ประติมากรรม พลังม้าสร้างสรรค์ The Kelpies

Home / men around, RUSH MAG / ประติมากรรม พลังม้าสร้างสรรค์ The Kelpies

ประติมากรรม พลังม้าสร้างสรรค์ The Kelpies

ประติมากรรม พลังม้าสร้างสรรค์

แอนดี้ สก็อต ประติมากรหนุ่มชาวสก็อตกับม้าคู่ใจ เจ้าดุ๊ค และเจ้าบารอน ด้วยความรักที่แอนดี้มีให้แก่เจ้ายี้ฮ่าทั้งสองตัวมากๆ จึงได้ทำการสร้าง ประติมากรรม ชิ้นมโหฬารขึ้นมาเพื่อมอบให้แก่เจ้าดุ๊ค และเจ้าบารอน ซึ่ง ประติมากรรม นั้นทำขึ้นด้วยชิ้นส่วนสแตนเลสนับพันชิ้น ประติดประต่อกันจนกลายมาเป็นหัวม้าทั้งสองหัวที่มีชื่อว่า The Kelpies ซึ่งมีขนาดความสูงถึง 30 เมตรเลยทีเดียว หลังจาก ประติมากรรม ชิ้นนี้สำเร็จฟาลเคิร์คก็เลยได้แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งขาจรขาประจำไปโดยปริยาย เรียกได้ว่ายิงนัดเดียวได้นกสองตัวจริงๆ ขอแสดงความชื่นชมกับ ประติมากรรม สุดโต่งอันนี้ของพี่แอนดี้เขาด้วยนะครับ

ประติมากรรม พลังม้าสร้างสรรค์
ประติมากรรม พลังม้าสร้างสรรค์

Did you know?

  • เดิมราชอาณาจักรสก็อตแลนด์เป็นประเทศอิสระที่ไม่ขึ้นกับประเทศอังกฤษ จนเมื่อปี ค.ศ. 1603 ที่พระเจ้าเจมส์ที่ 6 แห่งสก็อตแลนด์ ได้ขึ้นครองบัลลังก์กษัตริย์แห่งประเทศอังกฤษโดยทรงใช้พระนามว่า พระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ จึงมีผลให้ทั้งสองประเทศมีกษัตริย์ปกครององค์เดียวกัน
  • ในช่วงครึ่งหลังของคริสต์ศตวรรษที่ 17 ราวปี ค.ศ. 1740-1800 สก็อตแลนด์มีความก้าวหน้ามากในเรื่องการศึกษาวิชาการ มีนักคิด และนักปรัชญาคนสำคัญเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้มากมาย จนมีการเรียกขานช่วงเวลานี้ว่า ยุคเรืองปัญญาแห่งสก็อตแลนด์
  • ชาวสก็อตยังเป็นผู้ก่อตั้งธนาคารขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปหลายแห่ง เช่น HSBC และ RBS ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 1 และ 2 ของยุโรป รวมไปถึงการริเริ่มก่อตั้ง Bank of England ด้วย

 

เนื้อหาจากนิตยสาร
RUSH Issue 53 January 2014
pang-2