น้องเอย พามาทำความรู้จักกับ พิธีกรรมเชิดสิงโต

Home / men around, RUSH MAG / น้องเอย พามาทำความรู้จักกับ พิธีกรรมเชิดสิงโต

ถึงแม้ว่าเทศกาลตรุษจีนจะผ่านมาแล้ว แต่ยังคงหลงเหลือกลิ่นไอ และควันหลงอยู่เป็นเนืองนิด ทำให้น้องเอยคิดว่า อยากจะทำอะไรทิ้งท้ายไว้สักหน่อยสำหรับเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา กับปฏิบัติการครั้งใหม่ควันหลงตรุษจีน พิธีกรรมเชิดสิงโต

rush_l_3

ปฏิบัติการครั้งนี้ได้รับความช่วยเหลือจากคณะมังกรหยก โดยมีคุณเกี๊ยวหัวหน้าคณะเป็นคนเอื้อเฟื้อทั้งสถานที่ ชุดอุปกรณ์ และทุกอย่างให้แก่น้องเอยได้มาลองฝึกการเชิดสิงโตกัน

การเชิดสิงโตถือเป็นพิธีกรรมสำคัญอย่างหนึ่งที่ชาวจีนพึงปฏิบัติกันมาช้านานในเทศกาลตรุษจีน เนื่องจากวันตรุษจีนเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน เป็นวันฤกษ์งามยามดี ประกอบกับชาวจีนให้การนับถือสิงโตมาก เพราะเชื่อว่า สิงโตมีความศักดิ์สิทธิ์ ทั้งมีอิทธิฤทธิ์ที่จะบันดาลโชคลาภมาให้ คอยช่วยปกป้อง และปัดเป่าโพยภัยต่างๆ ไม่ให้มารังควานผู้คนได้ และเชื่อกันว่าผู้ใดได้ชมการเชิดสิงโต จะมีโชคลาภ เจริญรุ่งเรือง เป็นสิริมงคล จึงนิยมเชิดสิงโตในวันตรุษจีน และสืบทอดการแสดงมากว่าพันปี

rush_l_7

ในสมัยก่อนนั้นจะนิยมเชิดสิงโต 2 แบบ คือ การเชิดสิงโตแบบโบราณโดยแสดงกายกรรมต่อตัว และการเชิดสิงโตแบบปีนกระบอกไม้ไผ่ ต่อมาภายหลังได้พัฒนาขึ้นมาอีกหนึ่งประเภท คือ การเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมย ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศแถบเอเชีย อาทิ จีน มาเลเซีย ไต้หวัน ฮ่องกง รวมทั้งประเทศไทยเราด้วย

สำหรับคณะมังกรหยกของคุณเกี๊ยวนั้น เป็นคณะเชิดสิงโตที่สืบทอดศาสตร์การเชิดทั้งสิงโต และมังกรมากว่า 100 ปี ตั้งแต่ยุคของคุณทวด ตอนเด็กๆ เวลาที่คุณพ่อของคุณเกี๊ยวพาคณะไปแสดงที่ไหน คุณเกี๊ยวก็จะติดตามไปด้วย โดนจับให้ใส่ชุดลูกสิงโตออกงานบ่อยๆ คนดูก็ชอบ จนกระทั่งมาเกิดเหตุไม่คาดฝัน คุณพ่อของคุณเกี๊ยวจากไปอย่างกระทันหัน เธอจึงมารับช่วงต่อคณะมังกรหยก และสร้างชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงปัจจุบัน

rush_l_4

มากล่าวถึงน้องเอยของพวกเราชาว RUSH กันบ้าง ภารกิจครั้งนี้น้องเอยจะต้องมาฝึกการเชิดสิงโตอย่างถูกวิธีไม่มีมั่ว และแน่นอนว่า ครูฝึกจะเป็นใครไม่ได้นอกจากเธอคนนี้ “เกี๊ยว มังกรหยก”

คุณเกี๊ยวให้น้องเอยเลือกหัวสิงโตที่จะใช้ฝึก เท่าที่เห็นอยู่มีทั้งหมด 3 หัวด้วยกัน ตอนแรกน้องเอยเธอถูกโฉลกกับสีแดงก็เลยลองยกดู แต่ปรากฎว่ามันหนักเอาการเลยทีเดียว ลำพังตัวผู้หญิงคนเดียวไม่สามารถเอาอยู่ได้แน่นอน เธอจึงหันไปเลือกหัวสีขาว และมันก็มีน้ำหนักที่พอดีกับพลังของเธออย่างเหมาะเจาะ หลังจากเลือกหัวสิงโตได้แล้ว คุณเกี๊ยวได้พาพวกเรามายังศาลเจ้าแห่งหนึ่งเพื่อใช้เป็นสถานที่ฝึกให้แก่น้องเอย

rush_l_6

อันดับแรกก่อนการลงมือเชิดจริงก็ต้องทำการเซ่นไหว้บวงสวงกันเสียก่อน เพราะของเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีครูด้วยกันทั้งสิ้น หลังจากการบวงสวงเสร็จ การฝึกก็เริ่มต้นขึ้น

ภายในหัวสิงโตนั้นจะมีส่วนที่สามารถขยับได้คือ ตาทั้งสองข้าง ปาก บางเจ้าก็ขยับหูได้แล้วแต่ทำมา ซึ่งการบังคับแต่ละส่วนนั้นจะต้องให้เข้ากับจังหวะของมโหรีที่บรรเลง และมองถึงตัวเรื่องที่จะเล่นด้วยเช่นกัน เอาสิ!! น้องเอยงง จึงมีการเชิดสิงโตจากทางคณะมังกรหยกโชว์ให้ดูกันก่อน ซึ่งทำให้รู้ว่าคณะมังกรหยกมีแนวทางในการแสดงเชิดสิงโตที่ไม่เหมือนใคร และมีความนำสมัยอยู่มากอีกด้วย เราจึงไม่แปลกใจว่า ทำไมคณะมังกรหยกจึงมีความโด่งดังได้ขนาดนี้

rush_l_5

หลังดูการสาธิตแล้ว น้องเอยก็จัดการลองเชิดดูในท่าต่างๆ เชิดไปมาพร้อมคุณเกี๊ยวท่ามกลางความร้อนใต้แสงแดดยามเที่ยงอยู่เกือบชั่วโมง แรงเริ่มตก ไม่ไหวแล้ว เป็นอันจบการฝึก ก็ถือว่าผ่านสำหรับนักเชิดสมัครเล่น ถือว่ามีความพยายามเป็นเลิศ อ่ะ!! ชาว RUSH ยกให้ล่ะกันนะ

rush_l_1

แต่ยังไม่จบเพียงแค่นี้ คุณเกี๊ยวมีจัดโชว์ส่งท้ายด้วยการเชิดสิงโตปีนเสาให้พวกเราดูกันก่อนจะลากลับกันอีกด้วย และโชว์นี้นับว่าเป็นโชว์ที่สวยงาม แข็งแกร่ง ยากที่พวกเราชาว RUSH จะลืมได้ลงจริงๆ ปรบมือ!!

สนใจติดต่อคณะเชิดสิงโต มังกรหยก ได้ตามนี้เลย
คุณ กัญญารัตน์ เกรียงไกรรัตน์ (เกี๊ยว มังกรหยก)

ขอบคุณเนื้อหาจาก

e35gl0tr

RUSH Magazine Issue 55