ข้ามเวลามาหารัก ข้ามเวลารักบนเพจเจอร์

Home / men around / ข้ามเวลามาหารัก ข้ามเวลารักบนเพจเจอร์

ข้ามเวลามาหารัก ข้ามเวลารักบนเพจเจอร์ รูปที่ 1ข้ามเวลามาหารัก ที่ บี้เล่นละครเรื่องนี้ เขาดึงอารมณ์ย้อนยุคในช่วง 90s ไม่ว่าจะ ตลับเทป วิทยุเทปคลาสเซ็ทการฝากหวานผ่านดีเจ หรือแม้แต่การฝากข้อความผ่าน เพจเจอร์ ซึ่งน้องๆ เด็กๆ สมัยนี้อาจจะไม่รู้จักแล้ว งานนี้ men.mthai ได้ไอเดียจากเรื่อง ข้ามเวลามาหารัก จึงหาข้อมูลเรื่องเพจเจอร์มานำเสนอให้ทั้งคนที่เกิดทันโตมาในยุค 90s และเด็กรุ่นหลังได้รู้จักว่าก่อนที่จะมาเป็นมือถือ หรือฝากข้อความผ่าน SMS มาก่อนนั้น ได้มีวิวัฒนาการความคลาสสิคอยู่ที่เพจเจอร์นี่แหละ

 

ข้ามเวลามาหารัก ข้ามเวลารักบนเพจเจอร์ รูปที่ 2

 

หาก จะพูดถึงอุปกรณ์การสื่อสารที่สะดวกสบายและได้รับความนิยมที่สุดในยุคนี้  แทบทุกคนคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า โทรศัพท์มือถือ ซึ่งทุกวันนี้กลายเป็นปัจจัยที่6(ต่อจากเงิน)  ที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน  ชนิดมีกันแทบทุกคน บางคนมีเครื่องเดียวยังไม่พอเลย

ที่ได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก ก็ด้วยประโยชน์เอนกประสงค์  ทำได้แทบทุกอย่างทั้ง โทรศัพท์ ส่งข้อความ ฟังวิทยุ ฟังเพลง ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ เล่นเกมส์ ดูหนัง ดูทีวี เล่นอินเทอร์เน็ต

ทว่า ก่อนการมาถึงของโทรศัพท์มือถือและเครื่องพีซีที  ในยุคหนึ่งถ้ายังจำกันได้(ประมาณปี2530-2540) เราเคยติดต่อสื่อสารกันผ่านเครื่อง เพจเจอร์ หรือที่เรียกอีกอย่างว่า แพ็กลิงค์  ส่วนในภาษาทางการบอกว่าเป็น วิทยุติดตามตัว(ก็ติดตามตัวจริง บ้างก็ติดตามเข็มขัด ห้อยกับกางเกง กระโปรงแล้วแต่ความถนัด)


วัตถุทรงสี่เหลี่ยม ผืนผ้าสีดำ(รุ่นแรกๆ) ที่จะสั่นทุกครั้งที่มีข้อความเข้ามาที่เครื่อง เมื่อกดดูก็จะพบตัวหนังสือแสดงอยู่บนหน้าจอยาวๆ มีหลากหลายยี่ห้อ ทั้ง 152 โฟนลิ้งค์  1500 อีซี่คอล 1144 แพ็คลิงค์(ยี่ห้อนี้ฮิตขนาดคนใช้เรียกแทน เพจเจอร์เลย คล้ายๆกับยี่ห้อ แฟ๊บ ที่เราใช้เรียกแทนผงซักฟอก) 142 เวิร์ลเพจ  162 ฮัทชิสัน 1188 สามารถ  โพสต์เทล  ราคาในตอนนั้นก็มีตั้งแต่ 1000-5000 บาท หมายเลขมี 7 ตัวคล้ายๆเบอร์บ้าน(ใครยังจำได้บ้าง)

แรกเริ่มเดิมที เพจเจอร์ได้รับความนิยมในแวดวงธุรกิจและข้าราชการ เพื่อใช้ติดต่อสื่อสารในการทำงาน ส่วนนอกเวลางานก็ใช้ติดต่อธุระส่วนตัว

ในยุคนั้น เพจเจอร์ มีบทบาทอย่างมากในวงการวิทยุ โดยการเป็นสื่อกลางในการสื่อสารระหว่างผู้จัดรายการกับผู้ฟัง เพื่อใช้แจ้งข่าวสาร ขอเพลง เล่นเกมส์ ร่วมเสนอแนะ ฯ

ข้ามเวลามาหารัก ข้ามเวลารักบนเพจเจอร์ รูปที่ 3

ข้ามเวลามาหารัก ข้ามเวลารักบนเพจเจอร์ รูปที่ 4

ต่อมา เพจเจอร์ ก็เริ่มได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นมากขึ้น ผู้ผลิตเริ่มมีการออกแบบรูปทรงให้มีความทันสมัยและมีสีสันที่สดใส หลากหลายมากขึ้น  ทำให้เพจเจอร์กลางเป็นเครื่องมือสื่อสารแห่งยุคไปโดยปริยาย

หนุ่มๆสาวๆส่วนใหญ่ในตอนนั้นใช้ เพจเจอร์ ในการสานความสัมพันธ์กัน แทนการเขียนจดหมายที่ดูจะชักช้าล้าสมัยไม่ทันเวลา

จะโทรศัพท์หาก็เปลืองเงินแถมบางบ้านมีโทรศัพท์เครื่องเดียวก็ไม่สะดวก จะโทรตู้สาธารณะก็ลำบากแลกเหรียญแถมยืนขาแข็งอีก

ข้ามเวลามาหารัก ข้ามเวลารักบนเพจเจอร์ รูปที่ 5

ต่างกับเพจเจอร์ที่ ส่งข้อความเร็วและมีความเป็นส่วนตัวสูง เพราะนอกจากคอลเซ็นเตอร์ก็มี เธอเพียงคนเดียวที่ได้ข้อความ(ถ้าไม่มีใครไปแอบอ่านนะ)

เมื่อนึกย้อนกลับไป ชายหนุ่มหลายคนยังคงจำภาพตัวเองยืนในตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญ  แล้วบอกข้อความที่ซึ้งบ้าง เสี่ยวบ้าง เน่าบ้าง ขำบ้าง ที่ต้องบอกผ่านทางคอลเซ็นเตอร์สาวเสียงใสด้วยความเขินอาย  จากนั้นก็กลับไปบ้านไปนอนลุ้นว่า เธอ ได้รับแล้วจะรู้สึกอย่างไร

ส่วนหญิงสาวคงจำความรู้สึกหลังจากที่ได้เปิดอ่านข้อความแล้วได้ หลายคนนอนอมยิ้มฝันดีไปทั้งคืนเลยทีเดียว

ข้ามเวลามาหารัก ข้ามเวลารักบนเพจเจอร์ รูปที่ 6

อันที่จริงอารมณ์การ ส่ง เพจเจอร์ ก็คงไม่ต่างอะไรกับการส่ง SMS มากมายนัก  ต่างก็แค่ เพจเจอร์ จะส่งข้อความได้มากกว่าการส่ง SMS แต่ส่งหาได้แค่คนเดียว(SMS ก็อปแล้วส่งได้เรื่อยๆ) และมีขั้นตอนการส่งที่แตกต่างเล็กน้อย คือ ไม่ต้องพิมพ์เอง 

ข้อความที่ส่งในขณะนั้นส่วนใหญ่จะเป็น กลอน สั้นๆ ประมาณ1บท คล้องบ้างไม่คล้องบ้าง แต่เน้นสื่อความหมายเป็นสำคัญ

กระนั้น ส่วนตัวกลับรู้สึกว่า เพจเจอร์ มีเสนห์บางอย่างที่พิเศษกว่าการส่ง SMS

มีตัวอย่างข้อความที่ใช่ส่งใน เพจเจอร์ มาให้อ่านแล้วอมยิ้มกันเล่น

คนหลายล้านคนบนโลก
ร้อยหมื่นคนที่รู้จัก
พบเจอใครมาก็หลายคนนัก
แต่แปลก..ที่คุณกลับเป็นคนของความรักคนเดียว

หอบความคิดถึงมาแสนไกล
พร้อมด้วยกลิ่นไอแสนละมุน
กับหนึ่งคำที่แสนอบอุ่น
และน้ำเสียงคุ้นๆบอกว่าคิดถึงจัง

ให้ฉันได้อยู่เคียงข้าง
ในวันที่เธออ้างว้างได้ไหม
แม้ไม่มีคำปลอบโยนใดใด
แต่มีมือที่คอยซับน้ำตาให้อย่างอาทร

จะเก็บดวงดาวน้อยบนฟากฟ้า
สอยลงมาเก็บไว้ที่ใต้หมอน
มอบให้เธอหนุนเวลานอน
ดาวใต้หมอนช่วยให้เธอหลับฝันดี

หัวใจดวงนี้ไม่มีอะไร
แต่มันมีไว้เพื่อใครบางคน
หัวใจดวงนี้บางครั้งสับสน
เพราะใครบางคนไม่เคยสนใจ

รู้ไว้เถอะนะคนดี
จะไม่มีอะไรที่เปลี่ยนความรู้สึกของฉัน
แม้เวลาจะเปลี่ยนคืน-เปลี่ยนวัน
แต่หัวใจฉันจะมีเธอเสมอไป

วันเกิดปีนี้อยากให้ของขวัญเป็นไม้วิเศษ
ที่เสกอะไรก็ได้ตามใจฝัน
แต่อย่าลืมเสกเผื่อฉันด้วยละกัน
คนที่โขมยไม้วิเศษอันนั้นจากพี่มอสมาให้เธอ

อยากเอาดอกไม้ไปให้ที่บ้าน
แล้วก็พูดหวานๆว่ารักเสมอ
แต่ตอนนี้เธออยู่ไกล ถึงไปก็คงไม่ได้เจอ
งั้นฝาก Operator เพจบอกเธอว่า Happy Valentine

พอแค่นี้ก่อนเดี๋ยว จะหวานมากไป ปรากฏการณ์ดีๆที่เกิดขึ้นในยุคนั้น ก็คือกำเนินกวีสมัครเล่นมากมาย ที่ใช้ ความรัก เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งกลอนดีๆขึ้นมา

จำไม่ได้ว่า เพจเจอร์ เสื่อมความนิยมไปเมื่อไหร่ แต่รู้สึกตัวอีกทีเราก็ลืมมันไปเสียสนิทแล้ว คนร่วมสมัยอย่างเราๆ ตอนนี้ถ้าไป

บอกใครว่ายังใช้ เพจเจอร์ อยู่คงโดนหาว่าโบราณครํ่าครึน่าดู  ยิ่งไปคุยกับเด็กรุ่นใหม่นี่แถบไม่ต้องพูดถึงเลย คงโดนถามกลับมาว่า มันคืออะไรเหรอ

ข้ามเวลามาหารัก ข้ามเวลารักบนเพจเจอร์ รูปที่ 7

แปลกนะที่บางสิ่ง ในยุคสมัยหนึ่งเป็นของทันสมัย ใครไม่มีถือว่าเชย แต่พอเวลาผ่านไป กลับกลายเป็นของที่ล้าสมัย ใครใช้ถูกหาว่าเชย

กาลเวลาหมุนผ่าน สิ่งที่เปลี่ยนแปลงบ่อยที่สุดก็คือ ความเปลี่ยนแปลง  ถึงงั้นก็จะจดจำไว้ว่า ครั้งหนึ่งเราเคยได้ใช้ เพจเจอร์ ใครอยากข้าม

 

ขอบคุณบทความจาก
เอ็มนินโญ่

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

กรุกวี กลอนสร้างสรรค์เพื่อชาวกวี

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลาก่อนโทรเลข

อวสานโทรเลข