เศรษฐีกวาดถนน

Home / men around / เศรษฐีกวาดถนน

เศรษฐีกวาดถนน รูปที่ 1

ถ้าอยู่ดีๆ คุณได้รับเงิน 50 ล้านบาท คุณจะเอาไปทำอะไรครับ

หลายคนอาจจะเลือกหยุดทำงานทั้งหมด ซื้อสิ่งปรนเปรอความต้องการของตัวเอง แล้วไปพักผ่อนสบายๆ พลางใช้เงินที่มีอย่างมีความสุข

แต่เรื่องดังกล่าวไม่ใช่คำตอบสำหรับ หยู เยาเซ็น คนนี้อย่างแน่นอน

เพราะหลังจากที่เธอได้รับเงินจำนวนดังกล่าวจากการขายที่ดินจำนวน 1 ไร่ในเมืองหวูฮั่นให้กับรัฐบาลเพื่อพัฒนาเป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ แต่เธอก็ยังคงทำงานเป็นพนักงานกวาดถนนของเธอเหมือนเช่นเคยในทุกๆ วัน โดยให้เหตุผลที่หลายคนฟังแล้วอาจจะต้องสะดุ้ง เนื่องจากเธอกลัวว่าเงินจำนวนดังกล่าวจะทำให้เธอเสียนิสัยไม่รู้จักทำงานและทำลายวินัยในการทำงานของเธอ

แม้ว่าเธอจะกลายเป็นเศรษฐีในชั่วข้ามคืน แต่เธอก็ยังคงทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์เหมือนเช่นเคย รับค่าแรงประมาณ 7,000 บาทต่อสัปดาห์เหมือนเดิม เพื่อสร้างแบบอย่างให้กับลูกชายและลูกสาวของเธอที่ทำงานเป็นคนขายลอตเตอรี่ และขายตั๋วในโรงภาพยนตร์อยู่ เช่นเดียวกัน เธอเองก็ต้องการให้ลูกของเธอทำงานของตนต่อไปด้วยความคิดที่ว่า เธอทำงานไม่ใช่แค่เพื่อได้เงินเดือนเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อให้มีนิสัยรู้จักทำงาน ไม่ขี้เกียจ ซึ่งรังแต่จะสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับตัวเองและครอบครัว

นอกจากนี้ ทางด้านหัวหน้ากลุ่มคนกวาดถนนของนางหยูบอกว่า นางหยูเป็นพนักงานชั้นดี เธอไม่เคยมาทำงานสายเลย โดยในช่วงที่เธอทำงานกว่า 14 ปี เธอลางานแค่ 3 วันเท่านั้น เพื่อไปทำธุระจำเป็นคือร่วมงานศพพ่อสามีและแม่สามีของเธอ และมาจนถึงทุกวันนี้เธอเองก็ยังคงปฏิบัติตัวเช่นที่เคยเป็นมาอย่างเคร่งครัด

เพราะเงินต่อให้มากแค่ไหน ใช้อย่างเดียวสักวันก็ต้องหมด แต่ถ้าหากมีนิสัยรู้จักทำงานและรู้คุณค่าของเงิน ต่อให้มีเงินน้อยนิด แต่อาจใช้ได้ไปตลอดชีวิตอย่างไม่เดือดร้อน