ภาพวาดสามมิติที่ยาวที่สุดในโลก

Home / men around / ภาพวาดสามมิติที่ยาวที่สุดในโลก

บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ผนึกกำลังกันปลุกแรงบันดาลใจเพื่อคนรุ่นใหม่ ชวนคนไทยเปิดประสบการณ์การดำดิ่งสู่สัมผัสแห่งจินตนาการล้ำลึก เนรมิตสยามเซ็นเตอร์ให้กลายเป็นผลงานศิลปะสามมิติน้ำตกรูปเมลอนที่พรั่งพรูด้วยไอเดียแห่ง Generation Y ภายใต้ชื่อ “DIVE INTO THE WORLD OF MELON” ทุบสถิติ “ภาพวาดสามมิติที่ยาวที่สุดในโลก” บันทึกสถิติโดย GUINNESS WORLD OF RECORDS ด้วยความยาวรวม 164 เมตร ณ สยามเซ็นเตอร์

ภาพวาดสามมิติที่ยาวที่สุดในโลก รูปที่ 1

รังสรรค์โดยศิลปินภาพวาดสามมิติระดับโลก เมลานี สติมเมลล์ ฟาน ลาทัม จากความคิดเบื้องต้นที่ว่า ศิลปะคือสิ่งที่สร้างโลกให้มีอารยะ การที่คนในประเทศให้ความสำคัญต่อศิลปะเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าประเทศนั้นมีความเจริญทางวัฒนธรรม แต่ที่ผ่านมาดูเหมือนว่าวงการศิลปะของไทยจะค่อนข้างเงียบเหงา  คำถามก็คือ คนรุ่นใหม่จะมีศักยภาพได้อย่างไรหากไร้ซึ่งหัวใจของความคิดสร้างสรรค์ และเราจะใช้ศิลปะมาปลุกแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ได้อย่างไร

ภาพวาดสามมิติที่ยาวที่สุดในโลก รูปที่ 2

สิ่งเหล่านี้ทำให้ทางบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี (ประเทศไทย) และบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ซึ่งเชื่อในพลังความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ มาร่วมมือกันยกระดับวงการศิลปะไทยไปสู่ระดับโลก พร้อมทั้งสรรค์สร้างผลงานศิลปะรูปแบบใหม่ที่จะเป็นตัวแทนของคนยุค Generation Y เพื่อปลุกแรงบันดาลใจและความคิดแปลกใหม่กับคนรุ่นใหม่โดยตรง

ภาพวาดสามมิติที่ยาวที่สุดในโลก รูปที่ 3

ทั้งหมดนี้จึงนำไปสู่การค้นหาผลงานศิลปะแปลกใหม่ที่จะสามารถเข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้มาก นั่นคือ “ภาพวาดสามมิติ” “เราพยายามมองหารูปแบบของงานศิลปะที่คน Generation Y สนใจ และพบว่า ภาพวาดสามมิติ น่าจะอธิบายความเป็น Generation Y ได้ดี เพราะมันแม้มันจะมีรากฐานทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน แต่มันก็ได้รับการพัฒนามาจนกลายเป็นความแปลกใหม่ในปัจจุบัน มันเป็นผลงานศิลปะที่สามารถเชื่อมโยงคนดูได้ นั่นคือมีความเป็นอินเตอร์แอคทีฟที่คนดูไม่ใช่เพียงแค่ดูรูปภาพนั้นแล้วก็จบกันไป แต่สามารถมีความรู้สึกเหมือนดำดิ่งไปสู่อีกมิติหนึ่ง คนดูจะสามารถเล่นกับภาพวาดสามมิติได้ตามแต่ที่จะจินตนาการ ก็เหมือนกับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ที่ไม่ได้เป็นแค่ผู้รับ Content อย่างเดียว แต่เป็นผู้สามารถสร้าง Content เฉพาะตัวขึ้นมาได้ ถ้าเราอยากสร้างแรงบันดาลใจให้กับคน Generation Y เราต้องสื่อสารภาษาเดียวกับเขา ภาพวาดสามมิติจึงน่าจะตอบโจทย์ความเป็น Generation Y ได้ดีที่สุด” พอล ศิริสันต์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด จากบริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

ภาพวาดสามมิติที่ยาวที่สุดในโลก รูปที่ 4

“ผลงานศิลปะครั้งนี้เราอยากจะสื่อสารกับคน Generation Y โดยตรง เพราะฉะนั้น สถานที่ที่ผลงานชิ้นนี้จะตั้งจึงต้องสะท้อนถึง Generation Y เช่นกัน สยามเซ็นเตอร์คือศูนย์รวมคนรุ่นใหม่ เราอยู่คู่กับคนสมัยใหม่มาตลอด เพราะฉะนั้น ผลงานศิลปะครั้งนี้เมื่อตั้งอยู่ในศูนย์กลางของคนรุ่นใหม่แล้ว น่าจะสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ได้ตรงที่สุด” ชนิสา แก้วเรือน รองผู้จัดการด้านส่งเสริมการตลาด สยามเซ็นเตอร์ กล่าว 

ภาพวาดสามมิติที่ยาวที่สุดในโลก รูปที่ 5

“เราตั้งเป้าว่าผลงานศิลปะที่ออกมานี้จะต้องไปไกลถึงระดับโลก เพราะฉะนั้น เราจึงต้องนำศิลปินภาพวาดสามมิติระดับตำนานมาเป็นผู้สร้างสรรค์ นั่นคือ เมลานี สติมเบลล์ ฟาน ลาทัม ซึ่งถือว่าเป็นที่สุดของศิลปินภาพวาดสามมิติในยุคนี้ และเป็นปรมาจารย์ของวงการ ในขณะเดียวกัน เราก็อยากใช้โอกาสนี้เป็นเวทีให้ศิลปินไทยได้พัฒนาฝีมือ ได้ลงมือทำจริง และทำให้คนไทยได้เห็นว่าศิลปินระดับโลกเขาทำงานกันอย่างไร สิ่งนี้จะปลุกให้คนไทยสนใจศิลปะกันมากขึ้น และช่วยในการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ด้วย” พอล สิริสันต์ กล่าว

ภาพวาดสามมิติที่ยาวที่สุดในโลก รูปที่ 6

เมื่อตั้งเป้าว่าประเทศไทยจะต้องไปให้ได้ถึงระดับโลกแล้ว โจทย์ต่อมาคือ อะไรคือหลักไมล์ว่าเราไปได้ถึงระดับโลกแล้วคำตอบคือ การเป็นเจ้าของสถิติโลก GUINNESS WORLD RECORDS

ภาพวาดสามมิติที่ยาวที่สุดในโลก รูปที่ 7

ปัจจุบัน ภาพวาดสามมิติที่ยาวที่สุดในโลก คือ “Fashionable Ideal City” ความยาว 148.63 เมตร โดยศิลปินภาพวาดสามมิติชาวจีน วาน ยิ จู และ วาน ยิ เฮง ที่เมืองกวางดง ประเทศจีน บันทึกสถิติไว้เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2555 แต่ในวันที่ 29 สิงหาคม 2556 นี้ ภาพวาดสามมิติที่ยาวที่สุดในโลก ความยาว 164 เมตร จะเกิดขึ้นที่สยามเซ็นเตอร์ ประเทศไทย ภายใต้ชื่อ “Dive into the World of Melon” โดยเมลานี สติมเมลล์ ฟาน ลาทัม และทีมงาน

ภาพวาดสามมิติที่ยาวที่สุดในโลก 164 เมตร จะตั้งอยู่ที่ เอเทรียม 1 สยามเซ็นเตอร์ ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม – 11 กันยายน 2556 เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ร่วมสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษเพียงที่นี่ที่เดียว