีเพียงแม่น้ำสายใหญ่กั้น เมืองแห่งนี้เป็นจุดแวะพักสุดท้ายสำหรับผู้ที่เดินทางไปมาระหว่างเมืองเอโดะกับเมืองทางตะวันตกของประเทศ ด้วยเหตุนี้ คาวาซากิจึงเต็มไปด้วยแหล่งบันเทิงเริงรมย์เพื่อให้คนที่เหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางได้พักผ่อนหย่อนใจ หนึ่งในนั้นก็คือ “โรงน้ำชา” ซึ่งไม่เพียงแต่จำหน่ายเครื่องดื่มร้อนๆ ไว้ดับกระหาย หรือเป็นที่พบปะสังสรรค์เท่านั้น แต่ยังมีหญิงสาวสวยไว้บริการลูกค้าชายที่ต้องการหาความสุขระยะสั้นๆ ด้วย

ใช่แล้ว หญิงเหล่านั้นคือ โสเภณี และหญิงโสเภณีเหล่านี้จะเดินทางมาสวดมนต์ที่ศาลเจ้าคานายามะ เพื่อขอให้เทพเจ้าช่วยป้องกันพวกเธอจากการติดโรคร้าย ส่วนสามีภรรยาทั่วไปก็มักจะมาขอบุตร ขอให้คลอดลูกง่าย หรือขอให้มีชีวิตครอบครัวที่ร่มเย็นเป็นสุขตลอดไป ขณะที่พวกพ่อค้าวาณิชทั้งหลายก็จะมาขอให้เทพเจ้าช่วยดลบันดาลให้ทำมาค้าขึ้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตำนานเกี่ยวกับศาลเจ้าคานายามะ มีอยู่ว่า ปิศาจตนหนึ่งเกิดหลงรักหญิงสาวซึ่งเป็นมนุษย์ แต่นางผู้นั้นไม่เล่นด้วย มันจึงได้หลบเข้าไปอาศัยอยู่ภายในอวัยวะเพศของเธอก่อนวันแต่งงาน และคอยใช้ฟันอันแหลมคมกัดอวัยวะเพศของสามีที่ล่วงผ่านเข้าไปจนขาด และเมื่อมันจัดการ “ตอน” สามีของหญิงสาวไปได้ถึง 2 ราย หญิงผู้อาภัพจึงตัดสินใจไปขอความช่วยเหลือจากช่างเหล็ก ซึ่งได้ช่วยหล่อเหล็กเป็นรูปลึงค์ให้กับแม่หญิงผู้นี้ ฝ่ายปิศาจเมื่อเผลองับเอา “กระเจียวเหล็ก” เข้าไปก็ฟันหักสิ้นฤทธิ์ หญิงสาวจึงสามารถมีชีวิตคู่ได้เหมือนคนปกติทั่วไป และลึงค์โลหะก็ถูกนำไปประดิษฐานภายในศาลเจ้าคานายามะเพื่อให้คนในท้องถิ่นได้กราบไหว้บูชาตั้งแต่นั้นมา

Kanamara Matsuri_04

FOREIGN VISITORS RIDE ON A PHALLIC WOODEN FIGURE AT KANAMARA FESTIVAL IN KAWASAKI, SOUTH OF TOKYO.

Kanamara Matsuri_09

ทุกวันนี้เทศกาลแห่อวัยวะเพศชายในเมืองคาวาซากิ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวปีละหลายพันคน โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่อยากรู้อยากเห็นวัฒนธรรมแปลกๆ  ไม่ว่ายังไงก็ตาม สิ่งที่ผู้ไปเยือนควรทำความเข้าใจก่อนเป็นอันดับแรกก็คือ คานามาระ มัตสุริ ไม่ใช่เทศกาลเพื่อปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศหรือกระตุ้นกามารมณ์ บรรยากาศของงานแม้เต็มไปด้วยความสนุกสนาน แต่ก็มีความเคารพต่อประเพณีความเชื่อดั้งเดิมของชาวบ้านอยู่ด้วย ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์ และระมัดระวังที่จะไม่เอ่ยถึงความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมญี่ปุ่นกับเรื่อง เพศอย่างผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง

Kanamara Matsuri_08

Kanamara Matsuri_07

Did you know?
-ศาลเจ้าคานายามะยังเป็นที่เคารพนับถือของเหล่าเกย์ เลสเบี้ยน และคนข้ามเพศด้วย
-เทศกาลคานามาระ มัตสุริ เป็นสื่อเพื่อการตระหนักรู้ถึงพิษภัยของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (เอสทีดี) และเทศกาลนี้ยังช่วยระดมเงินทุนเพื่อนำไปสนับสนุนการศึกษาวิจัยทางด้านโรคเอดส์ด้วย
-กิจกรรมสนุกสนานในเทศกาล คานามาระ มัตสุริ มีสารพัดรูปแบบ ผู้ที่มาร่วมงานสามารถถ่ายรูปคู่กับอวัยวะเพศชายขนาดยักษ์, ขึ้นไปขี่แท่งลึงค์ที่มีขนาดพอๆ กับลูกแกะ, เลือกซื้อเทียนไขรูปอวัยวะเพศหลากสีไปฝากคนทางบ้าน, หัดแกะสลักผักเป็นรูปเจ้าโลก หรือจะแต่งตัวเป็น “กระเจียว” เดินเตร็ดเตร่ก็ไม่มีใครว่า
-ในเทศกาลคานามาระ มัตสุริ ขบวนแห่จะเริ่มตอนเที่ยงวันจะมีคนแบกเกี้ยวทั้งสามหลังออกจากวัดแห่ไปตามท้องถนน ผู้จัดอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถร่วมแบกเกี้ยวหรือร่วมขบวนแห่ได้ แต่จะต้องแต่งกายในชุดญี่ปุ่นเท่านั้น
-เมืองคาวาซากิ เป็นเมืองที่อยู่ในจังหวัดคานางาวะซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 9 ของญี่ปุ่น
-เมืองคะวะซะกิได้ถูกสถาปนาขึ้นเมื่อวันที่1 กรกฎาคม พ.ศ. 2467 (ค.ศ. 1924)

PRIESTS PRAY IN FRONT OF A PORTABLE PHALLIC SHRINE AT KANAMARA FESTIVAL IN KAWASAKI, SOUTH OF TOKYO.

ใช่ว่าเทศกาลประหลาดจะมีแค่ที่ญี่ปุ่นที่เดียว มันยังมีอีกหลายที่ และอีกเยอะ

Kanamara Matsuri_16

เทศกาลโดดข้ามทารก – Castrillo de Murcia  ประเทศสเปน
ชาวคริสต์นิกายคาทอลิกในเมืองเล็กๆชื่อ Castrillo de Murcia ประเทศสเปน มีพิธีการเฉลิมฉลองที่แปลกระดับโลก ประเพณีนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1620 โดยต้องใช้เด็กทารกที่เพิ่งเกิดในปีนั้นๆมานอนบนเสื่อ และเพื่อปกป้องเด็กน้อยเหล่านั้นจากบาปกำเนิด, ภูติผีปีศาจ และโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ชายแต่งกายในชุดสีเหลืองแดงสดใส ตัวแทนของปีศาจร้าย จะกระโดดข้ามทารกเหล่านั้น เชื่อกันว่าการกระโดดข้ามเด็กทารกของปีศาจดังกล่าวจะหมายความว่าพวกเด็กๆได้รอดพ้นจากเงื้อมมือของปีศาจนั่นเอง

Kanamara Matsuri_17

เทศกาลสวมเขา – Rocca Canterano ประเทศอิตาลี
ทุกๆ ปีที่เมือง Rocca Canterano จะมีเทศกาลสวมเขา เป็นเทศกาลที่ผู้ชายสวมเขานั้นหมายความว่าถูกแฟนนอกใจ ว่ากันว่ามีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยยุคโรมัน ที่นักรบชายต้องออกเดินทางไกลไปรบ พอกลับมาพวกเขาเหล่านั้นก็จะได้รับ ‘เขา’ เป็นของขวัญ แต่แล้วพอกลับมาถึงบ้านก็พบว่าตัวเองนั้นถูกภรรยานอกใจไปมีสามีใหม่เข้าให้แล้ว ตั้งแต่นั้นมาคำว่า ‘สวมเขา’ จึงกลายเป็นมีความหมายว่า ผู้ชายที่ถูกภรรยานอกใจนั่นเอง ในเทศกาลที่เมือง Rocca Canterano แห่งนี้ ผู้ชายที่ล้วนเคยถูกนอกใจต่างก็มารวมตัวกันเดินขบวน พร้อมด้วยสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการโดน ‘สวมเขา’ ในงานที่จัดขึ้นเพื่อให้เกียรติและปลอบใจชายผู้โชคร้ายเหล่านั้น

Kanamara Matsuri_18
เทศกาลอัณฑะไก่งวง – เมืองไบรอน อิลลินอยส์
เทศกาลอัณฑะไก่งวงที่เก่าแก่ที่สุดเกิดขึ้นที่เมืองไบรอน รัฐอิลลินอยส์ ตั้งแต่ปี 1978 ตอนนี้เทศกาลดังกล่าวได้แพร่หลายไปในหลายเมืองเล็กๆทั่วทั้งสหรัฐฯ แต่ถ้าอยากชมความเป็นดั้งเดิมที่สุดก็ต้องเป็นที่เมืองไบรอนส่วนกิจกรรมหลักของเทศกาลนี้ก็คือการกินอัณฑะไก่งวงทอด แล้วยังมีเกมกับกิจกรรมอื่นๆที่ผู้เข้าร่วมต้องอายุเกิน 21 ปีขึ้นไปถึงเข้าแข่งกับเค้าได้ด้วย

ขอบคุณเนื้อหาจาก

Cover56-AW-OUTLINE-01-01

RUSH Magazine April 2014