สวดมนต์ข้ามปี กิจกรรมดีๆ รับปีใหม่

Home / men around / สวดมนต์ข้ามปี กิจกรรมดีๆ รับปีใหม่

สวดมนต์ข้ามปี กิจกรรมดีๆ รับปีใหม่ รูปที่ 1

ในช่วงส่งท้ายปีเก่า ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ อีกหนึ่งกิจกรรมที่ชาวไทยหัวใจพุทธนิยมทำเป็นอย่างมาก นั่นก็คือการสวดมนต์ข้ามปีเพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง และนี่คือ 5 วัดยอดนิยมในการสวดมนต์ข้ามปีรับช่วงเวลาที่สำคัญแห่งปี

1.วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร วัดใจกลางเมืองที่แต่ละปีจะมีคนไปร่วมพิธีจำนวนมาก โดยพิธีสำคัญจะเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 16.09 น. ด้วยการบวงสรวงเทพยดา ต่อด้วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ฯ จุดเทียนชัย พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ ในเวลา 19.09 น. ต่อจากนั้นจะเป็นการเทศน์และสวดมนต์ไปจนถึงเวลาเที่ยงคืน หลังจากนั้นจะเป็นการประพรมน้ำพระพุทธมนต์ และร่วมรับวัตถุมงคลเป็นที่ระลึก

2.วัดเทวราชกุญชร วรวิหาร จัดพิธีเจริญพระพุทธ ณ พระอุโบสถวัดเทวราชกุญชรวรวิหาร โดยงานจะเริ่มตั้งแต่เวลา 20.30 น. จะมีการสวดชยันตีเรื่อยไปจนถึงเที่ยงคืน แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนจำนวนมากมาที่วัดนี้เนื่องจากมีกิจกรรมทำบุญทั้งวันก่อนการสวดมนต์ เช่น กราบขอพรและถวายผ้าไตรพระพุทธเทวราชปฏิมากร อธิษฐานขอน้ำทิพย์มนต์ กราบพระพุทธรูป 9 สมัย ไหว้พระบัวเข็ม ชนะมารบันดาลโชค รวมถึงนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ

3.วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีตั้งแต่เวลา 16.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. จนลุเข้าศักราชใหม่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และร่วมบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ณ พระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) และจะมีพิธีสวดนพเคราะห์ พร้อมรับผ้ายันต์มงคล และน้ำพระพุทธมนต์มหาสมัยสูตร อันศักดิ์สิทธิ์ที่มีอายุกว่าร้อยปี เพื่อความเป็นสิริมงคลแห่งชีวิต

4.วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร จัดสวดนพเคราะห์ เจริญพระพุทธมนต์ข้ามปี เพื่อร่วมสร้างบุญสร้างกุศลเนื่องในวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค. จนไปสิ้นสุดที่เที่ยงคืนของปีใหม่ ส่วนอีกหนึ่งสาเหตุที่คนมักจะชอบมาวัดนี้ก็เพราะสถานที่ตั้งอยู่ใกล้เยาวราช ซึ่งเป็นแหล่งของกินแสนอร่อยยามค่ำคืน ดังนั้นเมื่อได้บุญกันเต็มเหนี่ยวแล้วอาจได้อิ่มอร่อยในมื้อดึกเป็นของแถมอีกด้วย

5.วัดพระเชตุพนวิมลสังคลาราม ราชวรมหาวิหาร ที่นี่จะแปลกหน่อยตรงที่การสวดนพเคราะห์และสวดชยันโตจะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 31 ธันวาคม เรื่อยไปจนถึงเช้าวันที่ 1 มกราคม ดังนั้นไม่ต้องกลัวเลยว่จะไปไม่ทันสวด แต่อาจจะต้องทนนอนดึกสักหน่อย ของแถมอีกอย่างนอกจากบุญที่ได้รับอย่างเต็มเปี่ยมแล้ว นั่นคือคุณจะสามารถได้เข้าไปชื่มชมบรรยากาศของวัดพระเชตุพนฯ ที่สวยงาม ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมอีกด้วย