10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น

Home / men around / 10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นจัดว่าเป็นชนชาติที่มีจินตนาการสร้างสรรค์มากชนชาติหนึ่งเลยทีเดียว จึงเป็นที่น่าสนใจมากว่าอาชีพไหนที่คนญี่ปุ่นสนใจและอยากจะทำมากที่สุด แต่ละอาชีพที่พวกเขาชอบ..อ่านๆ ดูก็น่าคิดอยู่เหมือนกัน ทั้งที่เป็นอาชีพธรรมดาๆ ทั่วๆ ไป และก็อาชีพที่ออกจะแปลกแหวกแนวอยู่สักหน่อย เชื่อว่าคนญี่ปุ่นเขาคงมีเหตุผลดีๆ มาตอบตัวเองกันอยู่แล้วหล่ะนะว่า..ทำไมถึงชอบอาชีพนี้!!

10 พ่อครัว/แม่ครัว (Chefs)

10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น รูปที่ 1

คงพอจะทราบกันอยู่แล้วว่าญี่ปุ่นนั้น ถือเป็นสวรรค์ของนักกิน มีทั้งเนื้อวัววากิว (เนื้อญี่ปุ่น) ที่นุ่มลิ้น ละลายในปากได้แม้จะกินแบบดิบๆ ซาชิมิหรือปลาดิบญี่ปุ่นนั้นก็ผลิตด้วยวัตถุดิบสดๆ จากทะเล หรือแม้แต่สุดยอดเครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่น..สาเก ก็ผลิตจากข้าวญี่ปุ่นชั้นดี เพื่อให้ได้เหล้ารสชาติหวานหอม แล้วอาหารดีๆ แบบนี้ก็ต้องปรุงด้วยกุ๊กฝีมือเยี่ยมใช่มั้ยละ อาหารที่ออกมาถึงจะเรียกได้ว่าขั้นเทพ คนญี่ปุ่นจำนวนมากหลงใหลอาชีพนี้ และฝันอยากจะมีร้านอาหารเป็นของตัวเองด้วย

9 วิศวกร (Engineer)

10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น รูปที่ 2

ท่าทางว่า..อาชีพวิศวกรนี้จะเป็นที่นิยมกันไปทั่วทุกหย่อมหญ้า จำได้ว่าสมัยหนึ่ง นักเรียนไทยจะสอบเอนทรานซ์กันที ถ้าไม่ติดคณะนี้ ก็คงต้องมีเสียน้ำตาไปหลายวัน (หรือเสียชีวิตกันเลยทีเดียว) อาจจะเป็นเพราะว่าเทคโนโลยีไม่หยุดนิ่ง ความต้องการผู้เชี่ยวชาญก็มีสูงตามไปด้วย แถมรายได้ก็น่าจะดีด้วยแหล่ะ

8 นักกายภาพบำบัด (Physical Therapists)

10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น รูปที่ 3

มาอีกหนึ่งอาชีพแปลกๆ ซึ่งที่จริงก็ไม่แปลกเท่าไหร่หรอกนะ เพียงแต่ว่า..ถึงขนาดติดท็อปเทนอาชีพที่คนญี่ปุ่นอยากทำ ก็คงต้องเป็นอาชีพที่มีอะไรโดนใจพวกเขาอย่างแรงเลย อาชีพนี้ถือว่าเริ่มเป็นที่รู้จักในญี่ปุ่นก็เพราะคุณหมอ Keizo Hashimoto ผู้พัฒนาวิธีการบำบัดและฟื้นฟูร่างกายที่ได้รับบาดเจ็บหรือไม่สมบูรณ์ให้กลับมามีความสมดุลตามธรรมชาติมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีการนำวิธีกายภาพบำบัดมาเป็นแนวทางในการนวดเพื่อบำบัดและรักษาร่างกายจนเป็นที่นิยม เกิดเป็นอาชีพหมอนวดขึ้นมาในญี่ปุ่นซะอีกนะเนี่ย

7 ดาราเกมโชว์ (Reality TV Stars)

10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น รูปที่ 4

สำหรับผู้ชม..รายการเกมโชว์อาจจะดูสนุก เฮฮา พวกดาราก็แค่มาออกทีวี ทำให้เราขำขันคลายเครียดกันไป แต่เชื่อหรือไม่ ดาราเกมโชว์นี่ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ นะ ต้องใช้ทักษะและความสามารถเฉพาะตัวหลากหลายเลย เพื่อที่จะทำให้รายการดำเนินไปได้อย่างราบรื่น แล้วคนดูก็สนุกสนานไปด้วย คิดดูสิ..จะทำให้คนดูชื่นชอบเกมโชว์สักตอน อาจจะต้องเตรียมขนมุขมาจากบ้านมากมายถึงจะทำได้ แต่ถ้าจะให้ชอบทุกตอน รายการจะได้อยู่กับช่องไปนานๆ นั้น คงไม่ง่าย..คนญี่ปุ่นท่าทางจะชอบเรื่องท้าทาย ถึงอยากทำอาชีพนี้กันนัก

6 นางแบบ (Models)

10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น รูปที่ 5

มาถึงอาชีพยอดฮิตของสาวๆ กันบ้าง “นางแบบ”… ขอเรียนตามตรงว่าคาดไม่ถึงเหมือนกัน เพราะเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นแต่ละครั้งก็มักจะเห็นสาวๆ บ้านเขาตัวเล็กๆ รูปร่างก็ไม่ค่อยจะมีสูงโปร่ง หุ่นไม่น่าจะเป็นนางแบบ (แบบที่เห็นในเมืองไทย) กันสักเท่าไหร่ เอ่อ..เรียนตามตรงไม่ได้คิดจะดูหมิ่นผู้ใดทั้งสิ้น แค่เล่าไปตามที่เห็นนะจ้ะ อ๊ะ! แต่คิดอีกที..สาวๆ ญี่ปุ่นเขาก็ใส่ใจเรื่องความสวยความงามไม่แพ้ชาติใดในโลก จากหน้าตาธรรมดาๆ เธอเสก (แต่งหน้า) แป๊บเดียวก็สวยเลิศ แล้วที่ญี่ปุ่นเขาก็อาจจะนิยมนางแบบรูปร่างเล็กๆ ก็ได้นี่นะ
 
5 นักเขียนการ์ตูน (Manga Writers)

10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น รูปที่ 6

อันเนื่องมาจากความชอบอ่านการ์ตูนญี่ปุ่น (มังงะ) ไม่น่าแปลกที่แฟนพันธุ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่นหลายคนอยากจะเห็นหนังสือการ์ตูนที่เขียนโดยฝีมือตัวเองเป็นที่ชื่นชอบบ้าง ไม่ว่าจะเป็นแบบเรื่องสั้นเล่มเดียวจบ หรือเป็นซีรี่ยาวก็ตาม แต่เท่าที่เห็น..นักเขียนการ์ตูนส่วนใหญ่มักจะไส้แห้ง รายได้ไม่ค่อยจะพอเลี้ยงชีพเท่าไหร่นัก ยังไงซะ..คนญี่ปุ่นทั้งหลาย (รวมทั้งคนไทยอีกเพียบ) ก็ฝันอยากจะเป็นนักเขียนการ์ตูนอยู่ดี ใช่มั้ยล่ะ
 
4 นักเลงญี่ปุ่นหรือยากุซ่า (Yakuza)

10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น รูปที่ 7

โอ้ว… เอ่อ… นะ เชื่อหรือไม่ว่าอาชีพนี้เป็นที่นิยมมากที่สุดอาชีพหนึ่งในญี่ปุ่น (ก็น่าจะเชื่อกันอยู่หรอก) นักเลงญี่ปุ่น หรือยากุซ่านี้เป็นทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังในหลายๆ กลุ่มสังคมย่อยของญี่ปุ่น (หนึ่งในนั้นก็มีธุรกิจหนังผู้ใหญ่ด้วย) ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการก่ออาชญากรรม หรือการค้าผู้หญิง บ้างก็มีการอ้างถึงความเกี่ยวพันกับตลาดทุนและการเมือง ที่ส่งผลโดยตรงต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่น

3 ชาวประมง (Fishermen)

10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น รูปที่ 8

อาชีพนี้แทบจะถือเป็นอาชีพพื้นฐานที่คนญี่ปุ่นอยากจะทำกันเลยทีเดียว ( ยังถกเถียงกันอยู่ในเรื่องนี้ว่าจริงหรือไม่ ) ไม่แน่ใจว่าอยากทำเพราะชอบ หรือเพราะบรรพบุรุษทำตามกันมา เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นเป็นเกาะ มีไม่กี่จังหวัดเท่านั้นที่ไม่มีพื้นที่ติดทะเล อาหารทะเลเลยนิยม อาชีพนี้จึงยังทำรายได้อยู่เรื่อยๆ แต่บ้างก็ว่าเป็นอาชีพชาวประมงของคนญี่ปุ่นนั้นออกจะดูโหดร้ายอยู่สักหน่อย ก็รู้นะว่าชอบกินอาหารทะเล แต่กินปลาโลมากับวาฬเนี่ย..หลายคนก็รับไม่ได้
 
2 คุณครู (Teacher)

10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น รูปที่ 9

อาชีพธรรมดาๆ อย่าง “ครู” เป็นอาชีพที่พบเห็นได้ทั่วไปในญี่ปุ่น ตัวละครในภาพยนตร์ ซีรีย์ หรือในมังงะต่างๆ ของญี่ปุ่นก็มักจะเห็นครูเป็นตัวเด่นอยู่บ่อยๆ ปัจจุบันการเป็นครูก็ยังเป็นความฝันของคนญี่ปุ่นหลายๆ คน โดยเฉพาะครูสอนภาษาอังกฤษ เพราะตอนนี้ความนิยมในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของคนญี่ปุ่นนั้นมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
 
1 ผู้สร้างหนังผู้ใหญ่ (Adult Filmmaker)

10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น รูปที่ 10

แหม..สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว ถ้าจะสนใจทำอาชีพนี้ก็คงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ละมั้ง ไม่เหมือนกับเมืองไทยแน่ๆ ก็ที่ญี่ปุ่นนั้น ถือว่าเป็นประเทศที่มีผู้ผลิตหนังผู้ใหญ่ (จัดว่านู้ดเลยดีกว่า) มากที่สุดในโลกเลยทีเดียว ขนาดอเมริกายังสู้ไม่ได้เลยนะ ทั้งผู้อำนวยการสร้าง ผู้ผลิต รวมไปถึงดาราเอวี (AV) สาวๆ มีอยู่มากมายในญี่ปุ่น ทำให้ตลาดหนังผู้ใหญ่ในญี่ปุ่นนั้นเฟื่องฟูทีเดียว

ขอบคุณที่มาจาก10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น รูปที่ 11

————————————-

ชาว Men.Mthai ร่วมพูดคุย ติดต่อ สอบ-ถาม ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด กันต่อได้ที่

10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น รูปที่ 12

10 อันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น รูปที่ 13