บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย

Home / men around / บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย

บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย

 

ในโลกปัจจุบันที่ดูเหมือนทุกสิ่งทุกอย่างจะถูกกลืนไปกับกระแสโลกาภิวัตน์ บางวัฒนธรรมยังคงดำเนินต่อไป ขณะที่บางวัฒนธรรมกำลังจะเจือจางลงไปตามกาลเวลา และจะกลายเป็นแค่เรื่องเล่าในอนาคตเท่านั้น เช่นเดียวกับอีกหนึ่ง วัฒนธรรมที่เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยได้ยิน และแปลกเอาการเลยทีเดียวสำหรับ “บูเนชาส” (burneshas)

บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย รูปที่ 1 บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย รูปที่ 2
บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย

บูเนชาสป็นคำใช้เรียกผู้หญิงที่สาบานตนจะรักษาพรหมจรรย์ตลอดชีวิตและจะใช้ชีวิตในฐานะผู้ชายธรรมดาคนหนึ่ง  ซึ่งถือเป็นประเพณีที่แพร่หลายในอัลเบเนียช่วงศตวรรษที่ 15 และยังคงดำเนินต่อไปในแถบชนบทของอัลเบเนียตอนเหนือ

จิล ปีเตอร์ ช่างภาพที่ถ่ายภาพเหล่า“บูเนชาส” ที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบันบอกว่า
“เพศชายเป็นเพศที่มีสิทธิและเสรีภาพในการทำทุกๆอย่าง ไม่ว่าเลือกตั้ง ขับรถ ทำธุรกิจ สูบบุหรี่ หรือจะอะไรก็ตาม ขณะที่หญิงสาวกลับถูกกดขี่ ถูกคลุมถุงชนกับชายแก่ แต่พวกเธอก็มีทางเลือก โดยการสาบานตนรักษาพรหมจรรย์และใช้ชีวิตเป็นผู้ชาย ซึ่งเรียกว่า บูเนชาส โดยจะมีสิทธิ์เทียบเท่าผู้ชายคนหนึ่ง พวกเธอต้องตัดผมสั้น ใส่เสื้อผ้าผู้ชาย บางคนเปลี่ยนชื่อ ต้องหัดใช้ชีวิต เดินเหินอย่างผู้ชาย แต่ประเพณีนี้ก็ได้กลายเป็นเรื่องคร่ำครึไปแล้วในปัจจุบัน จะเหลือก็เพียงแต่บูเนชาสรุ่นเดอะเท่านั้น”

นี่อาจจะดูแปลกและรันทดสำหรับผู้หญิงทั่วไป แต่หารู้ไหมว่านี่คือความภูมิใจสูงสุดของลูกผู้หญิงที่สาบานตนเป็นชาย อีกทั้งยังนำความภาคภูมิใจและเกียรติให้กับครอบครัว และก็ไม่ได้นึกเศร้าเสียใจกับความเป็นหญิงที่ถูกบิดเบือนไปเลยแม้แต่นิด โลกเรายังมีเรื่องน่าประหลาดใจที่เราเองยังไม่รู้อีกเยอะเลยนะครับ 

บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย รูปที่ 3
บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย

บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย รูปที่ 4

บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย รูปที่ 5
บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย

บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย รูปที่ 6
บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย

บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย รูปที่ 7

บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย รูปที่ 8
บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย

 

 

ขอบคุณ boredpanda

 

บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย รูปที่ 9

ฮุนได เปิดตัว รถสู้ซอมบี้ คันใหม่

ฮุนได เปิดตัว รถสู้ซอมบี้ คันใหม่   ซอมบี้ ถือเป็นอีกหนึ่งความสนุกสนานที่พวกฝรั่งนำมาคิดต่อยอดกันเป็นเรื่องเป็นราว เพราะไม่เพียงแต่ …
บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย รูปที่ 10

มหาโหด! ฟิตเนสสนามรบสุดโหดที่ยูเครน

มหาโหด! ฟิตเนส สนามรบสุดโหดที่ ยูเครน   ในขณะที่ธุรกิจ ฟิตเนส ในบ้านเราต่างงัดสารพัดบริการให้เหนือกว่าคู่แข่งเพื่อรองรับความต้องการ …
บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย รูปที่ 11

เศรษฐีรัสเซีย ทุ่มเงินทำตัวอมตะ

เศรษฐีรัสเซีย ทุ่มเงินทำตัวอมตะ   ในขณะที่เทคโนโลยีกำลังเจริญก้าวหน้าอย่างไร้จุดสิ้นสุด มนุษย์ก็กำลังคิดค้นวิธีเพื่อยืดอายุตัวเองใ …

บูเนชาส ประเพณีแปลงหญิงเป็นชาย รูปที่ 12

สลัมบนหลุมศพ วิมานหรูในฟิลิปปินส์

สลัมบนหลุมศพ วิมานหรูในฟิลิปปินส์   ลืมภาพสลัมหรือชุมชนแออัดที่เราเคยเห็นในบ้านเราให้หมดสิ้น เมื่อมาเห็น ” สลัมป่าช้า” ในของประเทศ …