ประหารชีวิต แบบไทยโบราณ ที่แค่อ่านก็ขนลุก!

Home / men around / ประหารชีวิต แบบไทยโบราณ ที่แค่อ่านก็ขนลุก!

ประหารชีวิต แบบไทยโบราณ ที่แค่อ่านก็ขนลุก!

เป็นที่รู้กันดีว่า ประเทศไทยสมัยโบราณนั้นมีวิธีประหารนักโทษที่ดุดันและโหดร้ายเกินกว่าสภาพร่างกายและจิตใจของนักโทษคนหนึ่งจะรับได้ ก็เพื่อเป็นเยี่ยงอย่างให้แก่ชาวบ้านหวาดกลัวที่จะทำผิดและเหมือนเป็นการเชือดไก่ให้ลิงดู จนกระทั่งถึงสมัยรัชกาลที่ 5 จึงได้มีการยกเลิกการ ลงโทษ และ ประหารชีวิต ในแบบเดิมๆ เพื่อนำประเทศเข้าสู่ความเป็นอารยะเทียบเท่าสากล และพัฒนามาเป็นการยิงเป้า และ ฉีดยากันในปัจจุบันตามลำดับ 

ก่อนหน้านี้ในสมัยรัชกาลที่ 1 ได้มีการโปรดเกล้าให้รวบรวมกฎหมายตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และ กรุงธนบุรี มาประมวลไว้ด้วยกัน โดยได้กล่าวถึงการประหารชีวิต ด้วยวิธีต่างๆ ถึง 21 สถาน หรือ 21 วิธี  ซึ่งแต่ละวิธีนั้นโหดยิ่งกว่าหนังเรื่อง SAW ทุกภาคหรือหนังสยองฮอลลีวูดรวมกันซะอีก!

ประหารชีวิต แบบไทยโบราณ ที่แค่อ่านก็ขนลุก! รูปที่ 1

ประหารชีวิต แบบไทยโบราณ ที่แค่อ่านก็ขนลุก! รูปที่ 2

หนัง SAW ที่ขึ้นชื่อเรื่องความโหดดูเหมือนจะชิดซ้ายไปเลย หากเทียบกับการประหารของไทยโบราณ

 

– สถาน 1 คือ ให้ต่อยกระบานศีศะ (กบาลศีรษะ) เลิกออก (เปิดออก) เสียแล้ว เอาคีมคีบก้อนเหล็กแดงใหญ่ใส่ลงไปในมันสะหมอง (มันสมอง) ศีศะพลุ่งฟู่ขึ้นดั่งม่อ (หม้อ) เคี่ยวน้ำส้มพะอูม

– สถาน 2 คือ ให้ตัดแต่หนังจำระ (จาก) เบื้องหน้าถึงไพรปากเบื้องบนทั้งสองข้างเป็นกำหนด ถึงหมวกหู (ใบหู) ทั้งสองข้างเป็นกำหนด ถึงเกลียวคอชายผมเบื้องหลังเป็นกำหนด (หนังบริเวณคอถึงท้ายทอย) แล้วให้มุ่นกระหมวดผมเข้าทั้งสิ้น (ม้วนเข้าหากัน) เอาท่อนไม้สอดเข้าข้างละคน โยกคลอนสั่นเพิกหนังทั้งผมนั้นออกเสียแล้วเอากรวดทรายหยาบขัดกระบานศีศะชำระให้ขาวเหมือนพรรณศรีสังข์

– สถาน 3 คือ ให้เอาขอเกี่ยวปากให้อ้าไว้ แล้ให้ตามประทีบ (ดวงไฟ) ไว้ในปาก ไนยหนึ่ง (นัยหนึ่ง) เอาปากสิวอันคมนั้นแสะแหวะผ่าปากจนหมวกหู (ใบหู) ทั้งสองข้าง แล้วเอาขอเกี่ยวให้อ้าปากไว้ให้โลหิตไหลออกเต็มปาก

– สถาน 4 คือ เอาผ้าชุบน้ำมันพันให้ทั่วร่างกายแล้วเอาเพลิงจุด

– สถาน 5 คือ เอาผ้าชุบน้ำมันพันนิ้วทั้งสิบนิ้วแล้วเอาเพลิงจุด

ประหารชีวิต แบบไทยโบราณ ที่แค่อ่านก็ขนลุก! รูปที่ 3

 

– สถาน 6 คือ เชือดเนื้อให้เป็นแรงเป็นริ้วอย่าให้ขาดจากกัน ตั้งแต่ใต้คอลงไปถึงข้อเท้าแล้วเอาเชือกผูกจำ ให้เดินเหยียบริ้วเนื้อริ้วหนังแห่งตน ให้ฉุดคร่าตีจำให้เดินไปกว่าจะตาย

– สถาน 7 คือ เชือดเนื้อให้เนื่องด้วยหนังเป็นแร่งเป็นริ้ว ตั้งแต่ใต้คอลงมาถึงเอวและให้เชือดตั้งแต่เอวให้เนื่องด้วยหนังเป็นแร้งเป็นริ้วลงมาถึงข้อเท้ากระทำหนังเบื้องบนให้คลุมลงมาเหมือนนุ่งผ้า

– สถาน 8 คือ ให้เอาห่วงเหล็กสวมข้อศอกทั้งสองข้าง ข้อเข่าทั้งสองข้างให้มั่นแล้วเอาหลักสอดในวงเหล็กแย่งขึงตรึงลงไว้กับแผ่นดินอย่าให้้ไหวตัวได้ แล้วเอาเพลิงรน (ลน) ให้รอบตัวจนกว่าจะตาย

– สถาน 9 คือ ให้เอาเบ็ดใหญ่ที่มีคมสองข้างเกี่ยวทั่วร่างเพิก (เปิด) หนังเนื้อและเอ็นน้อยใหญ่ให้หลุดขาดออกมาจนกว่าจะตาย

– สถาน10 คือ ให้เอามีดที่คมเชือดเนื้อให้ตกออกจากกายแต่ทีละตำลึง(นำเนื้อมาชั่งให้ได้น้ำหนักหนึ่่งตำลึง:มาตราวัดสมัยโบราณ) จนกว่าจะสิ้นมังสา (เนื้อ)

ประหารชีวิต แบบไทยโบราณ ที่แค่อ่านก็ขนลุก! รูปที่ 4
การประหารชีวิต ด้วยการตัดหัวในสมัยโบราณ

 

– สถาน 11 คือ ให้แล่สับทั่วร่างแล้ว เอาแปรงหวีชุบน้ำแสบกรีดครูดขูดเสาะหนังและเนื้อแลเอ็นน้อยใหญ่ให้ลอกออกให้สิ้นให้อยู่แต่ร่างกระดูก

– สถาน 12 คือ ให้นอนลงโดยข้างๆ หนึ่งแล้วให้เอาหลาวเหล็กตอกลงไปโดยช่องหูให้แน่นกับแผ่นดินแล้วจับขาทั้งสองข้างหมุนเวียนไปดังบุคคลทำบังเวียน (เวียนเทียน)

– สถาน 13 คือ ทำมิให้หนังพังหนังขาด แล้วเอาลูกสีลา (ลูกหิน) บดทุกกระดูกให้แหลกย่อย แล้วรวบผมเข้าทั้งสิ้น ยกขึ้นหย่อนลงกระทำให้เนื้อเป็นกองเป็นลอมแล้วพับห่อเนื้อหนังกับทั้งกระดูกนั้นทอดวางไว้ดั่งตั่งอันทำด้วยฟางซึ่งเอาไว้เช็ดเท้า

– สถาน 14 คือ ให้เคี่ยวน้ำมันให้เดือดพลุ่งพล่าน แล้วลาดลงมาแต่ศีศะ (ศีรษะ) จนกว่าจะตาย

– สถาน 15 คือ ให้กักขังสุนัขร้ายทั้งหลายไว้ อดอาหารหลายวันให้เต็มอยากแล้วปล่อยให้กัดทึ้งเนื้อหนังกินให้เหลือแต่ร่างกระดูกเปล่า

 ประหารชีวิต แบบไทยโบราณ ที่แค่อ่านก็ขนลุก! รูปที่ 5

เมื่อตัดหัวของนักโทษ ก็จะนำไปเสียบประจานไว้กลางแจ้ง เพื่อเตือนให้ชาวบ้านได้กลัวการกระทำผิด

 

– สถาน 16 คือ ให้เอาขวานผ่าอกทั้งเป็นแหกออกดั่งโครงเนื้อ

– สถาน 17 คือ ให้แทงด้วยหอกทีละน้อยๆ จนกว่าจะตาย

– สถาน 18 คือ ให้ขุดหลุมฝังเพียงเอว แล้วเอาฟางปกลงคลุมร่างก่อนคลอกด้วยเพลิงพอหนังไหม้แล้วไถด้วยไถเหล็ก ให้เป็นท่อนน้อยท่อนใหญ่เป็นริ้วน้อยริ้วใหญ่

– สถาน 19 คือ ให้เชือดเนื้อล่ำออกทอดด้วยน้ำมัน เหมือนทอดขนมให้กินเนื้อตัวเองจนกว่าจะตาย

– สถาน 20 คือ ให้ตีด้วยตะบองสั้นตะบองยาวจนกว่าจะตาย

– สถาน 21 คือ ตีด้วยหวายที่มีหนามจนกว่าจะตาย


ห็นอย่างนี้แล้วรู้สึกโชคดีขึ้นมาทันที ที่ทุกวันนี้ประเทศไทยได้เปลี่ยนไปสู่ความเป็นอารยประเทศ ดำเนินการต่างๆด้วยความเป็นสากล เพื่อหลักมนุษยธรรม  ในบางประเทศถือว่าการจำคุก จำกัดอิสรภาพของนักโทษก็เป็นสิ่งที่มากพอแล้วสำหรับมนุษย์คนหนึ่งควรได้รับเมื่อกระทำผิด เพราะหัวใจของความเป็นมนุษย์นั้นคือ อิสรภาพ
แต่การประหารชีวิตด้วยวิธีอะไรก็ตาม นั้นถือว่าทารุณและละเมิดสิทธิมนุษยชนมากเกินไป ยังไงเราก็มาลุ้นกันว่าในอนาคต ประเทศไทยจะมีการเปลี่ยนแปลงการลงโทษเป็นไปเป็นแบบไหน 

เรียบเรียงข้อมูลจาก วิกิพีเดีย/โทษประหารชีวิตในประเทศไทย

 

เจ๋ง! เอาซิปมาแต่งหน้าแหวะ ต้อนรับ ฮัลโลวีน 2012

เจ๋ง! เอาซิปมาแต่งหน้าแหวะ ต้อนรับ ฮัลโลวีน 2012

เจ๋ง! เอาซิปมาแต่งหน้าแหวะ ต้อนรับ ฮัลโลวีน 2012 เผื่อใครจะออกไปปาร์ตี้ ฮัลโลวีน ปล่อยผีกันคืนนี้ ผมเลยเอาไอเดียการแต่งหน้าผี ที่โคตรจะส …
รวมความตายพิศดาร มีงี้ด้วยเหรอ?

รวมความตายพิศดาร มีงี้ด้วยเหรอ?

รวมความตายพิศดาร มีงี้ด้วยเหรอ? เวบไซด์ Arty Swag ได้รวบรวมสาเหตุการตายด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่องเอาไว้มากมาย บางคนอาจคิดว่าคนเราก็อาจจะ …