ขนเพชร กับ ประวัติศาสตร์ที่คุณไม่เคยรู้!!!

Home / men around / ขนเพชร กับ ประวัติศาสตร์ที่คุณไม่เคยรู้!!!

ขนเพชร กับ ประวัติศาสตร์ที่คุณไม่เคยรู้!!!


Men MThai
เคยพูดเรื่อง “ขนในที่ลับ” ไปก็หลายครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งก็พูดถึงประโยชน์ และ เหตุผลของมันว่ามีไว้ทำไม เพราะ “ขน” ไม่ว่าจะขึ้นส่วนไหนของร่างกาย ก็ล้วนแต่มีประโยชน์ในตัวของมันเองทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเพื่อความสวยงาม กันกระแทก ระงับกลิ่น แต่หนุ่มๆ Men MThai อาจจะไม่เคยได้ยินเรื่องราวของมัน แน่นอน ทุกสิ่งในโลกนี้ล้วนมีประวัติศาสตร์ของมันทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่ “ขน” ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า “ขนในที่ลับ” หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า “pubic hair” นั้นเป็นได้ทั้ง ‘ขนช่วงกลาง’ หรือ ขนเพชร และขนรักแร้ก็ได้เช่นกัน

ขนเพชร กับ ประวัติศาสตร์ที่คุณไม่เคยรู้!!!  รูปที่ 1

1. ในสมัยโบราณกาล ชาวอียิปต์ถือว่า ขนเพชร เป็นสิ่งบ่งบอกความป่าเถื่อน และ ไม่มีอารยะเอาซะเลย  และจะใช้มีดโกนที่ทำด้วยทองแดง ไม่ก็ฟินไฟ หรือแว๊กซ์ที่เรียกว่า Sugaring ทำให้เห็นว่าการแว๊กซ์ขนลับนั้นมีมานานนมมากแล้ว

ขนเพชร กับ ประวัติศาสตร์ที่คุณไม่เคยรู้!!!  รูปที่ 2

2. ชาวกรีกโบราณชอบให้ผู้หญิงตัวเองดูเกลี้ยงเกลา สวยงามราวกับรูปปั้นหินอ่อนที่ขึ้นชื่อของชนชาติตัวเอง เช่นเดียวกับชาวโรมัน พวกเขาจะจับหญิงสาววัยแรกรุ่นมาโกนให้เหี้ยน ด้วยแหนบอันเป็นเอกลักษณ์ ที่เรียกว่า Vosella กับครีมสูตรพิเศษโดยเฉพาะ

ขนเพชร กับ ประวัติศาสตร์ที่คุณไม่เคยรู้!!!  รูปที่ 3

3.แคทเธอรีน เดอ เมดิซี ราชินีแห่งฝรั่งเศส เมื่อกว่า 500 ปีมาแล้ว เธอนั้นให้ความสำคัญเรื่องการโกนขนเพชรเป็นอย่างมาก นอกจากพระองค์เองจะใส่ใจกับส่วนนั้นอย่างบ้าคลั่งแล้วนั้น พระองค์เองยังใส่ใจไปถึงข้าราชบริพารยันบริวารเหล่าไพร่ให้ทุกคนต้องโกน!

ขนเพชร กับ ประวัติศาสตร์ที่คุณไม่เคยรู้!!!  รูปที่ 4

4. เมอร์คิน หรือ วิกขนเพชร อย่าเพิ่งหัวเราะลั่นไปซะก่อนล่ะครับ มันคือเรื่องจริงอย่างที่สุด เพราะโสเภณีสมัยโบราณเมื่อกว่า 600 ปีมาแล้วมักจะสวมใส่เมอร์คินบริเวณอวัยวะเพศ เพื่อปกปิดรอยตำหนิที่เกิดจากการใช้งานบ่อย หรือ ริ้วรอยจากกามโรค ต่อมาในสมัยวิคตอเรียน ของประเทศอังกฤษ สตรีทั่วไปก็นิยมใส่เมอร์คินเช่นกัน เพราะการมีขนเพชรถือเป็นเทรนด์อย่างนึง

ขนเพชร กับ ประวัติศาสตร์ที่คุณไม่เคยรู้!!!  รูปที่ 5

5. ขนแทนใจ มันตลกยิ่งกว่าเมอร์คินอีกนะครับ เพราะในสมัยวิคตอเรียน บุคคลในชนชั้นสูงนิยมเก็บ”ขนเพชร”ของคนรัก พกไว้เป็นของที่ระลึกแทนใจ ประหนึ่งว่ามันเป็นแหวน หรือ จี้ห้อยคอ ทุกวันนี้ที่พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูว์ยังคงเก็บ “ขนเพชรแทนใจ” ของหนึ่งในนางสนมของพระเจ้าจอร์ชที่ 4 ไว้อยู่ ก็ได้แต่ภาวนาไม่ให้เทรนด์นี้กลับมาฮิตอีกครั้ง

ขนเพชร กับ ประวัติศาสตร์ที่คุณไม่เคยรู้!!!  รูปที่ 6

6. จุดเริ่มต้นของการโกน นิตยสารแฟชั่นที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอย่าง ฮาร์เปอร์ บาซาร์ เมื่อปี 1915 ได้ลงรูปนางแบบโชว์วงแขนอันเกลี้ยงเกลา ต่อมามีดโกนยี่ห้อ Wilkinson Sword ได้รณรงค์ให้ผู้หญิงโกนขนรักแร้เพื่อความสะอาดและสวยงาม ทำให้ต่อมามีดโกนขายดีเป็นเทน้ำเทท่าอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะผู้หญิงหันมาโกนขนรักแร้มากขึ้น

ขนเพชร กับ ประวัติศาสตร์ที่คุณไม่เคยรู้!!!  รูปที่ 7

7. สงครามง่ามขา นิตยสารแนวปลุกใจเสือป่าอย่าง เพนท์เฮาส์ เป็นรายแรกที่ให้นางแบบโชว์ขนเพชรได้ แต่ก็เป็นเพียงไรๆ ไม่ชัดเจนนัก ต่อมานิตยสารคู่แข่งอย่าง เพลย์บอย ก็เริ่มโชว์บ้าง และเห็นมากขึ้นกว่าของเพนท์เฮาส์ และต่อมาในปี 1971 ลิฟ ลินเดอแลนด์ ก็ได้เป็นนางแบบเพลย์บอยคนแรกที่โชว์ขนเพชรแบบทุกซอกทุกมุม

อ่านมาตลอด 7 เรื่อง อ่านไปก็จักกะจี้ไป ไม่คิดว่าแค่ “ขนเพชร” ก็มีประวัติศาสตร์ และ เรื่องราวของมันที่น่าสนใจขนาดนี้ เป็นยังไงบ้างครับ สนใจทำตามข้อ 5 บ้างหรือเปล่า ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะครับ