5 เหตุการณ์อดีตเครื่องบินหายสาบสูญ ปริศนาลึกลับที่ทั้งโลกยังจับตามอง

Home / men around / 5 เหตุการณ์อดีตเครื่องบินหายสาบสูญ ปริศนาลึกลับที่ทั้งโลกยังจับตามอง

5 เหตุการณ์อดีต เครื่องบินหายสาบสูญ ปริศนาลึกลับที่ทั้งโลกยังจับตามอง

จากเหตุการณ์ เครื่องบินหายสาบสูญ ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ MH370 ซึ่งสูญหายไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต โดยสัญญาณการติดต่อหายไปจากจอเรดา​ร์​ขณะบินอยู่เหนือทะเลจีนใต้ทางตะวันออกของมาเลเซีย ระหว่างเดินทางมุ่งหน้าจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2557 ที่ผ่านมานั้น ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยละคลาดแคลงใจกันเป็นอย่างมากว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นกับเครื่องบินดังกล่าว และเหตุการ MH370 เครื่องบินหายสาบสูญ ไปอย่างนี้มันจะเป็นไปได้อย่างไร วันนี้ทาง Men.MThai เราเลยรวบรวมเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับ เครืองบินหายสาบสูญ มาให้ความรู้กับหนุ่มชาว Men.MThai กันครับ

1.Bermuda Triangle

เครื่องบินหายสาบสูญ
เครื่องบินหายสาบสูญ Bermuda Triangle

สามเหลี่ยมเบอร์มิวดามีเนื้อที่ประมาณ 1.14 ล้านตารางกิโลเมตร (4.4 แสนตารางไมล์) อยู่ระหว่างจุด 3 จุด ได้แก่ เปอร์โตริโก ปลายสุดของรัฐฟลอริดาในสหรัฐอเมริกา และเกาะเบอร์มิวดา ซึ่งเป็นเกาะตั้งอยู่กลางมหาสมุทรแอตแลนติกและดินแดนในปกครองของสหราชอาณาจักร มีพื้นที่ครอบคลุมช่องแคบฟลอริดา หมู่เกาะบาฮามาส และหมู่เกาะแคริบเบียนทั้งหมด แต่แนวคิดที่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายกว่า เนื่องจากปรากฏในงานเขียนจำนวนมาก ระบุว่า จุดปลายสุดของสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา ได้แก่ ชายฝั่งแอตแลนติกของไมอามี, ซานฮวน เปอร์โตริโก, และเกาะเบอร์มิวดา ด้วยเหตุว่าอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นตามแนวชายฝั่งด้านใต้โดยรอบหมู่เกาะบาฮามาสและช่องแคบฟลอริดา โดยเครื่องบินของสายการบินบริทิช เซาท์อเมริกัน แอร์เวย์ ได้สูญหายในพื้นที่ดังกล่าวถึงสองครั้งในปี 1948 และ 1949 ซึ่งทั้งสองเที่ยวนี้มีผู้โดยสารมากกว่า 51 คน และยังหายสาบสูญไปไม่พบร่องรอยจนถึงวันนี้ อีกทั้งในปี 1945 ครื่องบินของอเมริกัน 5 ลำ ระหว่างบินซ้อมรบก็ได้หายเข้าไประหว่างซ้อมในพื้นที่ดังกล่าวเช่นกัน ซึ่งเครื่องบินพร้อมลูกเรือ 13 นาย ที่ทำหน้าที่ค้นหาก็ได้หายไปเช่นเดียวกัน

2.Amelia Earhart

เครื่องบินหายสาบสูญ
เครื่องบินหายสาบสูญ Earhart and Electra

อะมีเลีย แมรี แอร์ฮาร์ต เกิดเมื่อ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2440 หายสาบสูญ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2480 ทางการประกาศว่าเสียชีวิต 5 มกราคม พ.ศ. 2482 นักบินชาวอเมริกัน ได้ชื่อว่าเป็นนักบินสตรีคนแรก ๆ ของประเทศ เธอเป็นสตรีคนแรกที่ขึ้นบินในฐานะผู้โดยสารข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก และต่อด้วยการบินเดี่ยวเองเป็นผลสำเร็จในปี พ.ศ. 2475 และปี พ.ศ. 2478 ได้บินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกจากฮาวายสู่แคลิฟอร์เนีย อีกสองปีต่อมาอะมีเลียได้พยายามทำสถิติในการบินรอบโลก แต่ได้หายตัวและ เครื่องบินหายสาบสูญไปอย่างลึกลับ เหนือน่านน้ำมหาสมุทรแปซิฟิก ในระหว่างทำการบินรอบโลกเมื่อปี พ.ศ. 2480

3.1947 BSAA Avro Lancastrian Star Dust

เครื่องบินหายสาบสูญ
เครื่องบินหายสาบสูญ 1947 BSAA Avro Lancastrian Star Dust

เครื่องบินสตาร์ดัสต์ ของสายการบินบริติช เซาธ์ อเมริกัน แอร์เวย์ส (BSAA) ภายใต้การบังคับของกัปตันเรจินัลด์ คุก นักบินผู้มีชื่อเสียง นำเครื่องออกจากกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อเวลา 13.46 นาฬิกา ของวันที่ 2 สิงหาคม 1947 บินข้ามเทือกเขาแอนดีส มุ่งหน้าไปยังกรุงซานติอาโก ประเทศชิลี แต่ก็ไปไม่ถึงจุดหมายปลายทาง ก่อนหน้าที่เครื่องบินพาณิชย์บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 11 ชีวิตจะอันตรธานหายไปและ เครื่องบินหายสาบสูญ อย่างลึกลับ กัปตันส่งรหัสมอร์ส STENDEC ซึ่งจนถึงปัจุบันนี้เป็นเวลากว่า 60 ปีแล้วก็ยังไม่มีใครรู้ความหมายของคำคำนี้ การหายไปอย่างไร้ร่องรอยของเครื่องบินพาณิชย์สายการบิน British South American Airways (BSAA) บนเทือกเขาแอนดีส ประเทศอาร์เจนตินา ส่งผลให้กองทัพส่งกำลังทหารเข้าตรวจค้นพื้นที่ทุกตารางนิ้ว แต่กลับไม่พบเศษซากเครื่องบินแม้แต่น้อยเหมือนกับว่าเครื่องบินทั้งลำละลายหายไปในอากาศ ทำให้เกิดเสียงร่ำลือว่าเครื่องบินลำนี้ถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวไป

4.Flying Tiger Line Flight 739

เครื่องบินหายสาบสูญ
เครื่องบินหายสาบสูญ Flying Tiger Line Flight 739

เป็นเที่ยวบินของกองทัพสหรัฐอเมริกา เทคออฟจากเกาะกวมไปยังฟิลิบินส์ พร้อมบรรทุกผู้โดยสารบนเครื่องบินทั้งหมด 107 คน แต่โชคร้ายที่เดินทางไปไม่ถึงจุดหมาย โดยทางนักบินก็ไม่ได้ส่งสัญญาณแจ้งเตือนเหตุขัองอะไรทั้งนั้น ถึงแม้ว่าจะมีการระดมคนมากกว่า 1,300 คน เพื่อค้นหาเครื่องบิน แต่เป็นที่น่าเศร้าที่ไม่พบเครื่องบิน หรือร่องรอยอะไรเลย ทั้งนี้มีการรายงานของลูกเรือประเทศลิเบอเรียรายหนึ่ง ระบุว่าเห็นแสงสว่างชัดเจนบนท้องฟ้าระหว่างเที่ยวบินดังกล่าวกำลังบินอยู่ แต่คณะกรรมการการบิลพลเรือนของทางสหรัฐได้ระบุว่ คำพูดดังกล่าวไม่สามารถเอามายืนยันเป็นหลักฐานและตัดสินสาเหตุทั้งหมดของเหตุการณ์ได้

5.Air France Flight 447

เครื่องบินหายสาบสูญ
เครื่องบินหายสาบสูญ Air France Flight 447

เครื่องบินแอร์บัสรุ่น A330 ของสายการบินแอร์ฟรานซ์ เที่ยวบิน 477 มุ่งหน้าออกจากกรุงริโอ เดอ จานีโร ประเทศบราซิล สู่กรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2009 แต่ก็ไม่อาจพาผู้โดยสาร 214 ชีวิต และลูกเรืออีก 12 รายไปถึงจุดหมายได้จากการสืบสวนระบุว่า เกิดผลึกน้ำแข็งก่อตัวในท่อของเครื่องบิน ขัดขวางการทำงานของระบบออโต้ไพลอต จนกระทั่งระบบไม่สามารถทำงานได้ ทำให้เครื่องบินทิ้งดิ่งตัวลงปะทะกับพื้นน้ำของมหาสมุทรแอตแลนติก ไม่พบผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้อย่างใด โดยร่างผู้เสียชีวิต 50 ร่าง ถูกพบลอยอืดเหนือน้ำเป็นที่น่าสะเทือนใจในช่วงเดือนถัดมา กล่องดำถูกค้นพบในเดือนพฤษภาคม ในปี 2011 พร้อมกับพบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 104 ศพ ส่วนอีก 74 ร่างยังคงหาไม่เจอจนกระทั่งปัจจุบันนี้ การค้นหากล่องบันทึกการบินและเครื่องบันทึกการสนทนาภายในห้องนักบิน(CVR) ถูกพบหลังจากเหตุการณ์เครื่องบินตกเกือบ 2 ปี ที่ความลึกกว่า 1.2 กิโลเมตร ซึ่งจากข้อมูลของ CVR ทำให้ทราบว่า เกิดความสับสนของนักบินผู้ช่วยทั้งสองคนตลอดเวลาที่เข้าควบคุมเครื่อง และตลอดการเกิดวิกฤตการณ์ กัปตันก็ไม่ได้เข้าควบคุมเครื่องบิน อีกทั้งข้อมูลการสนทนายังทำให้ทราบว่า นักบินเพิกเฉยต่อสัญญาญเตือนการร่วงหล่น (Stall) อย่างเห็นได้ชัด ไม่มีการพูดถึงและไม่มีใครถาม จนกระทั่งไม่กี่วินาทีสุดท้าย