คลื่นสมองทำนายรัก

Home / men around / คลื่นสมองทำนายรัก

คลื่นสมองทำนายรัก รูปที่ 1

เชื่อกันว่า ‘ความรัก’ คือหนึ่งในสิ่งที่พยากรณ์ได้ยากที่สุด ไม่มีใครสามารถรู้ได้แน่นอนว่าความรักของตัวเองจะเป็นเช่นไร จึงเป็นเหตุให้บริการทำนายดวงชะตาด้านความรักจากหมอดูชื่อดังได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ เมื่อเทียบกับการทำนายดวงชะตาด้านอื่นๆ

แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ หมอดูชื่อดังจากสำนักต่างๆ อาจจะต้องพบกับคู่แข่งคนสำคัญเมื่อมีการค้นพบเทคนิคล่าสุดในการพยากรณ์ว่า ความรักของคู่รักจะยั่งยืน และไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่ ด้วยการสแกนคลื่นสมองซึ่งเชื่อว่าสามารถให้คำตอบดังกล่าวได้ดีไม่แพ้กัน

นักวิทยาศาสตร์ได้สำรวจกลุ่มตัวอย่างคู่รักซึ่งได้ตรวจสอบการเคลื่อนที่ของคลื่นสมองเพื่อตรวจสอบว่า พวกเขาจะมีความรักที่ยืนยาวต่อกันและกันได้หรือไม่ โดยกลุ่มตัวอย่างถูกขอให้จินตนาการถึงความทรงจำและเรื่องราวที่พวกเขามีต่อกัน ปรากฏว่า สมองส่วนท้าย ซี่งจะมีปฏิกิริยาต่อความสวยงามที่มองเห็นได้จากการมีอารมณ์ต่อคู่รัก จะมีกิจกรรมเคลื่อนไหวมาก แต่สมองเคลื่อนไหวส่วนหน้าซึ่งเชื่อมโยงกับการตัดสินใจและการวิพากษ์วิจารณ์ จะมีการเคลื่อนไหวน้อย และพบว่าสมองของคู่รักที่อยู่กันยาวนาน จะมีกิจกรรมเคลื่อนไหวของสมองบริเวณส่วนกลางน้อย

ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ในการศึกษาว่าคู่รักจะสามารถจัดการกับปัญหาขัดแย้งของพวกเขาได้อย่างสร้างสรรค์หรือไม่ หากพบว่าทั้งคู่เกิดความรู้สึกต่อกันอย่างแรงกล้า บวกกับสัญญาณที่ชี้ว่า พวกเขาสามารถกำหนดควบคุมอารมณ์ของกันและกันได้ นั่นเป็นเครื่องแสดงเชิงบวกว่า คู่รักคู่นั้นจะสามารถอยู่กันได้ยาวนานนอกจากนี้ ข้อมูลวิจัยนี้ยังสามารถใช้เป็นหลักฐานเบื้องต้นว่า การตอบสนองทางสมองของอารมณ์รักโรแมนติกขั้นแรกเริ่มของคู่รัก สามารถใช้ทำนายความยั่งยืนและคุณภาพของความสัมพันธ์ของพวกเขาได้ โดยพื้นที่สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการให้รางวัล หรือการให้การขอบคุณ เป็นเครื่องตอบแทนอีกฝ่าย อาจใช้ทำนายความมั่นคงด้านความสัมพันธ์ได้ด้วย ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าการวิจัยนี้จะเป็นเครื่องบ่งชี้ในเชิงปฏิบัติเพื่อช่วยเหลือคู่รักที่มีปัญหาต่อความสัมพันธ์ของทั้งคู่

แต่ก็อย่างว่าละครับ ‘ความรัก’ คือสิ่งที่อยู่นอกเหนือความคาดหมายจากทุกศาสตร์บนโลกใบนี้ มีเพียงศาสตร์แห่ง ‘ความเข้าใจกัน’ ของทั้งคู่เท่านั้นแหละครับ ที่น่าจะ ‘แม่นยำ’ และใช้ได้ผลจริงที่สุด