เมื่อ Facebook ปฏิวัติการ Search ของคนทั้งโลก

Home / men around / เมื่อ Facebook ปฏิวัติการ Search ของคนทั้งโลก

เมื่อ Facebook ปฏิวัติการ Search ของคนทั้งโลก รูปที่ 1

 

 

กลายเป็นข่าวใหญ่สะเทือนวงการดิจิตอลไปทั่วโลกครับ เมื่อ Facebook จัดงานเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ที่ซุ่มทำกันมายาวนาน แต่ก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกับการรอคอย เพราะฟีเจอร์ที่ว่านี้ อาจเรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติรูปแบบการค้นหาข้อมูลออนไลน์ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั้งโลกเลยก็ว่าได้

ระบบค้นหาในโลกใบนี้ ถูกยึดครองมายาวนานนับ 10 ปีโดย Google ซึ่งพัฒนามาในรูปแบบของความสัมพันธ์ระหว่างเว็บกับเว็บ (Link หากัน) และความสัมพันธ์ระหว่างเว็บกับคีย์เวิร์ดที่ใช้ค้นหา (สิ่งที่ผู้ใช้ต้องการรู้)

แต่สำหรับ ‘Graph Search’ เป็นการค้นหารูปแบบใหม่ที่อาศัย ‘ความสัมพันธ์’ ที่เชื่อมโยงระหว่างคนกับวัตถุสิ่งของ สถานที่ต่างๆ ซึ่งเราคงคุ้นเคยกับเรื่อง ‘Graph’ ใน Facebook กันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการกดไลค์ (Like), การฟังเพลง (Listen), การดูหนัง (Watch), การอ่าน (Read) ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เราทำกับบริการออนไลน์ต่างๆ บน Facebook

พฤติกรรมต่างๆ เหล่านี้ Facebook ซุ่มเก็บมาตั้งแต่มีการเปิดตัว ‘Open Graph’ เมื่อปลายปี 2011 โดยมีการอนุญาตให้นักพัฒนาสร้างแอพฯ หรือบริการต่างๆ เชื่อมโยงกับผู้ใช้ Facebook ผ่านตัว ‘Open Graph’ ไม่ว่าเราจะชอบเพจไหน เว็บไหน บทความไหน เราฟังเพลงอะไร ศิลปินคนไหนร้อง ฟังผ่านแอพฯ อะไร ระบบเก็บข้อมูลของ Facebook ก็จะเก็บไว้

เมื่อเก็บข้อมูลพฤติกรรมของคนทั้งโลกเอาไว้แล้วทาง Facebook ก็นำมาจัดระเบียบ เรียบเรียง และเปิดให้ผู้ใช้ สามารถค้นหาได้ ผ่านฟีเจอร์ ‘Graph Search’

ตัวอย่างเช่น เมื่อเราพิมพ์ชื่อหนัง ‘ironman’ ลงไป เราจะพบว่า หนังเรื่องนี้มีใครบ้างที่เป็นเพื่อนเราใน Facebook ที่ชอบ

เราใส่รองเท้า Nike ใช้ Galaxy เป็นโทรศัพท์ ขับรถ Toyota Camry ใช้กล้อง Canon มี iPad เป็นแท็บเลตคู่ใจ

เมื่อ Facebook ปฏิวัติการ Search ของคนทั้งโลก รูปที่ 2

เราจะรู้หมดครับ ว่าเพื่อนเรามีใครชอบสินค้าและแบรนด์ต่างๆ เหล่านี้บ้าง มีคนทั้งโลกชอบกันอยู่กี่คน อาจจะแยกได้อีกว่าประเทศนี้มีคนชอบกี่คน

และนอกจากชอบสินค้าและแบรนด์เหล่านี้ คนอื่นเค้าชอบสินค้าและแบรนด์อะไรที่คล้ายกัน

และไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับวัตถุ, สิ่งของ, สถานที่เท่านั้นนะครับ

Graph Search ยังนำเวลาและตำแหน่ง มาเป็นส่วนหนึ่งของการค้นหาได้ด้วย เช่น ถ้าเราพิมพ์เป็นประโยคค้นหาว่า “Photos taken in Jay Jettrin Concert in Bangkok in 2012”

ระบบของ Facebook ก็จะแสดงรูป