ทายซิ ชาติไหนคือ สิงห์นักสูบ ตัวพ่อ!

Home / men around / ทายซิ ชาติไหนคือ สิงห์นักสูบ ตัวพ่อ!

ทายซิ ชาติไหนคือ สิงห์นักสูบ ตัวพ่อ!


ลองให้หนุ่มๆทายเล่นๆกันดูว่าคนประเทศไหนที่ “สูบบุหรี่จัดที่สุดในโลก” ลองนึกถึงข่าวก่อนหน้านี้ที่หนุ่มๆอาจเคยได้ยินมาบ้างสิ ที่แม้แต่ลิงอุรังอุตังจากประเทศนี้ยังติดบุหรี่ และเด็ก 2 ขวบก็ยังสูบเลย นั่นแหละคับ “อินโดนีเซีย”

ทายซิ ชาติไหนคือ สิงห์นักสูบ ตัวพ่อ! รูปที่ 1


เนื่องจากผลสำรวจล่าสุดเผยว่า ชายชาวอินโดนีเซียอายุ 15 ปีขึ้นไปกว่า 70 % ของประเทศ นั้นสูบบุหรี่เป็นเรื่องปกติ! เห้ยยย!! นั่นมันค่อนประเทศเลยนะ ซึ่งจำนวนที่ว่านั้นมีทีท่าว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างน่าตกใจ จาก 54% ในปี 1995 นอกจากนี้ยอดการบริโภคยาสูบนั้นเป็นรองแค่ประเทศรัสเซียนิดเดียวเท่านั้น

ผลสำรวจดังกล่าวได้ทำขึ้นใน 15 ประเทศที่ได้ชื่อว่าสูบบุหรี่จัดที่สุด และพบว่าอินโดนีเซียนี่แหละ ที่มาแรงกว่าใครเพื่อน ข้อเท็จจริงดังกล่าวทำให้กระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียนั้นอับอายขายขี้หน้าเป็นอย่างมาก แถมยังไม่ค่อยอยากจะยอมรับสักเท่าไหร่ เพราะเท่ากับตัวเองทำงานล้มเหลว! เพราที่ผ่านมาทางกระทรวงเองก็พยายามรณรงค์งดสูบบุหรี่มาโดยตลอด (แต่อาจจะไม่จริงจังและมากพอก็เป็นได้)

ทั้งนี้อินโดนีเซียเป็นประเทศอันดับที่ 5 สำหรับผู้ผลิตบุหรี่ส่งออกของโลก และอาจเป็นเพราะบุหรี่ในประเทศนี้ขายถูกมาก ที่สำคัญเค้าก็อนุญาติให้มีการโฆษณาบุหรี่กันตามที่สาธารณะเป็นเรื่องปกติ ในขณะที่หลายๆประเทศนั้นห้าม (เหมือนบ้านเรา) แหม…กระทรวงครับ ไม่รู้จริงๆหรอว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน?!

 


โทษใครดี? ลิงอุรังอุตังติดบุหรี่

โทษใครดี? ลิงอุรังอุตังติดบุหรี่

โทษใครดี? ย้ายอุรังอุตังติดบุหรี่ ข่าวนี้ไม่รู้จะโท …