6 พฤติกรรมน่ารำคาญ ในโซเชียลเนตเวิร์ค คุณเป็นหรือเปล่า?

Home / men around / 6 พฤติกรรมน่ารำคาญ ในโซเชียลเนตเวิร์ค คุณเป็นหรือเปล่า?

 6 พฤติกรรมน่ารำคาญ ในโซเชียลเนตเวิร์ค คุณเป็นหรือเปล่า?

 

เชื่อว่าหลายคนใช้เวลาในการเล่น โซเชียลเนตเวิร์ค วันละหลายชั่วโมงต่อวัน หลายคนใช้ชีวิตอยู่ใน โซเชียลเนตเวิร์ค ควบคู่ไปกับชีวิตจริง แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าชีวิตในโซเชียลเนตเวิร์คนั้นง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วพิมพ์ และหลายครั้งเราพิมพ์ไปโดยไม่ได้คิดไต่ตรองให้ดีก่อน (หรือหลายคนอาจคิดดีแล้ว) จึงก่อให้เกิด พฤติกรรมน่ารำคาญ ที่ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดใจเมื่อไปอ่านพบเข้า Men.MThai เลยอยากรวบรวม 6 พฤติกรรมที่สร้างความน่ารำคาญให้กับผู้อื่นเพื่อให้ได้สำรวจตัวเองเพื่อที่จะได้ฉุกคิดแก้ไขก่อนที่ตัวเองจะเป็นที่น่ารำคาญบ้าง

 6 พฤติกรรมน่ารำคาญ ในโซเชียลเนตเวิร์ค คุณเป็นหรือเปล่า? รูปที่ 1

1. ภาษาคาราโอเกะ
สำหรับคนที่ใช้บีบีนั้น การพิมพ์ภาษาคาราโอเกะเพื่อสนทนากันนั้นไม่แปลกสักเท่าไหร่ แต่ยากที่จะเข้าใจนักว่าทำไมบางคนถึงนิยมใช้ภาษาคาราโอเกะทั้งๆที่แป้นพิมพ์สามารถพิมพ์ภาษาไทยได้ตามปกติ เช่น wan ni kin khao rue yang พิมพ์ว่า”วันนี้กินข้าวหรือยัง” หรือ ภาษาอังกฤษไปเลยจะดีกว่าไหม

2. คอมเมนท์ดะ ไม่เคยอ่าน

ถือเป็นความน่ารำคาญที่หลายคนอาจรู้สึก กับประเภทคอมเมนท์ถามในสิ่งที่ได้ระบุไว้ในภาพหรือข้อความที่โพสต์ไว้อย่าง
ละเอียดแล้ว ตัวอย่างโพสต์เช่น “วันนี้ไปทานต้มยำกุ้งที่ร้านลุงดำ แถวท่าน้ำนนท์ อร่อยมาก” แล้วจะมีคนมาคอมเมนท์ว่า”ที่ไหนคะ” เป็นคุณจะหงุดหงิดไหมล่ะ

3. ใส่ Hash Tag มั่วซั่ว

Hash Tag มีไว้เพื่อรวบรวมสิ่งที่พูดถึงมาอยู่ภายในที่เดียวกันเพื่อง่ายต่อการค้นหา แต่หลายครั้งที่เรามักเห็นคนใส่tagเป็นประโยคยาว หรือใส่ทุกคำ ทุกวรรค ทำให้ยากต่อการอ่าน และการใส่ Hash tag แบบนี้ก็ไม่ได้ตรงวัตถุประสงค์ของ Hash Tag จริงๆ

 6 พฤติกรรมน่ารำคาญ ในโซเชียลเนตเวิร์ค คุณเป็นหรือเปล่า? รูปที่ 2

4. หยาบคาย
หลายคนถือโอกาสที่ชีวิตในโซเชียลเนตเวิร์คนั้นคนอื่นไม่เห็นตัวจริงอย่างในโลกจริงๆ จึงถือโอกาสนี้หยาบคายอย่างไม่มีเหตุผล หรือพูดอะไรโดยไม่คิดให้ดีก่อน แม้ว่านี่จะเป็นแค่โลกเสมือน แต่มารยาทและความเหมาะสมก็ยังคงต้องมีอยู่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า “Netiqutte” ที่แปลว่ามารยาทในการใช้อินเตอร์เนต ซึ่งมีความหมายมากกว่าแค่คำว่าสุภาพด้วยเช่นกัน

5. ดราม่าน้ำตาเล็ด

คำว่า”ดราม่า” แพร่หลายมากขึ้นตั้งแต่มีโซเชียลเนตเวิร์ค กับพฤติกรรมที่สามารถซีเรียสได้กับเรื่องเล็กๆน้อยๆ หรือจับแพะชนแกะให้เป็นประเด็นถกเถียงกันบานปลายขึ้นมาได้ แม้ว่าคำว่า”ต่างคนต่างความคิด”จะเป็นเรื่องจริง แต่ในหลายๆสถานการณ์ต่างความคิดไม่ถูกที่ถูกเวลาก็อาจพาให้เสียอารมณ์ได้ง่ายๆ

6. หลงประเด็น

ทุกๆข้อความมีประเด็นหรือใจความในตัวมันเอง แต่บ่อยครั้งที่เกิดข้อขัดแย้งหรือโต้เถียงกับข้อความต้นเหตุด้วยเพราะไม่เข้าใจประเด็นที่ผู้พูดต้องการสื่อ เน้นแต่จะแย้งค้านหรือโต้เถียง ทำให้การแสดงความเห็นนั้นๆผิดทางตั้งแต่เริ่มแล้วด้วยซ้ำ

แม้ว่าโซเชียลเนตเวิร์คจะเป็นเพียงโลกเสมือนจริง แต่มันก็เป็นอีกสังคมหนึ่งที่มีอยู่จริง แม้ว่าจะไม่เห็นหน้าตากันเวลาสนทนาหรือมีปฏิสัมพันธ์ หรือไม่ได้รู้จักกันในชีวิตจริง แต่มารยาทนั้นยังคงจำเป็นอยู่ ที่สำคัญควรคิดไตร่ตรอง ว่าทุกการกระทำไม่ได้สร้างความเดือดร้อนหรือความน่ารำคาญให้กับผู้อื่น

 

 

 6 พฤติกรรมน่ารำคาญ ในโซเชียลเนตเวิร์ค คุณเป็นหรือเปล่า? รูปที่ 3

American’t Dream กระตุกต่อมคิดมนุษย์เงินเดือน

กระตุกต่อมคิดมนุษย์เงินเดือน ใน American’t Dream   เคยตั้งคำถามกับตัวเองตอนงัวเงียตื่นไปทำงานไหมครับ ว่าเราทำงานไปเพื่ออะไร? ถ้าไม่ใช่เพราะ”เง …
 6 พฤติกรรมน่ารำคาญ ในโซเชียลเนตเวิร์ค คุณเป็นหรือเปล่า? รูปที่ 4

ช๊อค! ความสวยหล่อของเรา แท้จริงเป็นอย่างไร

ความจริงเรื่องความสวยหล่อที่ต้องฉุกคิด คุณเคยถามตัวเองหรือสงสัยบ้างไหมครับ ว่าจริงๆแล้วหน้าตาตัวเองเป็นอย่างไร สวย หล่อ ขี้เหร่ น่ารั …

 6 พฤติกรรมน่ารำคาญ ในโซเชียลเนตเวิร์ค คุณเป็นหรือเปล่า? รูปที่ 5
มาดู’ฮ่องกง-ญี่ปุ่น’ในมุมที่คุณคาดไม่ถึง

ฮ่องกง-ญี่ปุ่น ณ มุมแออัดท่ามกลางความเจริญ   ท่ามกลางความเจริญติดอันดับโลกของประเทศฮ่องกงและญี่ปุ่น ซึ่งต่างขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่ …