มาร์ค ไรเดน ผู้วาดความ Dangerous ให้ MJ

Home / men around / มาร์ค ไรเดน ผู้วาดความ Dangerous ให้ MJ

มาร์ค ไรเดน ผู้วาดความ Dangerous ให้ MJ รูปที่ 1

จากอัลบั้ม Thriller (1992) มาถึง Bad (1987) และจนกระทั่ง Dangerous (1991) ถือว่าเป็นทศวรรษที่ไมเคิล แจ็คสัน และวัฒนธรรมเอ็มทีวี ดังคับโลก ดังคับฟ้าเลยก็ว่าได้ค่ะ

จำได้ว่าฉันต้องกำเงิน 110 บาท ไปซื้อเทปคาสเซ็ทอัลบั้มนี้มาฟัง และต้องซื้อแบบถูกลิขสิทธิ์เท่านั้น ตามประสาคนชอบอ่านข้อมูลเยอะๆ บนปกเทป ยังถือเป็นความทรงจำดีๆ จากวันนั้นถึงวันนี้ ว่าปก Dangerous เป็นกระดาษอาร์ตมันสีดำอย่างดี มีความยาวจุใจ พับทบไปมาหลายทบ น่าจะถือว่าเป็นปกเทปที่ยาวที่สุด ในบรรดาศิลปินที่ออกมาในปีนั้น

ฉันไล่ดูภาพกราฟิกต่างๆ ด้วยความใคร่รู้ เช่น เด็กถือกะโหลกไดโนเสาร์ พระราชาหัวสุนัข สัตว์ป่าช้างแอฟริกัน นกยูง ฮิปโป สารพัดสัตว์ที่พาเหรดมาอยู่บนปก และกำกับไว้ด้วยสายตาของ MJ ที่จ้องมองเรา

ปกนี้มีความแฟนตาซีมากมายให้ค้นหา เป็นงานเพ้นติ้งของศิลปิน Pop Surrealist ชาวอเมริกันที่ชื่อว่า ‘มาร์ค ไรเดน’

มาร์ค ไรเดน ผู้วาดความ Dangerous ให้ MJ รูปที่ 2

อาร์ตเวิร์กชิ้นนี้ได้รับการอธิบายจากโซนี่มิวสิก ว่าเวลานั้น (ปี 1990) มาร์คเป็นศิลปินมีชื่อ ได้รับการติดต่อเพื่อวาดหน้าปกอัลบั้ม ที่ค่ายเพลงบอกกับมาร์คสั้นๆ ว่า “นี่จะเป็นหลักไมล์ของวงการเพลง”

โจทย์ก็คือต้องสื่อถึงความเป็นตัวตนของ ไมเคิล แจ็คสัน ออกมาให้ได้มากที่สุด เขาใช้เวลาศึกษา MJ อยู่พักใหญ่ ถึงความฝันและแรงบันดาลใจในวัยเด็ก รวมถึงข่าวสารที่เกิดขึ้นในรอบ 10 ปี ก่อนจะใช้เวลาวาดมือเพ้นต์พู่กันนานถึง 6 เดือนจนออกมาเป็นปกดังกล่าว

ปกนี้ขายได้มากกว่า 50 ล้านก๊อบปี้ทั่วโลก กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ โดยเฉพาะสัญลักษณ์ต่างๆ ที่ถูกซ่อนไว้ เช่น ภาพลิงในปก คือ บับเบิล (Bubble) ลิงเคราะห์ดีที่ MJ เคยอุปถัมภ์ไว้ในปี 1985 ภาพฝูงสัตว์ป่าแอฟริกัน คือการรณรงค์ยุติการล่าสัตว์ที่ MJ เคยเข้าไปเป็นแม่งาน ภาพผู้ชายใส่สูทผูกหูกระต่าย คือ P. T. Barnum เอนเตอร์เทนเนอร์ผู้ให้กำเนิด Ringling Bros. and Barnum & Bailey Circus คณะละครสัตว์เก่าแก่ที่ก่อตั้งขึ้นปี 1907 โดยศิลปินคนนี้เป็นบ่อเกิดความเป็นผู้มอบความสุขแด่ผู้ชม ซึ่ง MJ นำมาใช้เป็นแบบอย่าง

ยังมีสัญลักษณ์อีกมากมายอยู่บนปกนี้นับได้มากกว่า 70 อย่าง แฟน MJ หาข้อมูลได้ด้วยคีย์เวิร์ด Michael Jackson’s Secret Symbol, DANGEROUS

มาร์ค ไรเดน ผู้วาดความ Dangerous ให้ MJ รูปที่ 3

แต่ถึงอย่างไร หน้าปกนี้ก็ยังถูกถกเถียงมาจนถึงวันนี้ ว่าสัญญะบางตัวนั้นแท้จริงผู้สร้างงานสื่อถึงอะไร ด้านมาร์คเองก็ไม่เคยมาเฉลยถึงงานที่ทำ สื่อฯ บางสำนักบอกว่าเพราะเป็นคำมั่นสัญญาที่เขามีต่อไมเคิล แจ็คสัน ศิลปินที่ชอบสร้างปริศนาให้แฟนเพลง

ปัจจุบันมาร์ค ไรเดน อายุ 49 ปี ยังขมีขมันสร้างงานเซอร์เรียลออกมามากมาย ตัวงานคงเอกลักษณ์ยังเล่นสนุก เล่นแผลงๆ กับจินตนการผู้ชม มาร์คได้รับเชิญสอนที่มหาวิทยาลัย Art Center College of Design

ถ้าจะบอกว่ามาร์คเป็น ‘ทิม เบอร์ตัน แห่งวงการเพ้นติ้งอเมริกา’ ก็ไม่ผิดนัก

ดูรายละเอียดและผลงานอื่นๆ ของมาร์ค ไรเดน ได้ที่เว็บไซต์ของเขา www.markryden.com

มาร์ค ไรเดน ผู้วาดความ Dangerous ให้ MJ รูปที่ 4