มวยหมากรุก เล่นหมากรุกไป แถมมีชกกันต่อด้วย

Home / men around, RUSH MAG / มวยหมากรุก เล่นหมากรุกไป แถมมีชกกันต่อด้วย

กีฬามวยนับเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในโลกสากล และกีฬาหมากรุกเองก็ได้รับควานิยมอย่างล้นหลามไม่แพ้กัน ซึ่งกีฬาทั้ง 2 นี้มีความแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ใครจะไปคิดว่า จะมีวันที่กีฬาทั้งสองจะมารวมกันได้ จนกลายมาเป็นกีฬาระดับโลกอย่าง “Chess Boxing”

p56-59_resize

มวยหมากรุก เป็นกีฬาชนิดหนึ่ง ที่ผสมระหว่างมวยสากลกับหมากรุกสากลเข้าด้วยกัน มีกฎกติกาง่ายๆ คือ การแข่งในแต่ละครั้งจะแบ่งออกเป็น 11 ยก ซึ่งจะสลับหมุนเวียนระหว่างมวยสากลกับหมากรุกสากลในแต่ละยก โดยเริ่มจากยกแรกเป็นการแข่งหมากรุกที่มีเวลาให้ 4 นาที ตามด้วยการแข่งชกมวยอีก 3 นาที เป็นอย่างนี้สลับกันไปจนกระทั่งการแข่งขันสิ้นสุดลง โดยแต่ละยกจะมีช่วงพักให้เป็นเวลา 1 นาที

ในส่วนที่เป็นแข่งขันหมากรุกนั้น จะแข่งกันแบบจับเวลา โดยมีเวลาจำกัดรวมให้ผู้เล่นแต่ละคนเพียง 12 นาทีต่อหนึ่งเกมเท่านั้น ซึ่งสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้โดยการชนะน็อกทางเทคนิค ชนะโดยการรุกฆาตหมากรุก โดยการตัดสินของกรรมการ รวมถึงในกรณีที่คู่ต่อสู้ใช้เวลาในการคำนวณหมากรุกรวมเกิน 12 นาทีที่กำหนดไว้ และหากคู่แข่งขันไม่สามารถเดินหมากรุกต่อไปได้ อาจมีคำเตือนซ้ำหลายครั้ง ซึ่งคำเตือนนั้นมีผลในการตัดสิทธิ์ได้ นอกจากนี้ผู้เล่นต้องใส่หูฟังเพื่อไม่ให้พวกเขาได้ยินเสียงตะโกนให้ความช่วยเหลือใดๆ จากผู้ชมในระหว่างที่เล่นหมากรุกอีกด้วย

cb11

กีฬามวยหมากรุกถือกำเนิดขึ้นจาก เอ็นกี้ บีลาล (Enki Bilal) นักเขียนหนังสือการ์ตูน และเป็นนักสร้างภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศส ที่ได้วาดภาพเกี่ยวกับมวยหมากรุกเอาไว้ จนมีการให้จัดการแข่งขันมวยหมากรุกขึ้นมาจริงๆ และเริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นโดยเฉพาะในทวีปยุโรป โดยกีฬาดังกล่าวนี้อยู่ภายใต้การดูแลขององค์การมวยหมากรุกโลก มีชื่อย่อว่า “WCBO” (World Chess Boxing Organization) ซึ่งมีคำขวัญคือ “การต่อสู้มีอยู่ในสังเวียน ส่วนสงครามมีอยู่บนกระดาน”

มวยหมากรุก
มวยหมากรุก

แนวคิดดังกล่าวยังปรากฏในภาพยนตร์ฟินแลนด์ปี ค.ศ. 1991 เรื่อง Uuno Turhapuro—herra Helsingin herra เมื่อตัวเอกของเรื่องเล่นหมากรุกแบบไม่ได้มองกระดานผ่านทางโทรศัพท์กับนักมวยคนอื่น ซึ่งบีลาลเองก็ไม่ทราบมาก่อนว่ามีอยู่ในภาพยนตร์ดังกล่าว และยังมีในภาพยนตร์ในปีค.ศ. 1979 ที่กำกับโดย โจเซฟ คู อย่างเรื่อง “นินจาเชคเมท” ในพากย์ภาษาอังกฤษ ซึ่งภาพยนตร์ดังกล่าวในเวอร์ชั่นสหรัฐอเมริกาใช้ชื่อว่า “มิสเทรี่ออฟเชสบ็อกซิ่ง” ภาพยนตร์ดังกล่าวไม่มีมวยหมากรุก หากแต่มันได้สร้างแรงดลบันดาลใจแก่เพลงของกลุ่มนักร้องฮิปฮอป Wu-Tang Clan ในเพลง “Da Mystery of Chessboxin” ในอัลบั้มแรกของพวกเขาที่มีชื่อว่า Enter the Wu-Tang (36 Chambers) (ค.ศ. 1993) ซึ่ง RZA โปรดิวเซอร์ของ Wu-Tang Clan เป็นผู้ที่ชื่นชอบและสนับสนุนการกีฬาคนหนึ่ง

ChessBoxing-Sept2012-10

คนที่จะมาเป็นนักมวยหมากรุกได้ ไม่เพียงแต่ต้องมีประสบการณ์เฉพาะทางชกมวยเท่านั้น หากแต่ต้องมีทักษะทางด้านหมากรุกให้มากพอ จึงจะมีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันได้ เช่นนักมวยหมากรุกดังๆ ของโลกอย่าง แชมป์โลกของมวยหมากรุกอย่าง ทีโฮเมียร์ อตานาสซอฟ ดอฟรามาดิเยฟ (Tihomir Atanassov Dovramadjiev) ที่ทำคะแนนหมากรุกได้สูงเกิน 2300 แต้ม และยังเป็นแชมป์ในการแข่งขันหมากรุกอีกหลากหลายรายการ

ลองชมภาพต่าง ๆ เหล่านี้ดูประกอบไปด้วย จะช่วยให้คุณเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น และอาจจะทำให้คุณสนใจอยากจะเล่นกีฬามวยหมากรุกนี้บ้างก็ได้ ใครจะไปรู้

ขอบคุณเนื้อหาจาก

e35gl0tr

RUSH Magazine Issue 55