ปล่อยแสง 100 รวมหัวหอกในแวดวงดีไซน์ กับ 100 ผลิตภัณฑ์สัญชาติไทย ที่ TCDC [IDEA & DESIGN]

Home / men around / ปล่อยแสง 100 รวมหัวหอกในแวดวงดีไซน์ กับ 100 ผลิตภัณฑ์สัญชาติไทย ที่ TCDC [IDEA & DESIGN]

เมื่อได้ยินคำว่า ปล่อยแสง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ติดตามกิจกรรมดีๆ ที่ช่วยเติมเชื้อไฟให้กับความคิด และกระตุ้นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ให้เกิดผลงานที่สามารถสร้างรายได้ อย่างยั่งยืน แน่นอนความรู้สึกกระตือรือร้นอยากที่จะเดินทางเข้าไปสัมผัสและเก็บเกี่ยวไอ เดียแปลกๆ ใหม่ๆ ที่จะได้จากเทศกาลที่เต็มไปด้วยคุณภาพทุกตารางนิ้วแห่งนี้เป็นต้องเกิดขึ้น แน่ๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีนี้ เทศกาลปล่อยแสง 100 ได้มีการปรับแปลงคอนเซ็ปต์หนีความจำเจให้ไม่ซ้ำกับที่แล้วๆ มา ด้วยการรวมตัวกันของ 100 หัวหอกในแวดวงคนสร้างสรรค์มาร่วมกันเผยที่มาของแรงบันดาลใจจากผลิตภัณฑ์สัญชาติไทย 100 ชิ้น ซึ่งได้จุดประกายให้พวกเขาเหล่านั้นกลายเป็นคนต้นคิดในทุกแวดวงอุตสาหกรรม ของสังคมไทย…

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบหยุดนิ่งและเสาะแสวงหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ เชิญคุณมาร่วมสำรวจกระบวนคิด แกะรอยวิธีการแสวงหาแรงบันดาลใจ และพินิจโลกผ่านมุมมองใหม่ไปกับเหล่านักสร้างแรงบันดาลใจทั้ง 100 ชีวิต!!!

 

ปล่อยแสง 100 รวมหัวหอกในแวดวงดีไซน์ กับ 100 ผลิตภัณฑ์สัญชาติไทย ที่ TCDC [IDEA & DESIGN] รูปที่ 1

 

ต้องยอมรับว่าชื่อ “ปล่อยแสง” เป็นชื่อไทยที่สะดุดหูมาก โดยที่มาของคำว่าปล่อยแสงนี้ พิชิต วีรังคบุตร ผู้อำนวยการฝ่ายนิทรรศการและกิจกรรมสัมพันธ์ ศูนย์การสร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) กล่าวเอาไว้ว่า ?จุดเริ่มต้นของเทศกาลปล่อยแสงนั้นมาจากการที่ TCDC ต้องการที่จะขยายฐานไปสู่ผู้ประกอบการ โดยสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการขาดไปก็คือ database ทางศูนย์ฯ จึงมีเว็บไซต์ขึ้นมาชื่อ TCDC connect ซึ่งจะเป็นการเชื่อมต่อดีไซน์เนอร์กับผู้ประกอบการ และผู้ประกอบการกับดีไซน์เนอร์ ด้วยไอเดียนี้จึงทำให้เกิดเป็นเทศกาลนามบัตรขึ้น ให้ทั้งสองฝ่ายได้มาเจอหน้ากันและทำความรู้จักกัน นี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของโครงสร้างปล่อยแสง หากจะนิยามสั้นๆ ปล่อยแสง น่าจะหมายถึงพื้นที่ว่างที่เปิดโอกาสให้คนสามารถมาแสดงตัวตนของตัวเองได้”

 

ปล่อยแสง 100 รวมหัวหอกในแวดวงดีไซน์ กับ 100 ผลิตภัณฑ์สัญชาติไทย ที่ TCDC [IDEA & DESIGN] รูปที่ 2

 

+ ปล่อยแสง 6 แล้วทำไมไม่ใช่ปล่อยแสง 7 หากแต่เป็นปล่อยแสง 100

“ต้องบอกก่อนว่าจริงๆ มันเป็นกิมมิคของเรา คือเราไม่อยากยึดบนกฎเกณฑ์ เมื่อไหร่ที่เรายึดบนกฎเกณฑ์ เราจะทำงานซ้ำเดิม ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ใดๆ เจริญต่อไปได้ ดังนั้น เราเลยพยายามจะเล่นกับตัวเองให้มากที่สุด โดยนำเสนออะไรที่แหวกแนวออกไปแต่ตั้งอยู่บนพื้นฐานเดียวกัน เลยเลือกที่จะทำเป็นปล่อยแสง 100 ด้วยการให้คน 100 คนมาเลือกผลงานของคนไทยที่เป็นแรงบันดาลใจของเขามา 100 ชิ้น และบอกด้วยว่าผลิตภัณฑ์นั้นโดดเด่นอย่างไร เขาเห็นอะไรจากตัวผลิตภัณฑ์นี้ ซึ่งจะทำให้เกิดความตื่นเต้นทั้งสำหรับตัวเราและคนที่มาร่วมงานด้วย ซึ่งครั้งถัดไปก็เป็นปล่อยแสง 8 เหมือนเดิม” นอกจากนี้ต้องยอมรับว่าอีกหนึ่งสิ่งที่ถือเป็นความโดดเด่นของเทศกาลปล่อยแสง ก็คือ ความไม่ตายตัว เพราะทุกครั้งที่จัดจะสามารถขยายตัว ปรับตัว แปลงตัว ของมันเองไปในหลายๆ ลักษณะ โดยครั้งนี้เป็นการนำเสนอ 100 ผลผลิตที่มาสร้างแรงบันดาลใจจากการคัดสรรของ 100 คนต้นคิดของเมืองไทย

 

ปล่อยแสง 100 รวมหัวหอกในแวดวงดีไซน์ กับ 100 ผลิตภัณฑ์สัญชาติไทย ที่ TCDC [IDEA & DESIGN] รูปที่ 3

เทศกาลปล่อยแสง 100: ร้อยต้นคิด 100 ผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ เปิด 10.30 – 21.00 น. (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่วันนี้ – 13 มี.ค. 54 ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.tcdc.or.th +

 

ที่มา : http://www.gmlive.com

 

 

POSTED BY

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10 

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

 

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X