วิธีดื่มกาแฟชนิดต่างๆ

Home / men around / วิธีดื่มกาแฟชนิดต่างๆ

วิธีดื่มกาแฟชนิดต่างๆ

กาแฟเปรียบเหมือนสัญลักษณ์ที่แทนความเป็นผู้ใหญ่ ใครๆ ที่ก้าวเข้าสู้วัยทำงานแล้วก็มักเริ่มหัดลิ้มลองกาแฟ แต่สำหรับหนุ่มออฟฟิศมือใหม่หรือหนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มเป็นคอกาแฟ ก้าวเท้าเข้าไปในคอฟฟี่ช็อปแล้วอาจจะมึนเมนูกาแฟได้ เราเลยสรรหาวิธีดื่มกาแฟชนิดต่างๆ มาฝากกัน จะได้สัมผัสความหวานขมให้ได้ถูกลิ้นกันมากขึ้น

 

วิธีดื่มกาแฟชนิดต่างๆ รูปที่ 1

 

วิธีดื่ม ESPRESSO (เอสเพรสโซ)

ด้วยการใช้แรงอัดไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟที่คั่วบดละเอียด  จึงไม่น่าแปลกใจที่เอสเพรสโซจะเป็นกาแฟที่มีรสเข้มที่สุด และอานุภาพแรว๊ง! ที่สุดด้วยการเสิร์ฟกาแฟประเภทนี้มักจะเสิร์ฟเป็นช็อต ปริมาณ 1-2 ออนซ์ (เยอะกว่านี้มีช็อก!)

เอสเพรสโซที่ดีจะมีฟองสีทองปกคลุมทั่วทั้งแก้ว และที่สำคัญคือ .. ไม่มีแบบเย็น ส่วนการดื่มนั้น ควรดื่มให้หมดในช็อตเดียว และไม่ควรปล่อยทิ่งไว้เกิน 5 นาทีด้วย ไม่งั้นจะหมดความอร่อย แถมบางตำรายังว่า ให้อมเอสเพรสโซไว้ซักครู่แล้วค่อยๆ กลืน จะทำให้เราลิ้มรสความพิเศษของเอสเพรสโซมากยิ่งขึ้น

 

 

วิธีดื่มกาแฟชนิดต่างๆ รูปที่ 2

 

วิธีดื่ม CAPPUCCINO (คาปูชิโน)

คาปูชิโนจะมีอัตราส่วนผสมของเอสเพรสโซ 1/3 ส่วน ผสมกับนมสตีม (นมร้อนผ่านไอน้ำ) 1/3 ส่วน และนมตีเป็นโฟมละเอียดที่ลอยอยู่ด้านบนอีก 1/3 ส่วน นอกจากนั้นอาจโรยหน้าด้วยผงชินนามอน หรือผงโกโก้เล็กน้อยตามความชอบ

เพราะคาปูชิโนนั้นมีจุดเด่นที่ฟองนม ดังนั้นเวลาตักฟองนมขึ้นมาแล้วคว่ำช้อนลง ฟองนมที่ดีจะต้องไม่หล่นจากช้อน แถมยังต้องหนา นุ่ม และละเอียดสุดๆ อีกด้วย ส่วนการดื่มที่ถูกต้องนั้นต้องค่อยๆ ยกซด ให้น้ำกาแฟผ่านฟองนมเข้าปาก สังเกตได้ว่าเมื่อทานหมดแล้วจะมีฟองนมและผงโรยหน้าเหลือติดก้นถ้วยอยู่ … อ่า อย่าเสียดายๆ เราทำถูกแล้ว 

 

 

วิธีดื่มกาแฟชนิดต่างๆ รูปที่ 3

 

วิธีดื่ม Mocha (มอคค่า)

กาแฟมอคค่ามีสีและกลิ่นคล้ายช็อคโกแลต (แม้ว่าจะไม่มีช็อคโกแลตในส่วนประกอบของมอคค่าเลยก็เลย) แต่ในร้านเครื่องดื่มนิยมรังสรรค์มอคค่าด้วยการใช้เอสเพรสโซและโกโก้เป็นส่วนประกอบ มีทั้งแบบร้อนและแบบเย็น เพราะไม่มีฟองนมซึ่งจะเลี่ยนมากเวลาทานแบบใส่น้ำแข็ง (ดังนั้นใครอยากทานคาปูชิโนเย็น ให้หันไปสั่งมอคค่าแทนซะ)

มอคค่าเป็นกาแฟที่ใส่วิปปิ้งครีมได้ ดังนั้นเวลาทาน “ห้าม” คนวิปปิ้งครีมเข้ากับกาแฟ แต่ให้ตักเป็นคำๆ ทานคู่กับกาแฟแทน ไม่งั้นจะเสียรสชาติมาก อีกอย่าง … มอคค่าไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลเพิ่ม เพราะช็อคโกแลตซอสจะหวานอยู่แล้ว อยากหวานกว่านี้แนะนำให้นั่งดื่มกับคนรู้ใจ จุ๊บๆ 3

ปล. กาแฟมอคค่ากับบราวนี่หรือเค้กช็อคโกแลตเป็นอะไรที่ลงตัวอย่างที่สุด

 

 

วิธีดื่มกาแฟชนิดต่างๆ รูปที่ 4

 

วิธีดื่ม Americano (อเมริกาโน)

หลายๆ คนอาจรู้จักอเมริกาโนในชื่อ “กาแฟดำ” ซึ่งเกิดจากการเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเพรสโซ ซึ่งทำให้อเมริกาโนมีความแก่พอๆ กับกาแฟธรรมดา แต่มีกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นอันมาจากเอสเพรสโซ

 

 

ที่มา : 10 PM MAGAZINE