สาวเสิร์ฟดูถูกลูกค้า โดนรุมเละ!

Home / men around / สาวเสิร์ฟดูถูกลูกค้า โดนรุมเละ!

สาวเสิร์ฟดูถูกลูกค้า โดนรุมเละ!


เราอยู่ในยุคสมัยที่เรื่องเหยียดเพศ เหยียดผิว เหยียดชาติพันธุ์เป็นเรื่องน่ารังเกียจ (แม้ว่าคนที่ยังมีอคติกับเรื่องแบบนี้จะยังมีอยู่เต็มบ้านเต็มเมืองก็ตาม) เพราะไม่ว่าความต่างประเภทไหนก็ตาม ก็อยู่ภายใต้ความเป็นมนุษย์เหมือนกันทั้งสิ้น ดังนั้นการตัดสินผู้อื่นที่ไม่เหมือนตัวเองว่าเลวกว่าหรือต่ำกว่าจึงเป็นเรื่องที่น่าขยะแขยงอย่างมากสำหรับมนุษย์

สาวเสิร์ฟดูถูกลูกค้า โดนรุมเละ!  รูปที่ 1
รายการ What Would You Do? ที่จะคอยสร้างสถานการณ์ทดสอบใจคน

 

แต่คลิปนี้อาจทำให้คุณได้เห็นว่า “การเหยียด” หรือ Discrimination เป็นเรื่องน่ารังเกียจและน่าสังเวชใจชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อรายการทีวีอย่าง What Would You Do? ทางช่อง ABC News ที่จะสร้างสถานการณ์จากประเด็นที่เป็นที่วิพากย์วิจารณ์ของสังคมมาเพื่อสังเกตปฏิกริยาและทดสอบความเห็นและคุณธรรมในใจของคนทั่วไป โดยจะเห็นได้ว่าจะมีคนอยู่สองประเภท คือ ลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง กับ เฉยๆไปเถอะไม่ใช่เรื่องของชั้น

ทางรายการวางตัวนักแสดงหน้าม้า อันประกอบไปด้วย ครอบครัวที่มีทั้งพ่อและแม่เป็น “เลสเบี้ยน” และมีลูก 2 คนมาสั่งอาหารในร้าน โดยมีสาวเสิร์ฟที่ต่างก็เป็นหน้าม้าเช่นกันแสดงท่าทีเหยียดหยันและดูถูกครอบครัวเกย์นี้ด้วยคำพูดและสีหน้า ประเด็นอยู่ที่ทางรายการต้องการทดสอบใจของคนที่นั่งอยู่โต๊ะข้างๆว่าจะมีปฏิกริยาอย่างไร ผลคือต่างก็รับและอดทนไม่ได้กับพฤติกรรมการเหยียดเพศอย่างที่สาวเสิร์ฟทำอยู่ บ้างลุกขึ้นมาห้าม บ้างก็มาต่อว่า และต่างก็มาช่วยและให้กำลังใจครอบครัวเกย์นี้กันยกใหญ่

ประโยคหนึ่งที่ผมประทับใจอยู่ที่ชายคนที่ 2 ที่เรียกสาวเสิร์ฟเข้าไปคุยด้วยแล้วถามว่า “คุณเชื่อในพระเจ้าไหม…ดังนั้นอย่าตัดสินผู้อื่น ผมไม่เคยตัดสินคุณและพยายามจะไม่ตัดสินใคร” เพราะในความเป็นจริงแล้วนั้น การตัดสินผู้อื่นว่าเป็นอย่างโน้นอย่างนั้นด้วยความคิดและมาตรฐานตัวเองเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวเราเองมีความสุขน้อยลง แสดงให้เห็นถึงโลกทัศน์ที่แคบตื้นของคนๆนั้น สิ่งทีดีที่สุดคิอการไม่เอาตัวเองเข้าไปตัดสินและเปิดใจให้กว้างถึงความต่างต่างหาก เพราะชีวิตมนุษย์คนเรานั้นยิ่งใหญ่เกินกว่าจะเป็นเจ้าของทัศนคติแคบๆ

นอกจากนี้การเหยียดที่ว่านั้นอยู่ใกล้ตัวเราเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นการเหยียดคนผิวคล้ำเพราะตัวเองขาวกว่า เหยียดคนอ้วนเพราะตัวเองผอมกว่า เหยียดคนจบมหาวิทยาลัยโนเนมเพราะตัวเองจบมหาวิทยาลัยชื่อดัง คุณล่ะ เหยียดหรือดูถูกคนอื่นหรือเปล่า?

สาวเสิร์ฟดูถูกลูกค้า โดนรุมเละ!  รูปที่ 2

สาวเสิร์ฟดูถูกลูกค้า โดนรุมเละ!  รูปที่ 3

 

 

 

 


สาวเสิร์ฟดูถูกลูกค้า โดนรุมเละ!  รูปที่ 4

เท่แต่น่ารำคาญ! เทรนด์ใส่แท็กโดยไม่จำเป็น

เท่แต่น่ารำคาญ! เทรนด์ใส่โดยไม่จำเป็น หนึ่งในความน่ารำคาญในการอ่านโพสต์ต่างๆบนโซเชียลเนตเวิร์ค ไม่ใช่แค่เพียงเนื้อหา หรือ ภาพที่รบก …
สาวเสิร์ฟดูถูกลูกค้า โดนรุมเละ!  รูปที่ 5

10พฤติกรรมก่อปัญหา ในโลกโซเชียลเนตเวิร์ค

  10พฤติกรรมก่อปัญหา ในโลกโซเชียลเนตเวิร์ค   เชื่อว่าหนุ่มๆ Men MThai แทบทุกคน(หรือทุกคนเลย) ต้องมีเฟซบุ๊ค เพราะเฟซบุ๊คก็เหมือนเป็นบ้านในโ …
สาวเสิร์ฟดูถูกลูกค้า โดนรุมเละ!  รูปที่ 6

อยู่ยาก! 2วิธีโจร ที่คุณต้องระวัง

อยู่ยาก! 2วิธีโจร ที่คุณต้องระวัง   เราอยู่ในยุคที่มิจฉาชีพกับอัจฉริยะมีแค่เส้นบางๆคั่นระหว่างกันเท่านั้น เพราะยิ่งเราและตำรวจรู้เท่ …

สาวเสิร์ฟดูถูกลูกค้า โดนรุมเละ!  รูปที่ 7

ต้องอ่าน! อาหารอร่อย อร่อยจริง หรือ คิดไปเอง?

ต้องอ่าน! อาหารอร่อย อร่อยจริง หรือ คิดไปเอง? หนุ่มๆเคยสงสัยไหมว่า อาหารที่เราทานกันนั้น อร่อยจริง หรือ คิดไปเองว่าอร่อย?! ยิ่งเฉพาะไปท …