ปั่นเปลือยประท้วง

Home / men around / ปั่นเปลือยประท้วง

ปั่นเปลือยประท้วง รูปที่ 1

คุณรู้สึกอย่างไรบ้างเวลาเห็นกลุ่มผู้ประท้วงสักกลุ่ม ปั่นจักรยานไปตามท้องถนน ตะโกนเสียงดัง ถือป้ายประท้วงเรียกร้อง คำตอบคือ มันอาจเรียกร้องความน่าสนใจได้ระดับหนึ่งงั้นเปลี่ยนใหม่ คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง หากผู้ประท้วงกลุ่มเดียวกัน ปั่นจักรยานเหมือนกัน ทำเหมือนๆ กันทุกอย่าง เว้นแต่ว่าพวกเขา ‘เปลือย’ ล่อนจ้อน

แหม! ถ้าคุณไม่สนใจ เราว่าก็เกินไปแล้วละความคิดในการเรียกร้องความสนใจแบบนี้นี่เอง ทำให้เกิดโครงการ World Naked Bike Ride หรือ WNBR ซึ่งล่าสุดเพิ่งมีการนัดรวมตัวกันที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เห็นภาพแล้วอดคิดไม่ได้ว่าอยากให้มีการรณรงค์แบบนี้ที่บ้านเราบ้าง

งานที่ว่าอาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องตลกๆ ทำกันขำๆ แต่จริงๆ แล้วงานนี้ไม่ได้จัดกันเล่นๆ นะครับ แต่มีการจัดต่อเนื่องกันมานานแล้ว เริ่มครั้งแรกในประเทศสเปนเมื่อกว่า 10 ปี จากนั้นค่อยๆ ขยายตัวออกไปทั่วโลก โครงการนี้มีวัตถุประสงค์หลักๆ เพื่อรณรงค์ให้ผู้คนหันมาใช้รถจักรยานมากขึ้น และต้องการลดค่านิยมในการใช้ชีวิตที่ผู้คนจะต้องพึ่งพาอาศัยรถยนต์และน้ำมันมากเกินไป ซึ่งแต่ละครั้งก็มีคนให้ความสนใจไม่น้อย เช่นครั้งล่าสุดก็มีคนเข้าร่วมการ ‘ปั่นเปลือย’ มากถึง 1,000 คน

โครงการดังกล่าวเป็นหนึ่งในการแสดงออกถึงการประท้วงอย่างสันติวิธีหรือที่ฝรั่งเรียกว่า Peaceful Protest โดยเน้นที่ความสนุกสนานและอารมณ์ร่วมของผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นหลัก ‘Bare as You Dare’ หรือเปลือยเท่าที่คุณกล้า เป็นแนวทางหลักของการเรียกร้องความสนใจ คือคุณไม่จำเป็นจะต้องเปลือยจนล่อนจ้อน คุณสามารถถอดเท่าไหร่ก็ได้เท่าที่คุณรู้สึกว่าสามารถปั่นจักรยานตามปกติ และไม่อึดอัดจนเกินไปเช่นเดียวกับการประท้วงด้วยการอดอาหาร

ต้องยอมรับว่าการประท้วงด้วยการเปลือยกายนั้นสามารถดึงดูดความสนใจจากคนส่วนใหญ่ได้มาก การเขียนข้อความที่ต้องการสื่อสารลงบนร่างกายก็เรียกร้องความสนใจได้มากกว่าและเป็นที่จดจำมากกว่า ส่วนเรื่องน่ามองหรือไม่ อันนี้เป็นอีกเรื่อง

“การโฆษณาอะไรสักอย่างในพื้นที่สื่อจะต้องใช้ความขัดแย้งเป็นตัวดึงดูด ไม่มีทางที่สื่อจะทำอะไรให้เพราะความใจดีหรือความเห็นใจ ดังนั้น ยิ่งมีความแปลกมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้พื้นที่จากสื่อในการโฆษณามากเท่านั้น ซึ่งในกรณีนี้การเปลือยกายเพื่อประท้วงก็นับว่าเป็นความขัดแย้งที่น่าสนใจ” เบรตต์ กอสเปอร์ (Brett Gosper) ซีอีโอแห่ง Euro RSCG Wnek Gosper บริษัทโฆษณาแสดงความเห็นกับกิจกรรมปั่นเปลือยในครั้งนี้

แต่ก็ใช่ว่า WNBR จะได้รับการยอมรับไปทุกที่ เพราะในหลายๆ แห่งการกระทำเช่นนี้ก็โดนต่อต้านเช่นเดียวกัน โดยมองว่าเป็นเรื่องอนาจาร ไม่เหมาะสม เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้รถติด และในบางประเทศผู้เข้าร่วมก็ถูกจับในข้อหาอนาจาร แต่กรณีโดนจับมักเป็นเพราะผู้เข้าร่วมงานมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมเองเป็นส่วนใหญ่ แต่ตราบใดที่การปั่นจักรยานเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย ไม่มีพฤติกรรมหยาบคาย หรือการยั่วยุทางเพศก็มักจะไม่มีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม การประท้วงด้วยวิธีการนี้จะประสบความสำเร็จมากขนาดไหนขึ้นอยู่กับกฎหมายและวัฒนธรรมของคนในประเทศนั้นๆ ด้วย หากเป็นประเทศที่มีความเป็นอนุรักษนิยมมาก การเปลือยกายประท้วงแบบนี้อาจเสี่ยงคุกเสี่ยงตะรางมากขึ้นเท่านั้น เช่นในประเทศไทยต่อให้อยากเห็นแค่ไหน เชื่อว่าคงไม่มีใครกล้าออกมา ‘ปั่นเปลือย’ แบบนี้แน่ๆ

Did You Know ?
นอกจาก WNBR แล้ว ยังมีการประท้วงเพื่อเรียกร้องในเรื่องอื่นๆ เป็นจำนวนมากที่ใช้วิธีการเปลือยกายเช่นเดียวกัน ที่ยกตัวอย่างมาเป็นเพียงแค่ตัวอย่างเล็กน้อยที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา

– การประท้วงของกลุ่มองค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA ต่อต้านการทารุณต่อสัตว์ทุกประเภท ซึ่งนับว่ากลุ่มนี้น่าจะเป็นกลุ่มที่จัดการประท้วงบ่อยๆ และสามารถสร้างความฮือฮาได้มากที่สุด

– การประท้วงของกลุ่มฟรีเมนในยูเครนที่ประท้วงเพื่อขับไล่รัฐบาล หลังจากบริหารงานล้มเหลว

– การประท้วงของสนามบินในเยอรมนี ที่มีเครื่องสแกนที่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลเพราะสแกนจนเข้าขั้น ‘เปลือย’ จึงมีกลุ่มคนออกมาประท้วงโดยบอกว่า ไม่ต้องสแกนหรอก เพราะพวกเราเปลือยมาให้แล้ว

– การประท้วงพลังงานนิวเคลียร์โดยศิลปินสาวชาวไต้หวัน ที่มาพร้อมกับสโลแกน ‘Rather Nude Than Nuke’

 

ปั่นเปลือยประท้วง รูปที่ 2

สาวจีนใส่บิกินี่กวาดถนน

      ผู้คนบนโลกย่อมมีวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม หรือค่านิยมที่ต่างกัน… ดังนั้น สำหรับบางประเทศ…การได้เห็นสาวสวยนุ่งน้อยห่มน้อยเดินกลางเ …
ปั่นเปลือยประท้วง รูปที่ 3

สาวทำจราจรวุ่น โป๊เล่นโยคะ ต่อต้านสงคราม

  ภาพจาก : www.metro.co.uk หญิง สาวชาวเมืองผู้ดีเปลือยเล่นโยคะบนหลังคารถแท็กซี่ ท่ามกลางการจราจร-ผู้คนพลุกพล่านหน้ารัฐสภาอังกฤษ เพื่อประท้วงต่อต้ …