โดราเอมอน The Most Beloved Character

Home / men around / โดราเอมอน The Most Beloved Character

 

โดราเอมอน The Most Beloved Character รูปที่ 1

‘คาแร็กเตอร์’ หรือที่เรามักเรียกกันว่า ‘ตัวการ์ตูน’ เป็นสัญลักษณ์ความบันเทิง ที่ถูกหยิบยกมาทำการตลาดอยู่บ่อยครั้ง เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้โดยง่าย และดึงดูดบรรดาแฟนคลับที่มีอยู่จำนวนมากได้ โดยเฉพาะตัวการ์ตูนยอดนิยมที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก เพราะสามารถจับกลุ่มเป้าหมายได้ทุกเพศ วัย ทั้งเด็ก วัยรุ่น และผู้ใหญ่ ‘โดราเอมอน’ เป็นหนึ่งในคาแร็กเตอร์การ์ตูนในตำนานที่สร้างเสียงหัวเราะและความสุขให้กับคนทั่วโลกมานานกว่า 40 ปีแล้ว และถูกนำไปต่อยอดในแง่ของการตลาดอย่างไม่รู้จบ

‘โดราเอมอน’ หรือที่มักเรียกกันว่า ‘โดเรมอน’ เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน เขียนโดยฟูจิโกะ ฟูจิโอะ นักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่น โดยจินตนาการแบบสุดล้ำให้โดราเอมอนเป็นหุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคต ในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 22 เกิดวันที่ 3 กันยายน พ.ศ.2655 (ค.ศ.2112) ลักษณะตัวอ้วนกลมสีฟ้า แต่เมื่อแรกเกิดมีสีเหลือง ไม่มีใบหูเนื่องจากถูกหนูแทะ มีหน้าที่เป็นหุ่นยนต์พี่เลี้ยง ซึ่งคนที่ซื้อโดราเอมอนมาคือ เซวาชิ ผู้เป็นเหลนชายของโนบิตะ วันหนึ่งเซวาชิเกิดอยากรู้สาเหตุที่ฐานะทางบ้านยากจน จึงได้กลับไปในอดีตด้วยไทม์แมชชีน จึงได้รู้ว่าโนบิตะ (ผู้เป็นปู่ทวด) เป็นตัวต้นเหตุเซวาชิจึงได้ตัดสินใจให้โดราเอมอนย้อนเวลาไปคอยช่วยเหลือดูแลเวลาโนบิตะโดนแกล้ง โดยใช้ของวิเศษหลากชนิดที่หยิบจากกระเป๋าสี่มิติที่อยู่ตรงหน้าท้องของโดราเอมอนนั่นเอง

โดราเอมอน The Most Beloved Character รูปที่ 2

คาแร็กเตอร์ของโดราเอมอนน่ารักและจดจำง่าย กอปรกับการดำเนินเรื่องแต่ละตอนที่สั้นกระชับ และแฝงคุณธรรมไปในตัว ทำให้โดราเอมอนเป็นที่รัก รวมถึงคาแร็กเตอร์อื่นๆ ในเรื่อง เช่น โนบิตะ ชิซูกะ ซูเนโอะ และไจแอนท์ ที่ได้รับความนิยมเช่นกัน

ในปี 2545 โดราเอมอนได้รับเลือกจากนิตยสาร TIME Asia ให้เป็นหนึ่งในวีรบุรุษของทวีปเอเชีย ต่อมาในปี 2551 กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้แต่งตั้งให้โดราเอมอนเป็นทูตสันถวไมตรีอย่างเป็นทางการ เพื่อช่วยในการประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมของประเทศ นับเป็นทูตแอนิเมชั่นตัวแรกของประเทศญี่ปุ่น

พิพิธภัณฑ์โดราเอมอน หรือพิพิธภัณฑ์ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ ที่เมืองคาวาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเพิ่งเปิดเมื่อเดือนกันยายน 2555 ก็เรียกความสนใจจากแฟนคลับที่เดินทางมาเยี่ยมชมแล้วกว่า 500,000 คน

โดราเอมอนถูกนำไปพัฒนาเป็นสินค้าต่างๆ มากมาย นอกจากภาพยนตร์ รายการการ์ตูน หนังสือการ์ตูน (จำหน่ายไปแล้ว 100 ล้านเล่มทั่วโลก ใน 9 ภาษา) ซึ่งเป็นรายได้หลักที่เกิดจากคอนเทนต์แล้วยังรวมถึงตุ๊กตา โมเดล เครื่องเขียน เกม สินค้าแฟชั่น ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีหลายแบรนด์ร่วมทำ Collaboration กับโดราเอมอนด้วย เช่น กล้องคาสิโอ ที่เสนอฟังก์ชันถ่ายรูปกับคาแร็กเตอร์ต่างๆ ในการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน

โดราเอมอน The Most Beloved Character รูปที่ 3

สินค้าไลเซนส์ของโดราเอมอนขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

ในไทยถือสิทธิ์โดยบริษัท แอนนิเมชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด โดยมีลูกค้ามากกว่า 50 ราย ซื้อไลเซนส์ไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะเพื่อใช้ในการทำแคมเปญการตลาด และโปรโมชั่นแลกสินค้าพรีเมี่ยมต่างๆ เช่น แสตมป์โดราเอมอนของเซเว่น อีเลฟเว่น แสตมป์ชุดนับถอยหลัง 100 ปีก่อนวันเกิดโดราเอมอน 2112 ของไปรษณีย์ไทย เป็นต้น

ล่าสุด ธนาคารกสิกรไทยก็ออกบัตรเดบิตลายโดราเอมอนเป็นรายแรกในประเทศไทย และก่อนหน้าก็เรียกน้ำย่อยด้วยแคมเปญโปรโมชั่น ‘โดราเอมอน ชวนจ่ายบิลด่วน เพียงสะสมสติ๊กเกอร์ฯ นำมาแลกของที่ระลึก คอลเลคชั่นพิเศษจากโดราเอมอน

โดราเอมอน จึงเป็นตัวอย่างของ Character Marketing ที่ทรงพลังและเข้าถึงคนทุกเพศทุกวัยได้เป็นอย่างดี