โอรุคายัก เรือคายักแนวใหม่ที่พับมาจากแผ่นพลาสติกแผ่นเดียว

Home / men around / โอรุคายัก เรือคายักแนวใหม่ที่พับมาจากแผ่นพลาสติกแผ่นเดียว

โอรุคายัก เรือคายักแนวใหม่ที่พับมาจากแผ่นพลาสติกแผ่นเดียว

โอรุคายัก

เรียกได้ว่าการอ่านหนังสือคือพลัง จุดไอเดียความสร้างสรรค์ให้กับมนุษย์เราจริงๆ ครับ เพราะล่าสุดหนุ่มมะกันที่ได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับศิลปะการพับการดาษของญี่ปุ่น หรือที่เราเรียกว่า โอะริงะมิ ไปแล้วเกิดแรงบัลดาลใจ จำทำให้เกิดไอเดียสร้างเรือจากพลาสติกพับได้ขึ้นมา หรือที่เขาเรียกว่า โอรุคายัก จะเป็นอย่างไร ทาง Men.MThai ก็นำเรื่องที่น่าสนใจแบบนี้มานำเสนอเพื่อนๆ เช่นเคยครับ

โอรุคายัก
โอรุคายัก

โอะริงะมิ คืออะไร
โอะริงะมิ เป็นศิลปะในการพับกระดาษ เพื่อสร้างสรรค์รูปทรงหรือวัตถุต่างๆ ขึ้นมาจากการพับกระดาษ โดยทั่วไปการพับกระดาษจะเริ่มจากกระดาษแผ่นสี่เหลี่ยม ซึ่งอาจใช้สีเดียวกัน สีต่างกัน หรือกระดาษที่มีลวดลายต่างๆ และทำการพับทบไปจนเป็นรูปร่าง ซึ่งส่วนมากจะไม่มีการตัดกระดาษ สำหรับการประดิษฐ์ที่มีการตัดระหว่างการทำจะเรียกว่า คิริงะมิ

โอรุคายัก
โอรุคายัก

หลังจากที่นาย แอนตัน วิลลิส (Anton Willis) ได้อ่านหนังสือถึงศาสตร์และศิลป์แห่งการพับกระดาษของญี่ปุ่นหรือที่เราเรียกว่า โอะริงะมิ และส่วนตัวเขาเองมีความชื่นชอบในการพายเรือคายักอยู่แล้วด้วย จึงเกิดแรงบัลดาลใจขึ้นมา ในการที่จะสร้างเรือคายัก ที่สามารถพับขึ้นมาเองได้ และสะดวกในการพกพา โดยเขาใช้เวลาในการสร้างเรือต้นแบบอยู่หลายครั้งและสุดท้ายเรือที่เขาออกแบบมาเสร็จและใช้ได้มีชื่อว่า โอรุคายัก นั่นเอง โดยเจ้าเรือ โอรุคายัก นั้นสร้างมาจากแผ่นพลาสติกบาง ที่มีความบางยิ่งกว่าขนาดของ iPhone ซะอีก ซึ่งเป็นพลาสติกชิ้นเดียว ไม่ต้องประกอบอะไรมาก และมีน้าหนักเพียงแค่ 11.82 กิโลกรัมเท่านั้น

โอรุคายัก
โอรุคายัก

ซึ่งเขาบอกว่าเป็นขนาดและน้ำหนักที่พกพาได้สะดวกมากๆ อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบากว่าเรือคายักธรรมดาที่สร้างจากไฟเบอร์กลาสถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งเขายังได้เสริมอีกว่า นอกจากมันจะเบาแล้ว แต่เรือ โอรุคายัก นี้เป็นอะไรที่แข็งแรงอย่างมาก สามารถพายได้เร็ว ไม่เกิดการโคลงเคลงง่าย โดยเรือ โอรุคายัก นี้สร้างจากโรงงานเล็กๆ นอก LA ซึ่งต้องใช้ความละเอียดของพนักงานเพื่อเก็บงานตรงรอยพับไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการใช้งานของเรือและการผลิตอีกด้วย

โอรุคายัก
โอรุคายัก

ซึ่งตอนนี้เรือ โอรุคายัก ผลิตและจำหน่ายออกไปได้มากกว่า 1000 ลำแล้วทีเดียว ซึ่งทางโรงงานได้จัดส่งวางขายไปทั้งทั่วอเมริกา และเอเชียแล้วด้วย โดยเรือ โอรุคายัก ลำนี้ถ้าเปรียบเทียบเป็นเงินไทยก็ตกอยู่ที่ 35200 บาท ซึ่งถือว่าไม่แพงสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการพายเรือคายัก และความสะดวกในการขนย้ายนั่นเอง