Food Trend

Home / men around / Food Trend

‘อาหาร’ หนึ่งในปัจจัย 4 ที่มีอิทธิพลต่อการดำรงชีพของมนุษย์ สำหรับช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นปี เราจึงไม่พลาดที่จะมาอัปเดตทิศทางและแนวโน้มของอาหารที่จะเกิดขึ้นในปี 2013 นี้ อาหารแนวไหนจะอิน อาหารแนวไหนจะเอาท์ มาดูกัน…

Food Trend รูปที่ 1

1.Year of Veggie

ในที่สุด ‘ผัก’ ก็กลับมาทวงบัลลังก์เจ้าแห่งตลาดอาหารอีกครั้ง หลังจากปล่อยให้บรรดาเนื้อสัตว์ครองตำแหน่งซุปตาร์ไปนาน ซึ่งในปีนี้ เราจะเห็นผลิตผลจากไร่มาเฉิดฉายอยู่บนโต๊ะอาหารกันมากขึ้น ในขณะที่ร้านอาหารส่วนใหญ่ก็เริ่มสร้างสรรค์เมนูที่มีผักเป็นส่วนผสม ทั้งในเมนูคาวและหวาน รวมถึงเครื่องดื่มค็อกเทลที่เน้นรูปแบบแปลกใหม่และอัดแน่นไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเมืองใหญ่ๆ อย่างมหานครนิวยอร์ก ก็เริ่มให้ความสนใจในการกินผักในช่วงเทศกาลสำคัญๆ กันมากขึ้น และลดปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์ให้น้อยลง โดยจเน้นไปที่ความสดใหม่จากไร่หรือฟาร์ม และให้ความสนใจในกระบวนการผลิต ส่วนผสมที่มีประโยชน์ รวมถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

Food Trend รูปที่ 2

2.Great Grains

แหล่งรวมของสารอาหารและโปรตีน ซึ่งปีนี้ เมล็ดธัญพืชได้ก้าวเข้ามามีบทบาทในเมนูต่างๆ มากขึ้น อย่างเมนู Polenta ของชาวอิตาเลียน, Couscous อาหารยอดนิยมในอัฟริกาตอนเหนือ และ Bulgur อาหารโบราณของแถบตะวันออกกลาง ซึ่งเมล็ดธัญพืชที่มีแนวโน้มจะได้รับความนิยมสูงในปีนี้ก็คือ Quinoa พืชตระกูลข้าวของชาวอินคาที่ให้สารอาหารมากกว่าเมล็ดพืชชนิดอื่นใดในโลก, Amaranth ธัญพืชของชาวอินคา มีโปรตีนมากกว่าธัญพืชชนิดอื่นๆ Millet (ข้าวฟ่าง), Wild Rice (ข้าวป่า) อีกชื่อเรียกหนึ่งของข้าวก่ำ, ข้าวโพด, ข้าวโอ๊ต และ Buckwheat แบบไม่มีโปรตีน Gluten ซึ่งโปรตีนชนิดนี้จะก่อให้เกิดโรค Celiac Disease หรือโรคที่เกี่ยวกับการผิดปกติของช่องท้อง การงดอาหารที่มีส่วนประกอบของกลูเตน (Gluten-Free Eating) รวมไปถึงการงดอาหารที่มีคนแพ้เฉพาะกลุ่ม เช่น นม แลคโตส ไข่ ถั่วลิสง และอาหารทะเล นับเป็นเทรนด์น้องใหม่ที่กำลังมาแรงไม่แพ้รุ่นพี่ๆ ที่ออกสตาร์ตนำไปก่อนเลยทีเดียว

Food Trend รูปที่ 3

3.Chicken Surprise!

แม้ว่าเนื้อไก่จะไม่ได้เป็นผลผลิตที่แปลกใหม่ แต่ด้วยคุณสมบัติในด้านราคาและขีดความสามารถในการเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท จึงทำให้เนื้อไก่กลายมาเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าจับตาในปีนี้ โดยเนื้อไก่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นใน Quick Service Restaurant (QSR) ร้านแนวใหม่ที่ตอบรับไลฟ์สไตล์ที่ไม่หยุดนิ่งของคนเมือง ปรุงมาในคอนเซ็ปต์ ‘Fast-Casual Fried-Chicken’ เน้นการหมักไก่แบบประเทศทางแถบละติน ไก่ทอด African peri-peri เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เปล่งประกายออร่ามากๆ ภายในปีนี้

Food Trend รูปที่ 4

4.Smokin’ Hot

เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ต้องรมควัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่ม จนมีการตั้งฉายาให้กับการนำเทคนิคในการใช้ควันมาประกอบอาหารแบบนี้ว่าเป็น ‘The New Bacon’ (เพราะเบคอนก็จัดเป็นอาหารที่ผ่านกรรมวิธีในการรมควันมาเหมือนกัน) กระแสความฮอตของเจ้าควันนี้ ได้แผ่ขยายไปสู่ความหลากหลายมากขึ้น เริ่มตั้งแต่ Smoked Cocktails, Smoked Olive Oil หรือแม้แต่ Smoked Water ตัวอย่างเมนูอาหารที่เริ่มมีการนำเทคนิคการใช้ควันมาประกอบอาหารอย่างแพร่หลายก็คือเมนูของชาวนอร์ดิคและสแกนดิเนเวียน

Food Trend รูปที่ 5

5.The Touch of Smell

กระแสความนิยมในเรื่องของประสาทสัมผัสได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่อง ‘กลิ่น’ ดังจะเห็นได้จากการผสมผสานเครื่องดื่มหลากหลายตระกูล เพื่อเน้นความเป็นเอกลักษณ์ในด้านรสชาติและกลิ่น เห็นได้ชัดในกลุ่มเครื่องดื่มอย่างชา ที่มีการพัฒนากลิ่นใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น หรือแม้แต่น้ำอัดลมที่มีการผสมกลิ่นจากผลไม้สด และน้ำผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะตัวอย่างทับทิมและตะไคร้

 

Food Trend รูปที่ 6

กลับไปดูน้ำที่คุณดื่ม อาหารที่คุณกิน กิจกรรมที่คุณทำ

“ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์ จะช่วยทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกอาหารและเครื่องดื่มทุกอย่าง ได้อย่างสมดุลต …
Food Trend รูปที่ 7

ชายจริงไม่กินผัก

ผู้ชายได้รับอิทธิพลมาจากค่านิยมการกินเก่าๆ ที่ว่าชายจริงไม่กินผัก เคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมผู้ชายส่วนใหญ่ อาจรวมทั้งคุณด้วย ไม่ค่อยยอมแ …
Food Trend รูปที่ 8

อาหารบำรุงผิว ในหน้าหนาว ต้องกินอะไร?

อาหารรักษาผิว ในหน้าหนาว ต้องกินอะไร ? เชื่อว่าหนุ่มๆ Men MThai เจ้าสำอางหลายคนอาจกำลังกังวลเรื่องอากาศหนาวที่กำลังจะคืบคลานเข้ามา (ซึ่งอา …