เชื่อหรือไม่ ?แมว? เป็นสัตว์อันตรายที่คุกคามสัตว์ป่าหลายล้านตัวต่อปี

Home / men around / เชื่อหรือไม่ ?แมว? เป็นสัตว์อันตรายที่คุกคามสัตว์ป่าหลายล้านตัวต่อปี

เชื่อหรือไม่ “แมว” เป็นสัตว์อันตรายที่คุกคามสัตว์ป่าหลายล้านตัวต่อปี รูปที่ 1

เมื่อพูดถึง ‘แมว’ เชื่อว่าแทบ 100% จะต้องนึกถึงสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ขนฟู ขี้อ้อน ไร้พิษภัยเป็นแน่แท้

แต่ในอีกมุมหนึ่ง ความคิดดังกล่าวก็อาจไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป

เมื่อผลการศึกษาล่าสุดชี้ว่า แมวเป็นหนึ่งในสัตว์อันตรายที่คุกคามสัตว์ป่าในสหรัฐฯ เป็นจำนวนหลายล้านตัวต่อปี

ผลการศึกษาดังกล่าวเผยแพร่ในเว็บไซต์ Nature Communications ระบุว่า แมวเป็นผู้สังหารนกชนิดต่างๆ ราว 1.4-3.7 พันล้านตัว และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กอีก 6.9-20.7 พันล้านตัวต่อปี ซึ่งหากเทียบสัดส่วนกันแล้วมีสัตว์ที่ตายจากกรงเล็บและเขี้ยวของแมว เฉพาะในสหรัฐฯ มากกว่าการเกิดอุบัติเหตุหรือการถูกวางยารวมกันเสียอีก
เนื่องจากสัญชาตญาณ ‘นักล่า’ ของแมวท้องถิ่นที่มีลักษณะใกล้เคียงกับเสือ ยังคงมีอยู่ในแมวสายพันธุ์ต่างๆ ทั่วโลก ไม่เว้นแม้กระทั่งแมวที่มีเจ้าของ โดยสัญชาตญาณดังกล่าวได้ทำอันตรายต่อสัตว์ป่าหลายชนิด และก่อให้เกิดการสูญพันธุ์ในสัตว์กว่า 33 สปีชีส์ โดยเฉพาะนกท้องถิ่นของสหรัฐฯ อย่างอเมริกัน โรบิน ที่ตกอยู่ในความเสี่ยงที่สุด รวมถึงหนู กระแต หนูนา กระรอก และกระต่าย ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีโอกาสถูกสังหารมากที่สุด
แต่สำหรับคนรักแมวหรือผู้ที่เลี้ยงแมวอยู่แล้วก็ไม่ต้องตกใจ เพราะผลการศึกษาชี้ว่าแมวที่ไม่มีเจ้าของ ซึ่งถูกจำกัดความว่าเป็นแมวเร่ร่อนนั้นมีอัตราการสังหารสัตว์ประเภทอื่น มากกว่าแมวที่มีเจ้าของถึง 3 เท่า (สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากกระดิ่งผูกคอของแมวมีเจ้าของจะส่งเสียงดังขึ้นก่อนแมวจะเข้าถึงตัวเหยื่อ ทำให้รู้ตัวทันและหนีไปได้) แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เป็นเจ้าของแมวเองก็ควรเฝ้าระวังพฤติกรรมของแมวเลี้ยงเช่นกัน

เพราะอย่าลืมนะครับว่าเจ้าแมวที่แสนน่ารักนั้นลึกๆ แล้วก็คือ ‘เสือ’ ตัวเล็กๆ ที่ถูกย่อส่วนมานั่นเอง

 

เชื่อหรือไม่ “แมว” เป็นสัตว์อันตรายที่คุกคามสัตว์ป่าหลายล้านตัวต่อปี รูปที่ 2

เจ้าเหมียว กู้วิกฤตฝ่าสงครามนรก

เจ้าเหมียว กู้วิกฤตฝ่าสงครามนรก เมื่อน้องเหมียวต้องปฏิบัติการภารกิจ อย่างลูกผู้ชายชาติทหาร มันคือผู้กล้าวีรบุรุษแมวซึ่งต้องก …
เชื่อหรือไม่ “แมว” เป็นสัตว์อันตรายที่คุกคามสัตว์ป่าหลายล้านตัวต่อปี รูปที่ 3

คลิป ‘Jedi Kittens’ แมวเหมียวอัศวินเจได

คลิป ‘Jedi Kittens’ แมวเหมียวอัศวินเจได     ถ้าจำไม่ผิดละก็ ในมหากาพย์แห่ง Star Wars นั้นไม่มีแมวเป็นอํศวินเจไดแน่ๆ … แต่มันก็คงจะมันส์ดี ถ …