คำขอโทษ จากเมืองมาเฟีย

Home / men around / คำขอโทษ จากเมืองมาเฟีย

มาเฟีย

เกิดเป็นข่าวสร้างความตกตะลึงและความประทับใจเล็กๆ เมื่อนางลีโอลูชินา ซาโวนา นายกเทศมนตรีเมืองคอร์เลโอเน่ เมืองที่เป็นต้นกำเนิดของตำนานวงการมาเฟียและภาพยนตร์สุดคลาสสิกเรื่อง ‘The Godfather’ ได้ออกมาเป็นตัวแทนในการกล่าวขอโทษต่อบรรดาครอบครัวและผู้ได้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมจากเหล่ามาเฟียของเมือง ตั้งแต่การถูกฆาตกรรม การถูกยิง และการข่มขู่คุกคาม โดยการแถลงการณ์มีขึ้นในวันครบรอบการจับกุมนายโตโต ไรน่า หรือ ‘เดอะ บีสต์’ ผู้นำมาเฟียของเมืองคาร์เลโอเน่ ผู้ก่ออาชญากรรมโหดร้ายไร้ความปรานีจนได้รับตำแหน่งมาเฟียที่ ‘โหด’ ที่สุดแห่งยุคไปครองอย่างไร้ข้อกังขา

โดยนางลีโอลูชินา ซาโวนา กล่าวว่า เขาขออภัยต่อการล้างแค้นของกลุ่มมาเฟียเหล่านี้ รวมทั้งการวางระเบิด และการสังหารประชาชนชาวเมืองคอร์เลโอเน่ และขออภัยต่อเลือดของผู้คนที่ต้องหลั่งรินเพราะอาชญากรรมของพวกเขา และขอให้กลุ่มมาเฟียออกจากดินแดนนี้ไป เลิกต่อสู้ยื้ออำนาจ และยอมรับความพ่ายแพ้และยอมมอบตัวเสีย

นับตั้งแต่อดีตที่ผ่านมามีนักการเมือง ตำรวจ และประชาชนธรรมดา ได้ถูกสังหารอย่างทารุณจากแก๊งมาเฟียเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ที่นายไรน่าได้ถูกตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต 3 ครั้งหลังถูกตัดสินว่าผิดจริง เพราะคดีฆาตกรรมเป็นจำนวนมาก รวมทั้งการลอบสังหารแก๊งมาเฟียกลุ่มคู่ปรับ ขณะที่มีการเปลี่ยนผู้นำกลุ่ม คือ นายเบอร์นาร์โด โปรเวนซาโน ซึ่งได้ถูกจำคุกเมื่อปี 2006 หลังจากตกเป็นผู้ต้องหากว่า 40 ปี ที่คล้ายๆ เป็นการปิดตำนานบทหนึ่งของแก๊งมาเฟียผู้ยิ่งใหญ่แต่เพียงเท่านี้

ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่มีการออกมาขอโทษกับสิ่งที่บรรดามาเฟียประจำเมืองได้สร้างขึ้น แต่เชื่อได้ว่านี่คงไม่ใช่ครั้งสุดท้าย เพราะบรรดามาเฟียรุ่นน้องที่เปี่ยมไปด้วยความฮึกเหิมพร้อมที่จะสร้างบทใหม่แทนที่อยู่ตลอดเวลา