Ukulele อูคูเลเล่ เครื่องดนตรี Surf Music

Home / men around / Ukulele อูคูเลเล่ เครื่องดนตรี Surf Music

Ukulele อูคูเลเล่ เครื่องดนตรี Surf Music

“ยูคะเลเล่ !! หรือที่รู้จักกันในบ้านเราขณะนี้ว่า “อูคูเลเล่ !!!”  ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีที่ถือกำเนิดในศตวรรษที่ 19 ใครจะนึกว่ามีที่มาที่ไปจากชาวโปรตุเกสนี่เอง เพราะดันขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองของชาวฮาวายเอี้ยนซะงั้น ! ต้นสายปลายเหตุไม่มีอะไรมากหรอกครับก็แค่ชาวฮาวายเอี้ยนเหนเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “คาวาควินโย่ (Cavaquinho)” ของชาวโปรตุเกสที่หอบไปหอบมาเวลามาที่เกาะฮาวาย แล้วเกิดหลงเสน่ห์ในเสียงของเครื่องดนตรีชนิดนี้ ต่อมาได้ศึกษาและลองประดิษฐ์ตาม จนกลายเป็นเครื่องดนตรีของชาวฮาวายเอี้ยนนั่นเอง แต่ก็ให้เกียรติกับชาวโปรตุเกสโดยการตั้งชื่อว่า “Ukulele”

Uku ที่แปลว่า ของขวัญและ Lele ที่แปลว่า การมา รวมๆ แล้วแปลว่า “ของขวัญที่ได้มา” จะมาจากใคร ก็ชาวโปรตุเกสนั่นล่ะครับ นอกจากนั้น “Ukulele” ยังแปลได้อีกอย่างว่า “หมัดกระโดด (Jumping Flea)” เค้าว่ากันว่าได้มาจากวิธีจับคอร์ดครับ ซึ่งผมคิดว่าดูไม่เข้ากับเครื่องดนตรีที่แสนจะน่ารักนี้ซะเลย

 

Ukulele อูคูเลเล่ เครื่องดนตรี Surf Music รูปที่ 1

นท เดอะสตาร์7 กับอูคูเลเล่ ก็สร้างเสน่ห์ให้ผู้หญิงอารมณ์ติสต์

(ภาพจาก thestarlive.blogspot.com)


ลักษณะเสียงของเจ้าอูคูเลเล่นั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากเลยทีเดียว เราเคยได้ยินเสียงกีตาร์โปร่งกันใช่มั้ยครับ จะมีเสียงที่ใหญ่ดังกังวานค้างยาว แต่อูคูเลเล่จะมีเสียงที่ต่างจากกีตาร์คือ เสียงจะบางเล็กกว่า ไม่ค้างยาว ออกห้วนๆ สั้นๆ ตามลักษณะร่างกายของมันแหละครับ น่ารักๆ เล็กๆ พกพาง่าย (เด็กๆ และสาวๆ จึงพากันหลงเสน่ห์ของมันนักแล โอ๊ย! อยากเกิดเป็นอูคูเลเล่จังเลยยยยยยย จะได้มีสาวๆ มาคอยกอดเราตลอดเวลา อิอิ) แถมความเล็กของมันก็ยังมีหลายขนาดอีกนะครับ

 

Ukulele อูคูเลเล่ เครื่องดนตรี Surf Music รูปที่ 1   

(ภาพจาก pashleyguide.blogspot.com)

 

ในช่วงเริ่มแรกนั้น อูคูเลเล่ เป็นเครื่องดนตรีที่ใช้สำหรับบรรเลงขับกล่อมเพลงฮาวายเอี้ยนให้ชาวเกาะได้ฟังกัน ครื้นเครงสนุกสนาน โดยมีพระราชาชาวเกาะ นามว่า King David Kalakaua (คิง เดวิด กาลากาอัว) เป็นผู้สนับสนุนใหญ่ จนใครๆ ในเกาะก็พากันเล่นเจ้าอูคูเลเล่กันทั้งเกาะเลย

 

Ukulele อูคูเลเล่ เครื่องดนตรี Surf Music รูปที่ 2

King David Kalakaua
ขึ้นครองราชย์ที่ฮาวายในปี ค.ศ. 1874 และเสด็จสวรรคตในปี ค.ศ. 1891
ในระหว่างครองราชย์นั้นทรงอุปถัมภ์ด้านศิลปะเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเต้นและการดนตรี

(ภาพจาก www.waymarking.com)

 

ต่อมาช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 อูคูเลเล่ก็เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในวงกว้างทั่วโลก เนื่องจากมีเสียงที่เป็นเสน่ห์ กะทัดรัด ราคาไม่แพง จึงมีนักดนตรีจากฝั่งอเมริกามากมายนำไปเล่นและพัฒนารูปแบบการเล่นมากมายหลายแนวดนตรีเลยครับ  ไม่เว้นแม้กระทั่งซุปเปอร์สตาร์ผู้ล่วงลับอย่าง Elvis Presley, The Beatles ก็ต่างเคยพอกันเอาเจ้าเครื่องดนตรีชนิดนี้มาสร้างผลงานเพลงให้เราได้ฟังกันทั้งนั้น

 

Ukulele อูคูเลเล่ เครื่องดนตรี Surf Music รูปที่ 3

เอลวิส กับอูคูเลเล่

(ภาพจาก hawaiiantimemachine.blogspot.com)

 

แต่มีขึ้นก็ต้องมีลงครับ ความนิยมของอูคูเลเล่มาถึงจุดสูงสุดเมื่อช่วงยุค 60’s จากนั้นความเป็นที่นิยมของมันก็ค่อยๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา จนกระทั่งมาฟื้นคืนชีพเรียกกระแสกลับมาได้อีกครั้ง ในช่วงปลายยุค 90’s จากการบรรเลงของหนุ่มน้อยเชื้อสายญี่ปุ่น-ฮาวาย ชื่อ Jake Shimabukuro ที่นำมาบรรเลงบทเพลงร่วมสมัยหลายเพลง ในลีลาที่น่าสุดยอดจนเกินที่คนส่วนใหญ่คิดว่าเครื่องดนตรีชิ้นเล็กๆ ชิ้นนี้จะทำได้ขนาดนี้ จนได้รับสมญานามว่าเป็น อัจฉริยะแห่งอูคูเลเล่ และอีกคนคือ Israel Kamakawiwo’ ole  หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกย่อๆ ว่า IZ นักดนตรีจากเกาะฮาวายที่มีรูปร่างอ้วนใหญ่ราวกับยักษ์ แต่กลับเลือกเจ้าอูคูเลเล่ตัวจิ๋วเป็นเครื่องดนตรีประจำกาย รวมทั้งวงการภาพยนตร์ด้วย เช่น เรื่อง 50 First Dates (2004) ใครไม่เคยดูลองหามาดูนะครับ หนังดีและซึ่งมากๆ มีฉากที่พระเอกของเรื่องเล่นเจ้าอูคูเลเล่จีบนางเอกสาวแสนสวยด้วยนะครับ

 

Ukulele อูคูเลเล่ เครื่องดนตรี Surf Music รูปที่ 3

Jake Shimabukuro
ศิลปินอูคูเลเล่เชื้อสายฮาวาย-ญี่ปุ่น

(ภาพจาก boingboing.net)

 
 

Ukulele อูคูเลเล่ เครื่องดนตรี Surf Music รูปที่ 4

Israel Kamakawiwo’ ole หรือ IZ
รูปร่างของเขากับเจ้าอูคูเลเล่มันช่างดูขัดกันจริงๆ

(ภาพจาก rakotunk.hu)

  

[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 7

สิงโต นำโชค หนึ่งในศิลปินไทยที่ปลุกกระแสอูคูเลเล่
เจ้าของรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 และรางวัล People’s Choice ผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุด
จากการประกวด Ukulele Contest ครั้งแรกในประเทศไทย

 
 

 

ขอบคุณบทความจาก Humming Magazine

 

 

 

POSTED BY

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10 

 

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

 

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X