4000 บาท กับ มาเก๊า 3 วัน Risky Luck In Macao

Home / men around, RUSH MAG / 4000 บาท กับ มาเก๊า 3 วัน Risky Luck In Macao

4000 บาท กับ มาเก๊า 3 วัน Risky Luck In Macao

การออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เรามักคิดถึงเสมอว่าเมื่อไหร่จะถึงจุดหมายเสียที และในหลายๆ ครั้ง เมื่อถึงจุดหมายอย่างที่ตั้งใจไว้ ความคิดมันก็กลับกันในตอนที่เดินทาง ประมาณว่ายังไม่อยากจะกลับแต่เวลามันดันหมดเสียแล้ว เหมือนการเดินทางคราวนี้ก็เช่นกัน ผมจะพาพวกเราสู่ดินแดนโลกแห่งเซียนพนัน “ มาเก๊า ” (เก๊าไม่อยากจะกลับเลย เก๊าอยากอยู่ต่อ!!!)

IMG_8149

การเดินทางในครั้งนี้ ผมมีไอเดียดีๆ เสี่ยงๆ ที่ดูแล้วมันน่าตื่นเต้นเหมาะกับที่ๆ จะพาเราไปเยือนในครั้งนี้ นั่นก็คือ การพกเงินติดตัวไปเพียง 4000 บาทไทย โดยจะทำการใช้เงินจำนวนนี้ให้มันพอดีกับการที่จะต้องอยู่ที่มาเก๊าเป็นเวลา 3 วัน ค่าเงินในมาเก๊านั้นเทียบกับเงินไทยบ้านเราก็ประมาณ 1 ดอลล่าร์ฮ่องกง เท่ากับ 4 บาท ฉะนั้น 4000 บาทก็จะได้เท่ากับ 1000 ดอลล่าร์ฮ่องกง เอาล่ะ 3 วัน ต่อ 1000 ดอลล่าร์ฮ่องกง ในการใช้ชีวิตในมาเก๊าจะใช้พอรึเปล่า มันน่าลุ้นเหมือนกันนะ จากกรุงเทพถึงมาเก๊าใช้เวลาบินเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ไม่นานเลยจริงๆ แต่อยากจะขอขั้นด้วยข้อมูลสาระเกี่ยวกับมาเก๊าก่อนสักเล็กน้อย เอาไว้เป็นความรู้พกติดตัวกันซะหน่อย ไม่ว่ากันนะครับ

SONY DSC
เขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน Macao Special Administrative Region of the People’s Republic of China ถ้าเป็นภาษาจีนตัวเต็มก็ 中華人民共和國澳門特別行政 อ่ะ แล้วถ้าจีนตัวย่อล่ะ นี่ไง 中华人民共和国澳门特别行政区 และไม่ว่าชื่อมันจะยาวยังไงก็จะถูกเรียกสั้นๆ ว่า “ มาเก๊า ” โดย มาเก๊า เป็นพื้นที่บนชายฝั่งทางใต้ของประเทศจีน ปกครองโดยประเทศโปรตุเกสก่อนพ.ศ. 2542 เป็นอาณานิคมของยุโรปที่เก่าแก่ที่สุดในจีน ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 16 อำนาจอธิปไตยเหนือมาเก๊าได้ย้ายไปที่สาธารณรัฐประชาชนจีนในพ.ศ. 2542 กลายเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน

มาเก๊า
มาเก๊าได้มีบทบาทที่มีอิทธิพลต่อจีน และตะวันตกโดยเฉพาะระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 16 และ คริสต์ศตวรรษที่ 19 ผู้ที่อาศัยอยู่ในมาเก๊าส่วนใหญ่พูดภาษากวางตุ้งเป็นภาษาแม่ ภาษาแมนดาริน ภาษาโปรตุเกส และภาษาอังกฤษก็มีพูดด้วย โดยกว้างๆ ชาว มาเก๊า (Macanese) หมายถึงผู้ที่พำนักอาศัยถาวรอยู่ในมาเก๊า ส่วนในวงแคบ หมายถึงชนพื้นเมืองในมาเก๊าที่สืบทอดมาจากชาวโปรตุเกส มักจะผสมกับชาวจีนและบรรพบุรุษชาติอื่นๆ นอกจากสิ่งที่เหลือจากประวัติศาสตร์ยุคอาณานิคมแล้ว สิ่งดึงดูดใจของมาเก๊าอีกอย่างหนึ่งคือ อุตสาหกรรมการพนันและกาสิโน นักพนันจากฮ่องกงมักจะเดินทางวันเดียวไปมาเก๊า โดยมีบริการเรือโดยสารระหว่างมาเก๊าและฮ่องกงตลอดวันทุกวัน

SONY DSC

มาว่ากันถึงการเดินทางของเรกันต่อ หลังจากที่เช็คอินโรงแรมที่พักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็แน่นอนว่านี่คือเวลาแห่งความลั๊ลลา เห็นว่าถ้ามามาเก๊าต้องไปชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ฮิตที่สุดในมาเก๊า นั่นก็คือ ซากโบสถ์เซ็นปอล และการเดินทางไปนั้นก็ต้องผ่านถนนหลายสาย อย่าง Avenida de Lisboa เพื่อต่อไปยังด้านหน้าของ Grand Lisboa และเดินทะลุไปที่ถนนเส้น Avenida de Infante D. Henrique ตรงไปเรื่อยๆ พอเจอสี่แยกใหญ่ก็ตรงไปอีก ชื่อถนนจะเปลี่ยนเป็นถนน Avenida Almeida Ribeiro เดินตรงไปสักพักก็ จะเจอ Largo Do Senado ซึ่งเป็นที่ๆ มีคนมาเดินเล่นช้อปปิ้งกันอยู่มาก แต่เรื่องไม่ได้แค่เดินๆ ผ่านๆ มาเฉยๆ น่ะสิ พอเดินมาถึงโบสถ์เซนต์โดมินิก ผมรู้ตัวอีกทีแวะช้อปของเสียเยอะแล้ว ใจเย็นๆ ครับ 1000 เนี่ยอยู่ 3 วันนะ!!

SONY DSC
เข้าช่วงบ่ายแล้วเริ่มรู้สึกหิว เลยลองแวะเข้าร้านอาหารในย่านนั้น กะว่ามื้อนี้มีอิ่มแต่ปรากฎว่าเมนูมันดันเป็นภาษาจีนล้วนๆ นั่นมันยังไม่เท่าไหร่ มันไม่มีรูปโชว์ให้อีกต่างหาก ช็อคสิทีนี้ เอายังไงดีล่ะ จึงตัดสินใจขอเดินต่ออีกหน่อย ข้าวปลาเอาไว้ก่อน เดินโน่นเดินนี่หลงไปหลงมาก็มาเจอป้ายชี้ทางไป ซากโบสถ์ เซนต์ปอลพอดี อะไรมันจะมีดวงขนาดนั้น หลังจากเดินชมซากโบสถ์เซนต์ปอลได้สักพัก ก็เดินไปเจอร้านสะดวกซื้อเล็กๆ แห่งหนึ่ง (หิวพอดี) ก็แวะเข้าไปซื้อข้าวทานกันสักหน่อยระหว่างควักตังค์ออกมาก็ถึงกับช็อค เพราะลืมตัวช้อปปิ้งระหว่างทางไปเยอะเหลือเงินในกระเป๋าอยู่ไม่ถึง 200 ดอลล่าร์ฮ่องกง ด้วยซ้ำ เอาไงล่ะทีนี้ ช่างมันก่อนล่ะกันกินข้าวก่อนค่อยคิด

SONY DSC

หลังจากกินข้าวเสร็จแล้ว นั่งครุ่นคิดอยู่นาน จึงลองเดินเข้าวัดอาม่า (A-Ma) ที่อยู่ไม่ห่างจากที่นั่งกินข้าวกันอยู่นัก ยกมือไหว้พระปากขมุบขมิบบ่นอะไรสักอย่าง เดี๋ยวคืนนี้ว่ากันทีเด็ดอยู่ที่คืนนี้กับราตรีทีมาเก๊า เข้าสู่ช่วงค่ำคืนหฤหรรษ์ ผมลุกขึ้นกำเงินที่ตอนนี้เหลืออยู่เพียง 100 ดอลล่าร์ โบกสะบัดต่อหน้าสมาชิกที่ร่วมทัวร์ในห้องพัก และประกาศกร้าวขึ้นมาว่า “ดูไว้ คืนนี้มันจะกลายเป็นแบงค์พัน” ประโยคนี้ประโยคเดียวเข้าใจไปถึงไส้ติ่งเลยทีเดียว คืนนี้มีเสี่ยงดวงชุดใหญ่

SONY DSC
ในที่สุดผมได้มายืนอยู่ทีหน้า Casino Golden Dragon เมื่อเข้าไปข้างในแล้วก็พบว่าขั้นต่ำในการแทงคือ 100 ดอลล่าร์ฮ่องกง เรื่องเงินไม่มีปัญหา เรียกได้ว่าหมดเป็นหมด ได้เป็นได้ โคตรลุ้น บอกตรงๆ เลย และแล้วดอกแรกที่แทงก็เข้าวินจาก 100 เป็น 200 แล้วก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โอ้ว!!! คุณพระ พี่เราพกดวงมาเป็นกิโลเลยรึไงกัน รวย รวย รวย คำนี้คำเดียวจริงๆ

DSC_0077

แรกๆ ผมก็ตั้งเป้าไว้นะว่า ให้มันได้สัก 5000 ให้พอพลิกชีวิตกลับมาผงาดได้ แต่เล่นไปเล่นมาผีมันสิงเฉย ชักมันส์ พอมันส์มากๆ เข้า ก็ชักจะหมด สุดท้ายหมดจนได้ ให้ตายเถอะ โอ้ย!!! จะบ้า
หลังจากหมดตูดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมก็เดินไปเรื่อยๆ จับนู่นจับนี่ไปเรื่อย จู่ก็พบว่ามีเงินก้อนนึงที่ผมแต๊บไว้ในเสื้อ ซึ่งเป็นเงินที่เก็บไว้สำหรับเที่ยวซ่าปาร์ตี้ล่องหาสาวๆ ในมาเก๊า ไม่ว่ายังไง

IMG_8188

เรื่องแบบนี้ผมจะยอมไม่ได้เด็ดขาดที่จะพลาดมันไป ว่าแล้วก็ขอตัวไปเช่ารีมูซีนสักคัน แล้วจะไปเก็บภาพสาวๆ ในหอแดงแห่งมาเก๊ามาให้ชมกันนะครับ ทริปแรกนี้อาจจะตะกุกตะกักเล็กน้อย เพราะมันเป็นครั้งแรกของผม ยังไงก็ติดตามกันได้นะครับว่าคราวหน้าผมจะพาไปเที่ยวที่ไหนกันอีกบ้าง

Did you Know?

SONY DSC

  • วัดอาม่า หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า วัดม่าก๊อก (A-Ma Temple) นี้ ถือเป็นวันเก่าแก่ที่สุดในมาเก๊า คำว่า “อาม่า” นี้ เป็นที่มาของคำว่า “มาเก๊า” ในปัจจุบัน
  • ตำนาน “อาม่า” องค์นี้ คือหญิงสาว นามว่า “หลิงม่า” ที่อาศัยเรือชาวประมงเดินทางมาท่ามกลางพายุ ในขณะที่เรืออื่นๆ อัปปางกันหมด มีเพียงเรือนี้ที่สามารถรอดกลับมาถึงฝั่งได้ และทันทีที่ “หลิงม่า” ก้าวเท้าขึ้นฝั่งท่านก็ลอยขึ้น หายไปบนท้องฟ้า ชาวประมงจึงเชื่อว่า ท่านเป็น เทพธิดาแห่งท้องทะเล ชาวประมงจึงได้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อเป็นการบูชาตามประเพณี
  • ในอดีต นักเดินทางชาวโปรตุเกส เดินทางมาขึ้นฝั่งที่มาเก๊าตรงบริเวณวัดนี้ แล้วได้ถามกับชาวบ้านว่าเกาะนี้ชื่อว่าอะไร ชาวบ้านตอบไปว่า “ม่าก๊อก” ชาวโปรตุเกสจึงเรียกประเทศนี้เรื่อยมา จนสุดท้าย กลายเป็นมาเก๊า
  • ซากโบสถ์เซนต์ปอล เดิมเป็นโบสถ์คาทอลิกที่สำคัญในมาเก๊า ซึ่งถูกเพลิงไหม้และพายุไต้ฝุ่นถล่มในช่วงปี ค.ศ. 1835 จนเหลือเพียงซากประตูโบสถ์
  • ประชาชนชาวมาเก๊า นับถือศาสนาพุทธ 50% ศาสนาคริสต์ 15% ไม่นับถือและอื่นๆ 35%


เนื้อหาจากนิตยสาร

RUSH Issue 53 January 2014
pang-2