ต้องอ่าน! อาหารอร่อย อร่อยจริง หรือ คิดไปเอง?

Home / men around / ต้องอ่าน! อาหารอร่อย อร่อยจริง หรือ คิดไปเอง?

ต้องอ่าน! อาหารอร่อย อร่อยจริง หรือ คิดไปเอง?


หนุ่มๆเคยสงสัยไหมว่า อาหารที่เราทานกันนั้น อร่อยจริง หรือ คิดไปเองว่าอร่อย?! ยิ่งเฉพาะไปทานร้านอาหารแพงหรือขนมที่กำลังเป็นที่นิยมแล้วรู้สึกอร่อย ตกลงมันอร่อยจริงหรือเปล่า?

ต้องอ่าน! อาหารอร่อย อร่อยจริง หรือ คิดไปเอง?  รูปที่ 1
อาหารอร่อย อร่อยจริง หรือ คิดไปเอง?


ในทางวิทยาศาสตร์ได้กล่าวไว้เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า การรับรู้รสอร่อยหรือไม่อร่อยนั้น ขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย ซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวกับรสชาติอาหารจริงๆเลยก็ได้ ตัวอย่างเช่น สีของจาน ราคาของอาหารที่แพง หรือคำบรรยายของเชฟที่มีนำเสนออาหารจานหรู สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลต่อการรับรู้รสและความเพลิดเพลินกับอาหารนั้นๆของเราทั้งสิ้น

ผมจะยกตัวอย่างให้หนุ่มๆเห็นกันนะครับ เช่น ตอนนี้มีร้านอาหารเปิดใหม่ใจกลางเมือง เหล่าดาราเซเลบต่างแห่กันไปกินและอัพรูปลงอินสตาแกรม ก็ทำให้เราๆแห่กันไปกินตาม และส่วนใหญ่ก็ยกย่องบอกว่าอาหารนั้นอร่อย ซึ่งจริงๆแล้วนั้นรสชาติอาจไม่ต่างจากร้านอาหารข้างถนนเลยก็ได้  ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะสมองเราตีค่าต่อสิ่งนั้นไปก่อนแล้ว กับค่านิยมว่าของแพงต้องอร่อย หรูแล้วอร่อย อะไรทำนองนี้ มันก็เลยสื่อออกมาเป็นการรับรสชาติเหล่านั้นนั่นเอง

ต้องอ่าน! อาหารอร่อย อร่อยจริง หรือ คิดไปเอง?  รูปที่ 2
ถ้วยสีส้ม ด้านในสีขาว ทำให้โกโก้รสชาติอร่อยขึ้น

 

นอกจากนี้ หนุ่มๆรู้ไหมครับว่า ถ้วยสีส้มและสีครีม ทำให้เราดื่มโกโก้อร่อยมากขึ้น จากการที่นักวิจัยได้นำผู้ทดลอง 57 คน มาดื่มโกโก้ในถ้วยสีขาว สีครีม สีส้ม และสีแดง โดยทุกแก้วมีด้านในเป็นสีขาวและมาจากโกโก้ขวดเดียวกัน ผลคือผู้ทดลองรู้สึกว่าโกโก้จากถ้วยสีครีมและสีส้มนั้นอร่อยกว่า แม้จะไม่ได้พูดว่าอร่อยหรือหอมกว่าอย่างไร

เห็นอย่างนี้แล้วขนมที่เราต่อคิวซื้อเป็นครึ่งค่อนวันนั้นอร่อยจริงหรือแค่เห่ออร่อยตามกระแสกันแน่ อันนี้น่าคิดนะครับ

 

อ้างอิงจากบทความ Hot chocolate tastes best in orange mugs, study finds

 

 

 

ต้องอ่าน! อาหารอร่อย อร่อยจริง หรือ คิดไปเอง?  รูปที่ 3

น่ากลัว! คนตายเพราะ ‘นั่งนาน’

น่ากลัว! คนตายเพราะ ‘นั่งนาน’ เห็นที่ผลวิจัยเรื่องนี้คงทำให้พวกเราชาวมนุษย์เงินเดือนร้อนๆหนาวๆกันเป็นแถบ เมื่อมีผลวิจัยออกมาชี้ว่า “กา …
ต้องอ่าน! อาหารอร่อย อร่อยจริง หรือ คิดไปเอง?  รูปที่ 4

ชายจริงไม่กินผัก

ผู้ชายได้รับอิทธิพลมาจากค่านิยมการกินเก่าๆ ที่ว่าชายจริงไม่กินผัก เคยสงสัยไหมครับว่า ทำไมผู้ชายส่วนใหญ่ อาจรวมทั้งคุณด้วย ไม่ค่อยยอมแ …