ผลวิจัยชี้ มือถือ ตัวการฆ่าผึ้งทั่วโลก ?

Home / men around / ผลวิจัยชี้ มือถือ ตัวการฆ่าผึ้งทั่วโลก ?

ไม่น่าเชื่อว่า อยู่ดีๆ มือถือก็ตกเป็นผู้ต้องหาทีทำให้เกิดปรากฎการณ์ประชากรผึ้งทั่วโลกลดจำนวนลง อย่างน่าประหลาด ซึ่งผลการศึกษาการล่มสลายของเผ่าพันธุ์ โดยเฉพาะประชากรผึ้งที่มีการสังเกตพบว่า มันได้ลดจำนวนลงทั่วโลก ทั้งนี้สาเหตุอาจมาจากการใช้”มือถือ” ???

 

ผลวิจัยชี้ มือถือตัวการฆ่า รูปที่ 1

 

ปรากฎการณ์ล่มสลายของเผ่าพันธุ์โดยเฉพาะประชากร”ผึ้ง”ที่กำลังเกิดขึ้นทั่ว โลกในขณะนี้ ถือได้ว่าเป็นประเด็นร้อน เนื่องจากพวกมันทำหน้าที่นำละอองไปสู่เกสรตัวเมียของพืชผลเกษตรกรรมทั่วโลก ซึ่งที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่า สาเหตุของปรากฎการณ์ดังกล่าวเกิดจากอะไร? ด้วยเหตุนี้ทำให้มีการเสนอทฤษฎีต่างๆ มากมายเกี่ยวกับการลดของประชากรผึ้งที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา โดยผลการศึกษาล่าสุดที่นำโดย Daniel Favre จาก Swiss Federal Institute of Technology ได้จุดประเด็นใหม่ ด้วยผลวิจัยที่ว่า สัญญาณที่ออกมาจากมือถือเป็นตัวการสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการลดจำนวนการเกิด ของเผ่าพันธุ์ผึ้งไปจนถึงฆ่าพวกมันได้!!!

สำหรับแนวทางการศึกษาของทีมวิจัย Favre ได้ทดสอบปฎิกิริยาตอบกลับของผึ้งที่อยู่ใกล้มือถือในโหมดต่างๆ ตั้งแต่ปิดเครื่อง สแตนด์บาย และการเรียกสาย “ผลลัพธ์จากการศึกษาในขั้นต้นแสดงให้เห็นชัดเจนว่า การทำงานของมือถือส่งผลต่อผึ้งที่อยู่ใกล้ๆ อย่างรวดเร็ว” Farve เปิดเผยในรายงานของเขา “ฝูงผึ้งจะไวต่อสนามแม่เหล็กที่สร้างขึ้น และส่งออกมาโดยมือถือ” ซึ่งกล่าวโดยสรุปจากผลวิจัยของเขาก็คือ สัญญาณจากมือถือทำให้ผึ้งสับสนจนไม่รู้ว่า พวกมันออกมาจากรังที่อยู่ตรงไหน? และไม่ยอมกลับไปที่รังของพวกมัน

อย่างไรก็ตาม ข้อถกเถียงที่มีต่อการสรุปผลวิจัยนี้ก็คือ คงไม่มีใครไปใช้มือถือใกล้ฝูงผึ้งจนทำให้กลายเป็นสาเหตุการตายของพวกมัน ซึ่ง Favre ก็มีความเห็นที่สอดคล้องเช่นเดียวกัน แต่เขากล่าวในรายงานว่า “ผลการศึกษานี้ต้องการชี้ให้เห็นถึงสาเหตุอันหนึ่ง ซึ่งการศึกษาในขั้นต่อไปทางทีมจะได้ทดลองกับเครื่องมือต่างๆ ที่สามารถส่งผลกระทบต่อผึ้งได้แม้จะติดตั้งอยู่ในระยะไกลพวกมันก็ตาม”

 

ที่มา : ผลวิจัยชี้ มือถือตัวการฆ่า ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์