PORSCHE Carrera 4S THE ULTIMATE EXPERIENCE

Home / men around / PORSCHE Carrera 4S THE ULTIMATE EXPERIENCE

PORSCHE Carrera 4S THE ULTIMATE EXPERIENCE รูปที่ 1

ถ้าตอนนี้มีการจัดอันดับรถยนต์ประเภทซูเปอร์คาร์ที่ผู้ชายไทยเฝ้ารอมากที่สุด รับรองได้ว่า ปอร์เช่ คาร์เรร่า 4เอส ต้องติดอันดับ 1 ใน 5 แน่นอน ไม่เพียงเพราะเป็นรถสปอร์ตในตำนานเท่านั้น ทว่ายังมีการปรับโฉมรูปลักษณ์แลดูปราดเปรียวยิ่งขึ้น คล่องตัวด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และขาดไม่ได้เลยคือติดตั้งเครื่องยนต์ประสิทธิภาพสูงแต่ประหยัดพลังงานได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว ปอร์เช่ได้เปิดตัว 911 คาร์เรร่า และคาร์เรร่า เอส คูเป้ รวมไปถึงคาบริโอเลต ในตอนนั้นเรายังคิดเลยว่านี่เป็นรถสปอร์ตอีกคันที่โดดเด่นที่สุดในตลาด มีความลงตัวทั้งในแง่รูปลักษณ์ภายนอกบรรจบกับเครื่องยนต์สมรรถนะสูง ไม่ว่าเศรษฐีและนักเลงรถที่ไหนๆ ต้องตัดสินใจซื้อแน่นอน แล้วก็ไม่ผิดคาด เมื่อปอร์เช่ประกาศออกมาแล้วว่า สามารถส่งมอบรถยนต์รุ่นดังกล่าว ได้มากถึง 25,457 คัน เรียกว่าความต้องการเติบโตกว่าปีก่อนหน้าถึง 31.4% นับเป็นตัวเลขที่น่ายินดีปรีดา แต่ขณะเดียวกันก็กดดันให้ทีมพัฒนาและออกแบบคาร์เรร่าต้องทำงานหนักมากขึ้น เพื่อให้คาร์เรร่า 4เอส เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบไม่แพ้รุ่นก่อนหน้า

สำหรับ คาร์เรร่า 4เอส คันนี้ ติดตั้งเครื่องยนต์ที่เหนือชั้นและมาพร้อมกับจุดเด่นในเรื่องของความคล่องตัวว่องไว และมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Active All-Wheel Drive System ซึ่งเน้นทางด้านหลังให้ความกว้างเป็นพิเศษด้วยการขยายฐานล้อให้กว้างขึ้นอีกข้างละ 22 มิลลิเมตร หากเทียบกับรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ส่งผลให้ Track Width เพิ่มขึ้นอีก 36 มิลลิเมตร สร้างความสนุกสนานในการขับขี่ได้มากขึ้นเมื่อทำงานพร้อมกับระบบ PTM (Porsche Traction Management) ใหม่ล่าสุด ทำให้รถสามารถถ่ายทอดพละกำลังอันมหาศาลของรถเข้าสู่ท้องถนนได้อย่างต่อเนื่อง และระบบ Multi-plate Clutch ซึ่งช่วยควบคุมการกระจายกำลังเครื่องยนต์ระหว่างล้อด้านหน้าและด้านหลังให้มีความสมดุล ส่งผลให้รถสามารถรักษาเสถียรภาพในการขับขี่ได้ดีเยี่ยมไม่ว่าจะอยู่ในสภาวะท้องถนนรูปแบบใดหรือในสภาวะอากาศใดก็ตาม

ส่วนเครื่องยนต์มีขนาด 3.8 ลิตร แบบลูกสูบเรียงนอน มาพร้อมกับแรงม้าสูงสุด 400 แรงม้า ระบบเกียร์ธรรมดา 7 จังหวะ หรือเลือกติดตั้งระบบเกียร์อัตโนมัติตามความสะดวกในการใช้งาน อัตราเร่งจาก 0-100 ทำได้ภายในเวลา 4.7 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 296 กิโลเมตร/ชั่วโมง อัตราการเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 10 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร ซึ่งลดลงจากรุ่นเดิมถึง 16% 

PORSCHE Carrera 4S THE ULTIMATE EXPERIENCE รูปที่ 2

อย่างไรก็ตาม การขับขี่ได้เร็วขึ้นและการประหยัดพลังงานได้มากขึ้น ส่วนหนึ่งต้องยกย่องให้กับการออกแบบตัวรถจากเหล็กอะลูมิเนียมและหลังคาทำจากวัสดุน้ำหนักเบา ถึงแม้ว่าความยาวของรถจะขยายออกให้ใหญ่ขึ้น แต่น้ำหนักโดยรวมเบากว่ารุ่นก่อนถึง 65 กิโลกรัม ถึงกระนั้นก็ไม่ได้มัธยัสถ์งานออกแบบ โดยเฉพาะการขยายให้แผงไฟท้ายเชื่อมกับแผงไฟทางด้านล่างสปอยเลอร์เป็นหนึ่งเดียวกัน ส่งผลให้รถมีความสง่างามและสามารถบ่งบอกตัวตนของผู้ขับขี่ในยามค่ำคืน แม้แต่เราเองยังต้องยกให้จุดนี้เป็นจุดที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์น่าหลงใหลที่สุด 

นอกจากนี้ คาร์เรร่า 4เอส ยังได้เพิ่มระบบไฟฟ้ามากมายเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่ทั้งเบาะนั่งสปอร์ตไฟฟ้าปรับเปลี่ยนองศาตามสรีระของผู้ขับขี่ ระบบช่วยจอด และกุญแจระบบ Porsche Entry & Drive เปิดและปิดล็อกประตู เปิดฝากระโปรงและกระโปรงท้ายเครื่องยนต์ รวมถึงสตาร์ทและหยุดเครื่องยนต์ทันทีที่สัมผัสกุญแจ  ที่ขาดไม่ได้เลยคือระบบเสียงของรถยนต์ ซึ่งมีให้เลือกทั้งระบบเสียง CDR-31 คู่กับ Sound Package Plus และลำโพง 9 ตัว มาพร้อมจอแสดงผล TFT ถ้ายังไม่เป็นที่พอใจ สามารถเลือกเป็นเครื่องเสียง Burmester ซึ่งเคยติดตั้งในรุ่นพานาเมร่าและคาเยนน์มาแล้ว หรือจะเป็นระบบเสียง BOSE Surround Sound System ต่างก็มาพร้อมลำโพง 12 ตัวและซับวูฟเฟอร์แยกต่างหาก  

ถึงตรงนี้ หลายคนเริ่มสงสัยแล้วว่าราคาของรถคันนี้อยู่ที่เท่าไหร่กันแน่ ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด แจ้งมาแล้วว่าราคาของเจ้า Porsche 911 Carrera 4S นั้นอยู่ที่ 17,100,000 บาท

 


PININFARINA

PININFARINA

สำนักดีไซน์รถชื่อดัง นำเสนอทรวดทรงอนาคต สร้างรถต้นแบบเซอร์จิโอ (Sergio Concept) พื้นฐานจากเฟอร์รารี่ 458 สไปเดอร์ รถต้นแบบตัวถังยาว 4,550 มิลลิเมตร กว้า …
MP4-12C GT3 ผลิต 20 คัน

MP4-12C GT3 ผลิต 20 คัน

แม็คลาเรนพัฒนาร่วมกับ CRS Racing เครื่องยนต์ขนาดความจุ 3.8 ลิตร วี8 สูบ ทวินเทอร์โบ เกียร์ซีเควนเชียล 6 สปีด ใหม่ ระบบช่วงล่างหยิบยืมเทคโนโลยีมาจาก …

LAMBORGHINI VENENO LAMBORGHINI VENENO

ดีไซน์ออกมาเพื่อฉลองครบรอบ 50 ปี เปิดผ้าคลุมด้วยมูลค่า 3 ล้านยูโร ผลิตจำนวนจำกัด 3 คัน ตลาดเดียวกับแม็คลาเรน P1 และ เฟอร์รารี่ F70รูปทรงไดนามิกม …