หุ่นยนต์หมีสยบอาการกรน Jukusui-Kun

Home / men around / หุ่นยนต์หมีสยบอาการกรน Jukusui-Kun

หุ่นยนต์หมีขี้เซาสยบอาการ”กรน”ให้คุณ

 

หุ่นยนต์หมีสยบอาการกรน Jukusui-Kun รูปที่ 1

 

ในงาน International Robot Exhibition (IREX) ครั้งที่ 19 ที่จัดขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยจะเป็นงานแสดงนวตกรรมหุ่นยนต์ที่ก้าวหน้าที่สุด ซึ่งในงานครั้งนี้มีบริษัทต่างๆ ที่เข้าร่วมมากกว่า 270 บริษัทที่เข้าร่วมในปีนี้ด้วยธีม “เทคโนโลยี หุ่นยนต์แห่งอนาคต” ในบรรดาหุ่นยนต์ที่นำออกแสดงครั้งนี้ นอกจากจะมีหุ่นยนต์ร้องเพลง หุ่นยนต์ปีนป่าย หุ่นยนต์อุตสาหกรรมแล้ว มันมีแม้กระทั่งหุ่นยนต์หมีที่ดูเหมือนตุ๊กตายัดนุ่น แต่สามารถหยุดอาการ“กรน”ให้คุณได้ 😀

หนึ่งในธีมของการนำเสนองาน IREX ครั้งนี้ก็คือ เทคโนโลยีที่เจาะตลาดสุขภาพ และการดูแลผู้ป่วยให้ดีขึ้น ซึ่งก็สอดคล้องกับจำนวนผู้สูงวัยในญี่ปุ่นที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ดร.คาเบะ จากมหาวิทยาลัยวาเซดะ ได้สาธิตหุ่นยนต์ Jukusui-kun (แปลว่า หลับลึก) ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีดีไซน์เป็นตุ๊กตาหมีขั้วโลกที่น่ารักเท่านั้น แต่มันยังอาจจะช่วยให้ผู้ป่วยกว่า 2 ล้านรายที่มีปัญหา “Sleep Apnea Syndrome” (มีอาการกรน หรือหายใจติดขัดเวลาหลับ) ในญี่ปุ่น สำหรับ Jukusui-Kun จะทำงานร่วมกับอุปกรณ์ตรวจจับระดับอ็อกซิเจนในเลือด ซึ่งออกแบบเป็นตุ๊กตาน่ารักหนีบอยู่ที่นิ้วมือ ในการแก้อาการดังกล่าว ทางทีมพัฒนาได้ใช้เทคโนโลยีไร้สายในการทำงานโดยอาศัยคุณสมบัติการนำไฟฟ้าของร่างกายมนุษย์กับแผ่นตัวนำซึ่งสอดอยู่ในฟูก ดังนั้นนอกจากเซ็นเซอร์วัดระดับอ๊อกซิเจนในเลือดที่บริเวณนิ้วมือแล้ว ร่างกายของผู้ป่วยที่นอนหนุนเจ้าหุ่นยนต์หมีจะครบวงจรเองโดยไม่ต้องเชื่อมต่อสายแต่อย่างใด

 

หุ่นยนต์หมีสยบอาการกรน Jukusui-Kun รูปที่ 2

หุ่นยนต์หมีสยบอาการกรน Jukusui-Kun รูปที่ 3

 

ในส่วนของตัวหมีจะมีไมโครโฟนซ่อนอยู่ภายใน ซึ่งจะรับสัญญาณเสียงกรน และวิเคราะห์ระดับเดซิเบลที่ได้ เมื่อระดับอ๊อกซิเจนลดลง ประกอบกับระดับเสียงกรนที่ดังขึ้น วงจรภายในตัวหมีจะถูกกระตุ้นให้มือของมันขยับไปผลักหน้าของผู้นอนเบาๆ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ผู้ป่วยหันหน้าไปในทิศทางใหม่ที่ลดอาการกรนเสียงดังลงได้ และทำให้คุณภาพการหลับดีขึ้น

 

ที่มา : http://www.arip.co.th