คุก10ปี ญี่ปุ่น เอาจริง เดินหน้าเล่นงานคนโหลดผี!!

Home / men around / คุก10ปี ญี่ปุ่น เอาจริง เดินหน้าเล่นงานคนโหลดผี!!

ญี่ปุ่น เอาจริง เดินหน้าเล่นงานคนโหลดผี!!

เป็นที่รู้ๆกันดีอยู่ว่าญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องระเบียบวินัยขนาดไหน (ผมเองก็ยกย่องเค้าเรื่องนี้มาก) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดำรงชีวิตภายใต้ระเบียบวินัยต่างๆ ที่คนญี่ปุ่นนั้นทำจนเป็นสามัญสำนึก เช่น เรื่องเคารพกฏหมายและสิทธิส่วนบุคคล เราจะเห็นได้ว่าการเข้าคิวต่อแถวต่างๆเป็นไปอย่างมีระเบียบ และ ปกติของพวกเค้า (ซึ่งหายากในบ้านเรา) แต่วันนี้ผมไม่ได้จะมาพูดเรื่องนั้นหรอก แต่จะมาพูดถึงเรื่องความเด็ดขาดเรื่องกฎหมาย

คุก10ปี ญี่ปุ่น เอาจริง เดินหน้าเล่นงานคนโหลดผี!!  รูปที่ 1


ล่าสุด ญี่ปุ่นได้กำหนดโทษสำหรับผู้ทำผิดเรื่อง “ละเมิดลิขสิทธิ์” ไว้อย่างเด็ดขาดและชัดเจน ที่สำคัญ เค้าเอาจริง!

กฏหมายดังกล่าวระบุไว้ชัดเจนว่า ผู้ที่ดาวน์โหลดไฟล์อย่างผิดกฏหมาย จะถูกลงโทษ จำคุก 2 ปี หรือ ปรับสูงสุดถึง 2 ล้านเยน หรือประมาณ  7 แสนบาท!!!! แม้ว่าจะดาวน์โหลดเพียงแค่ ไฟล์เดียวก็ตาม รวมไปถึงดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆจากยูทูปมาเก็บไว้ในเครื่องเพื่อดูเล่นๆก็โดนด้วย นอกจากนี้ การอัพโหลดก็ถือว่าผิดกฏหมายเช่นกัน และโทษนั้นหนักกว่าหลายเท่า เพราะต้องโดนจำคุกสูงสุด 10 ปี และปรับถึง 3.6 ล้านบาท!!!

การดาวน์โหลดสินค้าลิขสิทธิ์ถือว่าผิดกฏหมายในประเทศญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2010 แต่เท่าที่ผ่านก็ยังไม่ได้มีการระบุโทษไว้อย่างชัดเจนจนกระทั่งได้มีการเปลี่ยนแปลงล่าสุด  เนื่องมาจากการสำรวจพบว่าอัตราการดาวน์โหลดไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์นั้นมีมากกว่าการดาวน์โหลดของแท้ถึง 10 เท่า

เห็นอย่างนี้แล้ว เราต้องยอมรับในความเด็ดขาดและเอาจริงของประเทศเค้าจริงๆ ซึ่งทั้่งหมดก็ทำเพื่อรักษาศิลปินและผู้ผลิตที่ต้องใช้เวลา ทุ่มทั้งแรงกายแรงใจ แต่ดันถูก”พวกผี”ทั้งหลายชุบมือเปิบไปต่อหน้าตา
 

 

เจ๋งอ่ะ! นิทรรศการ ประชด ผี

เจ๋งอ่ะ! นิทรรศการ ประชด ผี

เจ๋งอ่ะ! นิทรรศการ ประชด ผี ต้องลุกขึ้นปรบมือใ …
2ผู้หญิงแปลกที่อยากให้หนุ่มๆได้รู้จัก

2ผู้หญิงแปลกที่อยากให้หนุ่มๆได้รู้จัก

2ผู้หญิงแปลกที่อยากให้หนุ่มๆได้รู้จัก ไก่งามเพ …