10 ข้อ เรื่องจริง รถตู้ไทย !!

Home / men around / 10 ข้อ เรื่องจริง รถตู้ไทย !!

รถตู้โดยสารเป็นยานพาหนะที่เป็นที่นิยมในบ้านเรามาสักระยะหนึ่ง ซึ่งทำให้ชีวิตของคนเมืองนั้นสะดวกสบายขึ้นมาก แต่บางสิ่งบางอย่างที่เราไม่อาจปฏิเสธได้เวลาเราใช้บริการรถตู้… ก็มีอยู่เช่นเดียวกัน และเรื่องที่จะยกตัวอย่างต่อไปนี้เป็นเพียงประสบการณ์ส่วนตัวและการบอกเล่าจากผู้คนรอบข้างเท่านั้น รถตู้ดีๆ ที่มีมารยาทก็มีเยอะนะ อย่าเหมารวมล่ะ…

 

10 ข้อ เรื่องจริง รถตู้ไทย !! รูปที่ 1

 

1. เป็นไปได้ว่าพี่คนขับรถตู้ (บางคน) อาจจะเคยผ่านการฝึกขับรถ F1 มาก่อน เพราะทักษะการเหยียบคันเร่งแบบไม่ต้องถอนนั้นยอดเยี่ยม!! แถมตอนเปลี่ยนเลนบางทีก็ไม่ต้องอาศัยการเปิดไฟเลี้ยว รวมทั้งเทคนิคการแทรกช่องว่างระหว่างคันรถเพียงเล็กน้อย คุณพี่เค้าก็ยังสามารถทำได้เพียงเสี้ยววินาที หรือบางทีก็เปลี่ยนจากเลนขวาสุดมาเลนซ้ายสุดแบบ Professional ยากหาใครเสมอเหมือน เรียกได้ว่าทักษะการขับรถตู้ของรถตู้ (บางคัน) สามารถเรียกอ้วกของผู้โดยสารได้ไม่ยากเลยจริงๆ

2. แต่ถ้าขึ้นรถตู้แล้วไม่เจอคุณพี่คนขับที่เป็นนักแข่งรถมาก่อน ก็อาจจะได้พบกับขั้วตรงข้ามที่อาจจะเป็นแฝดคนละฝาเลยก็ว่าได้ เพราะพี่คนขับประเภทนี้จะขยันเบรกกันทุกๆ 100 เมตรเห็นจะได้ ซึ่งไม่ว่ารถคันหน้าจะอยู่ห่างซักแค่ไหน คุณพี่ก็จะตั้งหน้าตั้งตาเบรก ช่วงเวลาไพรม์ไทม์อย่างช่วงเช้าหรือเย็นๆ แบบรถติดๆ เราก็พอจเข้าใจ แต่ช่วงที่รถแล่นฉิวๆ เนี่ย จะเบรกทำไมบ่อยๆ ไม่เข้าใจว้อยยย… (การขับแบบนี้ก็ไม่พ้นเตรียมถุงอ้วกไว้เหมือนกัน)

3. ถึงแม้ว่าคุณจะพบกับคนขับที่แสนดีและมีมารยาท แต่สารพัด “กลิ่น” บนรถตู้อาจเป็นชนวนเหตุที่ทำให้คุณอาเจียนได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นน้ำหอมปรับอากาศที่กลิ่นไม่เหมือนกันซักคัน หรือกลิ่นอับของบรรดาเบาะที่นั่ง ไม่เว้นแม้แต่กลิ่นเหงื่อ ของบรรดาหนุ่มๆ นักกีฬาที่นัดมาออกกำลังกายยามเย็นแล้วกลับบ้านพร้อมกันก็เหลือจะทน… ขอบอกคำเดียวว่า “ไม่ไหว!”

4. นอกจากจะมีกลิ่นต่างๆ ที่สามารถรบกวนสัมผัสทางรูจมูกของคุณได้เป็นอย่างดีแล้ว มลพิษทางเสียงนับเป็นอีกสิ่งที่คุณสามารถพบเจอได้เป็นประจำในรถตู้โยสาร ไม่ว่าจะเป็นเสียงพิณบีบีที่ดังทุกๆ 2.75 วินาที, เสียงออดอ้อนเอาใจแฟนหนุ่มด้วยภาษาแอ๊บแบ๊วอย่าง คริคริ ตะเอง จุ๊บุ๊ๆ อะไรก็ว่ากันไป, เสียงเด็กที่ร้องโยเย (อาจจะมาจากเด็กเมารถ ฮ่า ฮ่า) แต่ที่น่ากลัวที่สุดคงจะเป็นเสียงคุยโทรศัพท์จากพี่คนขับรถ เพราะพี่เล่นซิ่งไปคุยไปแบบนี้ก็เสียวสันหลังแย่สิคร้าบบบ!

5. ผู้โดยสารที่ขึ้นรถตู้คงจะหวังว่าจะได้ขึ้นไปสัมผัสกับแอร์เย็นๆ และไม่ต้องทนร้อนกับการนั่งรถเมล์ในยามแดดเปรี้ยง… คุณคิดผิดซะแล้วล่ะ เพราะรถตู้โยสารบางคันไม่ว่าคุณจะดันระดับความเย็นไปจนสุดแล้ว สิ่งที่คุณได้รับกลับมีเพียงลมอันแผ่วเบาที่จะทำให้คุณร้อนและอึดอัดกว่าเดิม เพราะอย่าลืมว่าคุณไม่สามารถเปิดกระจกในแบบที่คุณทำได้เวลาคุณขึ้นรถเมล์ อ้อ! และหากว่าคุณไม่พบกับรถตู้แอร์ร้อนแล้วละก็ คุณก็อาจจะได้พบกับรถตู้ที่แอร์เย็นเฉียบเสมือนว่าอยู่ขั้วโลกเหนือกันเลยทีเดียว

 

 

10 ข้อ เรื่องจริง รถตู้ไทย !! รูปที่ 2

6. สืบเนื่องมาจากความสามารถพิเศษในการขับรถตู้เยี่ยง F1 ของพี่คนขับรถ ไม่ว่าจะปาดขวา เบี่ยงซ้าย คุณพี่ก็ทำได้ในระยะประชิดด้วยเวลาที่อาจจะเหนือกว่าไมเคิล ชูมัคเกอร์เสียด้วยซ้ำ อาการของการอยากจะจอดรับ-ส่งผู้โดยสารตรงไหนก็ได้จึงบังเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะตอนนั้นคุณพี่อาจจะอยู่เลนที่ 3 แล้วมีผู้โดยสารต้องการลงป้าย คุณพี่ก็จัดเต็มด้วยการปาดทีเดียว 3 เลยซะอย่างนั้น หรือไม่บางทีคุณพี่ขี้เกียจเข้าไปส่งในเลนซ้าย เพราะมันจะทำให้เสียเวลา คุณพี่ก็จะเปิดไฟกระพริบและจอดมันซะตรงเลน 2 นั่นแหละ นี่ยังดีนะว่าไฟเยรกมันติด ไม่งั้นเราคงไม่รู้ว่าคุณพี่จะจอดรถ

7. และก็คงเป็นการยืนยันคำกล่าวที่ว่า “คนไทยอ่านหนังสือปีละ 6 บรรทัด” นั้นเป็นความจริงได้เป็นอย่างดี เพราะแค่ป้ายสีแดงเล็กๆ ที่เขียนอยู่บนรถตู้ทุกคันว่า “โปรดอย่านั่งขวางประตู” แทบจะไม่มีใครอ่าน ขึ้นมาบนรถก็เอาก้นจมปลักอยู่บนเบาะแถว 2 ที่ขวางทางขึ้น-ลงอยู่นั่นแหละ ถึงแม้ว่าจะมีที่นั่งอีกมากมายอยู่ทางด้านหลัง แต่ก็ยังมีคนยืนยันว่าขอนั่งตรงนี้ แม้จะขวางทางคนอื่นเค้าอยู่ก็เถอะ

8. ในบางวันเราอาจจะคิดว่าเราโชคดีที่ได้นั่งเบาะด้านหน้าคู่คนขับ แต่อย่าเพิ่งชะล่าใจไป เพราะรถตู้โดยสารบ้านเรามักมีออปชั่นพิเศษอยู่เสมอ เพราะพี่คนขับรถบางคันมักจะนำหญิงสาวที่เราไม่อาจรู้ได้ว่าเป็นใคร แม่หรือเปล่า เอ๊ะ..หรือว่าเป็นเมีย มานั่งข้างๆ ซะงั้น และเธอคนนั้นมีหน้าที่หันหลังมาเก็บเงินในทุกๆ ป้ายเวลาที่มีคนลง และช่วงเวลาที่เธอหันไปหันมานี่แหละ… ทำไมถึงรู้สึกอึดอัดมากขนาดนี้ก็ไม่รู้

9. คุณจะรู้สึกยังไงถ้าทุกๆ วันที่คุณนั่งรถตู้จากบ้านไปยังออฟฟิศ คุณเสีย 15 บาท แต่อยู่มาวันหนึ่งกลับต้องเสีย 20 บาท ทั้งๆ ที่นั่งรถตู้บริษัทเดียวกัน ระยะทางเท่ากัน เวลาในการขึ้นใกล้เคียงกัน และเหตุการณ์นี้มักเกิดขึ้นบ่อยๆ เสียด้วย ไม่ยักรู้ว่าเดี๋ยวนี้รถตู้ก็มี 2 มาตรฐานเหมือนกัน

10. และสุดท้ายบางทีคุณอาจจะรู้สึกแย่เวลาที่ต้องการขึ้นรถตู้โดยสาร เพราะคนที่นั่งข้างคุณเป็นผู้ชายหน้าเถื่อนๆ อาจสัปหงกและก้มลงมาซบไหล่คุณโดยที่เค้าไม่รู้ตัว ซึ่งเค้าอาจจะฝากของเหลวที่ไหลออกมาจากปากไว้กับเสื้อของคุณเมื่อไหร่ก็ได้ แต่หากมองในมุมกลับ คุณอาจจะเจอแจ็คพ็อต โดยมีสาวน่ารักน่าหยิกกำลังง่วงอยู่ข้างๆ กายคุณ และเผลอซบคุณตลอดทางก็เป็นได้ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ คุณก็คงไม่อยากลุกลงจากรถแม้ว่าถึงบ้านคุณแล้วก็ตาม

ที่มา : FHM MAGAZINE ฉบับเดือนมีนาคม 2011


 

 

POSTED BY

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10 
 

 

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

 

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X