สุกสะหมอน สีหะเทพ สบายดี เชฟวี่ลาว

Home / men around / สุกสะหมอน สีหะเทพ สบายดี เชฟวี่ลาว

สุกสะหมอน สีหะเทพ สบายดี เชฟวี่ลาว  รูปที่ 1

อดีตนักเรียนทุน สปป. ลาว ที่ได้ไปเรียนวิชาการเงินการธนาคารจากเวียดนาม ก่อนกลับมาเริ่มก่อตั้งธุรกิจขายปลีกคอนวีเนียนสโตร์ จนกระทั่งก้าวเข้ามาสุู่ธรุกิจขายรถมือสอง และล่าสุดกำลังก้าวขึ้นมาในฐานะ ตัวแทนจำหน่ายเชฟโรเลตอย่างเป็นทางการในประเทศลาว เส้นทางของผู้ชายคนนี้ที่ชื่อ สุกสะหมอน สีหะเทพ จึงไม่ธรรมดาอย่างยิ่ง

จากการนำรถมือสองมาขายฝากที่หน้าร้านมินิมาร์ทของตัวเอง ยอดขายเพิ่มขึ้นทีละคันสองคัน เขาค่อยๆ พัฒนาตัวเองเป็นซับดีลเลอร์ให้กับตัวแทนจำหน่ายรถยี่ห้อต่างๆ รวมทั้งจักรกลหนักในช่วงที่ลาวกำลังขยายตัวทางเศรษฐกิจ

“พอถึงปี 2000 ผมก็ตั้งบริษัท มะนียม ออโต กรุ๊ป เพราะเล็งเห็นว่าความต้องการรถใหม่ในลาวสูง เราสามารถจัดรถยนต์ให้ลูกค้าได้รวดเร็ว และหลากหลายกว่านั้น จึงเป็นจุดแข็งที่ทำให้ลูกค้าเชื่อมั่น แต่ระยะหลังคนลาวเริ่มมองถึงแบรนด์ และการบริการหลังการขายที่มากขึ้น นั่นทำให้มะนียมเริ่มมองว่าเราควรจะมีแบรนด์อะไรสักแบรนด์ในมือ”

นั่นจึงเป็นการเข้ามาแบบถูกที่ถูกเวลาของเชฟโรเลต เพราะเชฟโรเลตเองก็ได้มองหาพันธมิตรไว้ถึง 6-7 ราย แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเลือกมะนียม

“เราแสดงออกให้เขารู้ว่าเราเอาจริงและจะทำธุรกิจนี้ยาวนาน มะนียมลงทุนกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการสร้างแบรนด์เชฟโรเลตที่นี่ นอกจากโชว์รูมแห่งแรกในลาวซึ่งมีพื้นที่ 5,000 ตารางเมตร เรายังวางแผนการตลาดตั้งแต่ห้าเดือนที่ผ่านมา เราลงประชาสัมพันธ์ในหนังสือพิมพ์ทุกวัน บิลบอร์ด เรียกว่าไปไหนก็ต้องเห็นเชฟโรเลต”

นอกจากสนับสนุนการประกวดสาวงามลาวและดนตรีลาว มิวสิค อะวอร์ด เชฟโลเลต ลาว ยังได้ทำสัญญากับผู้ชนะเลิศมิสลาวคนล่าสุดประจำปี 2012 ให้เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ของเชฟโรเลตที่นี่ด้วย

“แค่ 5 เดือนแรกเราขายไปแล้วกว่า 500 คัน และขยายส่วนแบ่งการตลาดเป็น 6 เปอร์เซ็นต์ ส่วนในปีหน้าผมจะเปิดโชว์รูมไปยังเมืองปากเซ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของผม รวมถึงการเพิ่มโชว์รูมย่อยในเวียงจันทน์ หลวงพระบาง และสะหวันนะเขต

ตลาดรถยนต์ของลาวมีขนาดเล็กแต่เติบโตรวดเร็วมาก รถกระบะและรถอเนกประสงค์มียอดขายสูงสุดในลาว เราเล็งเห็นถึงแนวโน้มการจับจองซื้อรถใหม่ของคนลาวที่เพิ่มมากขึ้นจากเดิมที่เคยเป็นตลาดรถมือสองเป็นหลัก

“เชฟโรเลตมีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลกในการให้บริการลูกค้า และเรามุ่งมั่นในการยกระดับศูนย์ผู้แทนจำหน่ายและพนักงานของเชฟโรเลต มะนียม ให้สามารถบริการลูกค้าด้วยคุณภาพระดับโลก สุดท้ายนี้ผมต้องขอบคุณพันธมิตรทางเมืองไทยด้วย ที่ช่วยเรามากในเรื่องการฝึกอบรม และการวางระบบต่างๆ และเชื่อว่าเมื่อเปิดเสรีอาเซียนแล้ว เชฟโรเลตทั้งภูมิภาคเราจะเติบโตไปด้วยกัน