ผลวิจัยชี้ ผู้ชาย ถ่ายรูป Selfie มากกว่าผู้หญิง

Home / men around / ผลวิจัยชี้ ผู้ชาย ถ่ายรูป Selfie มากกว่าผู้หญิง

ผลวิจัยชี้ ผู้ชาย ถ่ายรูป Selfie มากกว่าผู้หญิง

201386_5_

เซลฟี Selfie คืออะไร หมายความว่าอะไร ในเมืองไทยคงยังไม่คุ้นเคยกันมากนัก สำหรับต่างประเทศเป็นคำศัพท์ที่ถูก คณะผู้จัดทำพจนานุกรม ภาษาอังกฤษ ที่เรารู้จักกันดีชื่อ Oxford Dictionaries จัดให้เป็นคำศัพท์แห่งปี 2013 (Word of the Year 2013) โดยมีผู้นิยมใช้ คำว่า Selfie เพิ่มขึ้นทั่วโลกในเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) และวันนี้ทาง Men.MThai จะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับการ ถ่ายรูป แบบ Selfie และ ทำไมผู้ชายเราจึงถ่ายภาพแนวนี้มากกว่าผู้หญิง

funny-selfie-bum

การ ถ่ายรูป Selfie เริ่มใช้ครั้งแรกใน ปี 2545 ที่ประเทศออสเตรเลีย โดยผู้ใช้อธิบายภาพถ่ายของตัวเอง ว่าเป็นภาพที่ถ่ายตัวเองด้วยกล้องมือถือ และในปี 2547 คำว่า Selfie ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในเว็บไซต์ Flicker ปี 2556 ตั้งแต่ ม.ค.-ต.ค. มียอดใช้ทั้งโลก เพิ่มขึ้นถึง 17,000 % เลยทีเดียว

1379573580-kuxlarge-o
โดยสรุปแล้ว เซลฟี Selfie หมายถึง

Selfie คือการที่บุคคลหนึ่ง ถ่ายรูป ตัวเอง เพื่อนำไปเผยแพร่สู่สาธารณชน ผ่านเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ ภาพที่ถ่ายตัวเอง โดยใช้ มือถือ หรือ กล้องคอมพิวเตอร์ และเผยแพร่ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก

funny-selfie-elevator
โดยทางซัมซุงผู้ผลิตโทรศัพท์ชื่อดังจากเกาหลี ทำวิจัยพบว่าการ ถ่ายรูป Selfie ถูกถ่ายโดยผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ส่วนมากเป็นการถ่ายอวดตัวเองกับของมีค่าเช่นบ้าน รถ จนรวมไปถึง ร่างกายของตัวเองเช่นโชว์หุ่นและกล้ามเป็นต้น และนอกจากนี้ ยังมีผลการวิจัยบ่งชี้ถึงข้อเสียของการมัวแต่ถ่ายรูปเช่นกัน โดยจำนวน 1 ใน 3 ของกลุ่มตัวอย่างกว่า 2,000 คน เผยว่าพวกเขาเคย พลาดต่อเหตุการณ์สำคัญเพราะมัวแต่เอาเวลาไป ถ่ายรูป

selfie-fail-10
อีกทั้งผลวิจัยของทางฝั่ง อเมริกาและอังกฤษ ต่างก็มีผลสรุปการวิจัยค่อนข้างตรงไปในทางเดียวกันว่าคนที่ถ่ายรูป Selfie ขึ้น Facebook บ่อยๆ มีแนวโน้มจะถูกคนรังเกียจและแสดงออกว่าตัวเองมีปมด้อยในใจ เหตุผลที่ว่าทำไมคนที่ลงรูป Selfie มีแนวโน้มจะถูกสังคมรังเกียจก็คือ มนุษย์เราเกิดมาโดยมีสัญชาติญาณของการแข่งขันอยู่แล้ว และ คนอื่นที่ไม่ได้รู้จักกับเราเมื่อเห็นเราโพสรูปลงบ่อยๆ ก็อาจจะรู้สึกว่าเราน่ารำคาญก็เป็นได้