ฉลอง 25 ปี Street Fighter X Mega Man

Home / men around / ฉลอง 25 ปี Street Fighter X Mega Man

 

Capcom ปล่อยเกมฉลองครบ 25 ปี Street Fighter X Mega Man

เมื่อวานสดๆ ร้อนๆ (17 ธ.ค.55) Capcom ปล่อยเกมฉลองครบ 25 ปี Street Fighter X Mega Man (หรือที่เกมเมอร์บ้านเราเรียกกันติดปากว่า Rock Man) มันจะเป็นเช่นไรถ้า Rock Man พระเอกของเรามาพะบู๊กับตัวละครสุดคลาสสิกอย่าง Street Fighter อะไรจะเกิดขึ้น?

ฉลอง 25 ปี Street Fighter X Mega Man รูปที่ 1

เกมนี้สร้างขึ้นจากเอนจิ้นตัวเดียวกับ Mega Man 4 จึงมีครบครันทั้งชาร์จยิงบัสเตอร์ และสไลด์ เมื่อเข้าสู่เกมจะมีหน้าบอสให้เราเลือกว่าจะเข้าไปลุยฉากไหน บางท่านเล่นแล้วอาจจะเข้าใจผิดนึกว่ากำลังจ้วงอยู่ในเครื่องแฟมิคอม พอตายแล้วสงสัย เอ๊ะ ทำไมมันเริ่มใหม่หว่า ถูกแล้วครับเกมนี้ไม่มีเซฟ ไม่มีใส่ Password ต้องลุยทีเดียวน็อคกันไปข้าง จุดนี้ถือว่าหนักหนาสาหัสเอาเรื่อง

โดยจุดขายนอกจากทำให้รำลึกความหลังสมัยเกม 8 บิท ในยุคเฟื่องฟูแล้ว ยังมีมุกฮามากมายครับ ทั้งเพลงประกอบเกม Street Fighter ในแบบ 8 บิท ฉากสู้กับบอสหากโดนท่าไม้ตายมันจะซูมเข้ามาใกล้ๆ (ตอนเห็นครั้งแรกนี่ฮาก๊ากเลย) และที่ฮาที่สุดคือหากเราปราบบอสได้มันจะให้ความสามารถของบอสตัวนั้นมาเช่น ชนะริว Rock Man จะสามารถปล่อยฮาโดเค็นได้ ชนะชุนหลีจะได้เตะรัวเป็นต้น

ฉลอง 25 ปี Street Fighter X Mega Man รูปที่ 2

หลังจาก GM Live ทดลองเล่นจนจบ มั่นใจว่าสำหรับผู้ที่พึ่งโหลดมาใหม่จะหาปุ่มกระโดดปุ่มยิงไม่เจอ (ผู้เขียนคลำอยู่ 10 นาที) จึงขอเขียนวิธีบังคับเบื้องต้นเป็นไกด์ให้ครับ

W-up

A-left

S-down

D-right

K-shoot

L-jump

I-weaponchange (right)

O-weaponchange2 (left)

Down+jump-sliding

Enter-start/pause/confirm

ESC-quit game

During Pause Menu

F1-switch device

F2-configure controls

F3-default Controls

F4-toggle window sizes

ฉลอง 25 ปี Street Fighter X Mega Man รูปที่ 3

***สปอยเนื้อหาสำคัญ***

หลังจากพยายามเล่นด้วยความระมัดระวัง (กลัวมันตายก่อนถึงฉากจบ) เมื่อเราเอาชนะบอสได้ครบทั้ง 8 ตัว จะมีบอสลับอีก 2 ตัวโผล่ขึ้นมานั่นคือ ไบสัน และ บัลล็อค เมื่อเอาชนะคู่นี้ได้จะต้องลุยบอส 8 เดิมอีกครั้ง (ลุยเฉพาะบอสไม่ต้องลุยด่าน) จากนั้นจึงจะเจอกับบอสใหญ่คือเวก้าครับ (ยากมาก) จากนั้นก็จะเข้าสู่ฉากจบเป็น Rock Man เดินคู่ริว

ท่าไม้ตายบอสแต่ละตัว

บลังก้า • ได้ท่ายิงแตงโม

โรส  • ได้ลูกพลังวนรอบตัว

ริว • ได้ฮาโดเคน ชาตเป็นฮาโดเคนไฟ

ชุนหลี • ได้ลูกเตะรัว

ดัสซิม • ได้โยคะไฟร์

รอเลนโต้ • ได้ตัวปล่อยระเบิด

ไวเปอร์ • ได้เลเซอร์

ยูเรียน • ได้โล่สะท้อน

ฉลอง 25 ปี Street Fighter X Mega Man รูปที่ 4

โหลดมาได้เลยครับเกมนี้นอกจากฟรีแล้วยังอุดมด้วยมุกฮาและทำให้นึกถึงบรรยากาศคลาสสิกเหมือนกลับเป็นเด็กอีกครั้ง ไฟล์เกมก็เล็กนิดเดียวเพียง 35.9 MB เท่านั้นเอง ดาวโหลดได้ที่ >>>> http://capcom-unity.com/mega_man