TOYOTA GT-86

Home / men around / TOYOTA GT-86

TOYOTA GT-86 รูปที่ 1

Toyota 86 หรือ GT 86 เป็นความร่วมมือกันระหว่าง Toyota และ Subaru ที่ต้องการพัฒนารถสปอร์ตคูเป้ขนาดเล็กขึ้นมาทำตลาด โดยจะใช้ชื่อภายใต้แบรนด์ Subaru ว่า BRZ ซึ่งได้เปิดตัวในงานมอเตอร์โชว์ที่โตเกียว และในอเมริกาเหนือด้วยชื่อ Sciom FR-S

ใช้แพลตฟอร์ ฮาร์ดแวร์ รวมไปถึงเครื่องยนต์ 4 สูบนอน จาก Subaru

ไอเดียในการสร้าง GT86 ได้เริ่มขึ้นในปี 2009 ด้วยการเปิดตัว FT-86 Concept เป็นครั้งแรกที่โตเกียว ตามด้วยรุ่น pre-production ที่เรียกว่า FT-86 II Concept เมื่อต้นปี 2011 และด้วยจุดประสงค์ของบริษัทฯ ที่ต้องการสร้างรถสปอร์ตที่มีราคาไม่สูงนัก

รูปโฉมของ GT 86 นั้นไม่ได้ดูล้ำอนาคตเหมือนอย่างในต้นแบบ ในขณะที่ห้องโดยสารจะพบแดชบอร์ดที่ได้รับการตกแต่งด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ มาพร้อมมาตรวัดหรือไมล์ขนาดใหญ่ รวมถึงจอแสดงผลขนาดใหญ่สำหรับชุดเครื่องเสียงและระบบนำทาง roof lining ที่เป็นสีดำทั้งหมด

ชุดเบาะหนังตะเข็บสีแดง สวิทช์ควบคุมเป็นสไตล์ที่ใช้ในเครื่องบิน แป้นเหยียบแบบอลูมิเนียมน้ำหนักเบา ส่วนพวงมาลัยมีเส้นผานศูนย์กลาง 3,965 มิลลิเมตร ที่ถือได้ว่าเล็กที่สุดเท่าที่เคยนำมาใช้กับรถรุ่น Production ของ Toyota

มิติตัวถังความยาวคือ 4,240 มิลลิเมตร กว้าง 1,175 มิลลิเมตร สูง 1,285 มิลลิเมตร ส่วนระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,570 มิลลิเมตร  โดย Toyota อ้างว่า GT 86 เป็นรถยนต์สปอร์ตแบบ 2 + 2 ที่นั่ง ที่มีขนาดเล็กที่สุดในตลาด ณ ปัจจุบัน

TOYOTA GT-86 รูปที่ 2

ภายใต้ฝากระโปรงจะพบกับเครื่องยนต์ Boxter 4 สูบ ขนาดความจุ 2.0 ลิตร naturally aspirated รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Subaru ที่ได้รับการอัพเกรดระบบ D-4S Direct Injection จาก Toyota ซึ่งมีแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 197 แรงม้า ที่ 7,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 205 นิวตันเมตร ที่ 6,600 รอบ/นาที ระบบเกียร์ 6 สปีด เป็นอุปกรณ์มาตราฐานที่มาพร้อมคันเกียร์แบบ Short throw มี Option เป็นเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดที่ควบคุมด้วย Paddle shift ที่ติดตั้งอยู่ที่พวงมาลัย โดยส่งกำลังเพื่อไปขับเคลื่อนล้อหลังผ่านเฟืองท้ายหรือ Differential แบบ Limited Slipทาง Toyota ได้เพิ่มเติมอีกว่า ระบบขับเคลื่อนและตำแหน่งของการขับขี่ได้ออกแบบมาให้อยู่ในตำแหน่งและเยื้องมาด้านหลังมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้เกิดความสมดุลย์ที่ดีที่สุด

TOYOTA GT-86 รูปที่ 3

GT 86 มีการกระจายน้ำหนักหน้า-หลัง ในอัตราส่วน 53 : 47 และมีจุดศุนย์ถ่วงอยู่ที่ 475 มิลลิเมตร เท่านั้น ส่วนช่วงล่างเป็นระบบกันสะเทือน ด้านหน้าเป็นแบบ MacPherson struts ในขณะที่ด้านหลังเป็นแบบ double wishbones และยังมาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว สำหรับรุ่นมาตรฐาน และ 18 นิ้ว สำหรับเวอร์ชั่นญี่ปุ่น (JDM) พร้อมติดตั้งดิสก์เบรกเจาะรูระบายอากาศทุกล้อ