ที่พักลอยน้ำ ตัวอย่างของโลกอนาคต

Home / men around / ที่พักลอยน้ำ ตัวอย่างของโลกอนาคต

ที่พักลอยน้ำ ตัวอย่างของโลกอนาคต

 

ที่พักลอยน้ำ ตัวอย่างของโลกอนาคต รูปที่ 1

 

ทุกวันนี้ มีการตื่นตัวของเหล่าสถาปนิกทั่วโลก เพื่อรับมือกับปริมาณน้ำที่มากขึ้น เนื่องจากภาวะโลกร้อน ปัญหาทั้งหลายเหล่านี้ สร้างแรงบันดาลใจเพื่อที่จะอาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ที่มีการเปลี่ยนแปลง(ครั้งใหญ่) นี้ด้วยการทำให้สถาปัตยกรรมลอยอยู่บนผืนน้ำให้ได้ คราวนี้จะมาอัพเดตงานสถาปัตยกรรมลอยน้ำ ที่น่าสนใจ มา 3 งานด้วยกัน

 

   ที่พักลอยน้ำ ตัวอย่างของโลกอนาคต รูปที่ 2

 

1. BOA (ฺBoston Arcology) – เมืองลอยน้ำที่ยั่งยืน

ไอเดียเมืองลอยน้ำที่ออกแบบโดย E. KevinSchopher สถาปนิกจากบอสตัน สามารถรองรับคนได้ถึง 1,500 คนด้วยกัน มีสวนลอยฟ้าทุกๆ 30 ชั้นด้วยกัน และอาศัยอยู่ได้โดยไม่ต้องใช้รถยนต์ มีระบบที่ทำให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างยั่งยืน ตัวอย่างเช่น การใช้กังหันลม, ระบบบำบัดน้ำเสีย ฯลฯ

 

ที่พักลอยน้ำ ตัวอย่างของโลกอนาคต รูปที่ 3


2. Waterpod – บ้านพักชั่วคราวที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานธรรมชาติ

ที่พักอาศัยชั่วคราวสำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ โดยทีมนักออกแบบชาวนิวยอร์ค มีต้นแบบที่ชื่อว่า Waterpod และได้รับการพัฒนาในปี 2009 ซึ่งมันสามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลม มาใช้ และวัสดุที่ใช้ทั้งหมดจะเป็นวัสดุรีไซเคิล เช่น ไม้, โลหะ, ผ้า ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยหวังว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวที่ทุกคนได้อยู่ร่วมกัน

 

ที่พักลอยน้ำ ตัวอย่างของโลกอนาคต รูปที่ 4


3. บ้านลอยน้ำ

Gabriel Wartosky นักออกแบบอุตสาหกรรม ออกแบบบ้าน Pre-fabricate ที่นำมาสร้างเป็นบ้านลอยน้ำซึ่งจะขับเคลื่อนด้วยพลังงานทดแทน โดยต้นแบบจะถูกสร้างมาจากอะลูมิเนียมที่ติดตั้งอยู่บนฐานโฟม มันจะมี Green Wall ที่จะกรองอากาศเสีย และยังมีการหมุนเวียนของน้ำ สำหรับการขนส่ง 

ที่มา : http://www.portfolios.net,

 

เกาะติดกระแส วันสิ้นโลก 2012 โลกแตก จริงหรือไม่ ทุกอย่างมีคำตอบ

ที่นี่  http://scoop.mthai.com/2012-end-of-the-world/