ถุง’จัดหนัก’ แก้ปัญหาขับถ่าย ยามน้ำท่วม

Home / men around / ถุง’จัดหนัก’ แก้ปัญหาขับถ่าย ยามน้ำท่วม

ถุง’จัดหนัก’ ไอเดียแก้ปัญหาขับถ่าย ยามน้ำท่วม

 

ถุง'จัดหนัก' แก้ปัญหาขับถ่าย ยามน้ำท่วม รูปที่ 1

 

ถุง”จัดหนัก” เป็นโครงการผลิตถุงขับถ่ายเพื่อแจกจ่ายในพื้นที่ประสบอุทกภัย รวมตัวโดย ศิษย์เก่าสถาปัตย์ จุฬา และ เพื่อนๆ นิเทศ หอการค้า และ เพื่อน ของ เพื่อน ของ เพื่อน ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน นำ Idea ของโครงการของ UN มาใช้ โดยทำเป็นถุงขับถ่ายที่มีชื่อว่า “ถุงจัดหนัก” ซึ่งสามารถนำมาย่อยสลายต่อในธรรมชาติหลังน้ำลด ป้องกันโรคระบาดที่เกิดจากเชื้อโรค โครงการนี้ตั้งเป้าทำให้มากที่สุด ลักษณะป็นแบบถุงที่ย่อยสลายได้ในธรรมชาติ (Biodegradable) ไม่เช่นนั้นหลังน้ำลดเราจะมีของเสียในถุงดำเป็นล้านใบหลังน้ำลด ถุงดำส่วนมากผลิตจาก HDPE ซึ่งไม่สามารถย่อยสลายได้โดยวิธีการธรรมชาติ และคิดดูถ้ามี “ของหนัก” อยู่ข้างในด้วย …

 

ถุง'จัดหนัก' แก้ปัญหาขับถ่าย ยามน้ำท่วม รูปที่ 2

ถุง'จัดหนัก' แก้ปัญหาขับถ่าย ยามน้ำท่วม รูปที่ 3

 ถุง'จัดหนัก' แก้ปัญหาขับถ่าย ยามน้ำท่วม รูปที่ 4 

ถุง Peepoople ของ UN

 

เป็นโปรเจคที่ใครทำก็ได้ ไม่มีลิขสิทธิ์ สามารถขอแบบไปทำได้เอง

หลังจากทดสอบพลังของ Social Media เมื่อจันทร์กลางคืน (17 ต.ค. 2554) วันอังคาร (18 ต.ค. 2554) ทางทีมผู้จัดทำก็ได้เพื่อนของเพื่อนที่เป็นเจ้าของโรงงานเป่าถุงใจดีที่มีเม็ดแบบ Biodegradable พร้อมช่วยทำทันที หลังจากนั้นวันพุธ (19 ต.ค. 2554) ของเสร็จ โดยค่าใช้จ่ายเบื้องต้นเกิดจากการรวบรวมเงินกันในหมู่เพื่อนๆ วันพฤหัส (20 ต.ค. 2554) ได้ของ มีน้องพลอยกับน้องต้น สถาปัตฯ จุฬา ช่วยปั่นกราฟฟิกของการใช้ถุงอย่างถูกวิธี เช้าวันศุกร์ (21 ต.ค. 2554) ทางทีมผู้จัดทำก็มีแบบที่เสร็จสมบูรณ์ พร้อมทำการผลิตแบบ mass production ทั้งหมดนี้เกิดจากพลังของคนที่ไม่รู้จักกันมาก่อนแต่อยากทำบางอย่างที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ในช่วงน้ำท่วมนี้”

 

ถุง'จัดหนัก' แก้ปัญหาขับถ่าย ยามน้ำท่วม รูปที่ 5 ถุง'จัดหนัก' แก้ปัญหาขับถ่าย ยามน้ำท่วม รูปที่ 6

 

นอกจาก ถุง”จัดหนัก” แล้วเพื่อให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างครบวงจร ยังมี ถุง”จัดเต็ม” ที่เป็นถุงสีส้มขนาดใหญ่ใว้ใส่ ถุง”จัดหนัก” ของเราจนเต็ม พอน้ำลดค่อยเอาไปฝัง แล้วย่อยสลายหายไปทั้งของหนักและถุง ซึ่งจะแจกไปคู่กัน

ขณะนี้ทางทางทีมผู้จัดทำได้ทำ pilot 25,000 ใบ มีคนสนใจเป็นจำนวนมาก ตอนนี้ต้องการให้ผู้ใดก็ตามนำไปต่อยอดในลักษณะ mass หากองค์กรและโรงงานท่านใดสนใจ โพสข้อมูลติดต่อไว้ได้ที่เพจ http://www.facebook.com/judnakbag แล้วทีมงานถุง”จัดหนัก”จะติดต่อกลับไปครับ

 

Email : judnakbag@gmail.com
Facebook : http://www.facebook.com/judnakbag

 

ถุง'จัดหนัก' แก้ปัญหาขับถ่าย ยามน้ำท่วม รูปที่ 7

กรุงเทพฯ ใต้ทะเล !?

ไม่มีกรุงเทพฯ ในแผนที่สุวรรณภูมิ?
ถุง'จัดหนัก' แก้ปัญหาขับถ่าย ยามน้ำท่วม รูปที่ 8

เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างถูกหลักอนามัย

เลือกอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ถุง'จัดหนัก' แก้ปัญหาขับถ่าย ยามน้ำท่วม รูปที่ 9

ถุงยางอนามัย ป้องกันแผลติดเชื้อจากน้ำท่วม

ถุงยางอนามัย ป้องกันแผลติดเชื้อจากน้ำท่วม